Viện Bảo tàng Quân Khu 5 Đà Nẵng – Nơi lưu giữ những kỷ niệm lịch sử

Du lịch Đà Nẵng, du khách không chỉ khám phá những thắng cảnh thiên nhiên xinh đẹp và kỳ vĩ mà còn có dịp tham quan các di tích lịch sử nổi tiếng, tiêu biểu nhất là Viện Bảo tàng Quân Khu 5 Đà Nẵng – Nơi lưu giữ những kỷ niệm lịch sử. Đến nơi đây, du khách sẽ có thể tìm hiểu một cách sống động và chân thật nhất về cuộc kháng chiến kiên cường, bất khuất của quân và dân Quân Khu 5 trong hai thời kỳ chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Viện Bảo tàng Quân Khu 5 Đà Nẵng – Nơi lưu giữ những kỷ niệm lịch sử

Chính thức hoạt động vào ngày 7/1/1982, Viện bảo tàng Quân Khu 5 là một nơi trưng bày và lưu giữ những kỷ niệm lịch sử về cách mạng Việt Nam. Đồng thời, nơi đây cũng trở thành một trong các địa điểm du lịch ở Đà Nẵng hấp dẫn và đặc biệt nhất.

Bảo tàng Quân Khu 5 là một trong các địa điểm du lịch ở Đà Nẵng hấp dẫn và đặc biệt nhất

Bảo tàng Quân Khu 5 có tổng diện tích trưng bày hơn 8,8 ngàn m2, được chia thành hai khu vực trưng bày chính gồm khu ngoài trời và khu trong nhà.

  • Khu trưng bày hiện vật ngoài trời

Khu trưng bày hiện vật ngoài trời có diện tích hơn 5,4 ngàn m2, chuyên trưng bày những hiện vật nặng. Trong đó, nổi bật là các loại vũ khí có thể khối lớn mà quân và dân Quân Khu 5 đã đánh bại và thu được từ quân đội Pháp, Mỹ như xe bọc thép, xe tăng, máy bay…

  • Khu trưng bày hiện vật trong nhà

Khu trưng bày hiện vật trong nhà có diện tích hơn 3,3 ngàn m2, chuyên trưng bày những hiện vật, tư liệu, hình ảnh về lịch sử hình thành, quá trình chiến đấu và những chiến tích của lực lượng vũ trang Quân Khu 5 trải qua hơn 70 năm. Trong đó, tiêu biểu có các tổ hợp hiện vật, hình ảnh rất quý hiếm về sự sáng tạo trong chiến thuật và vũ khí của quân và dân Quân Khu 5 trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Một góc trưng bày trong nhà tại Bảo tàng Quân Khu 5

* Tham khảo thêm: Công viên 29/3 ở Đà Nẵng

Khu trưng bày hiện vật trong nhà bao gồm 12 phòng, mỗi phòng trưng bày theo từng chủ đề khác nhau như trận đánh, chiến công, cuộc khởi nghĩa lớn như Tổ hợp hiện vật về tinh thần quyết tâm của quân và dân Quân Khu 5 cùng nhân dân cả nước trong cuộc khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám (năm 1945), giành chính quyền; Tổ hợp hiện vật về một trong các tổ chức tiền thân của lực lượng vũ trang Quân Khu 5 – đội du kích Ba Tơ (thành lập vào ngày 10/3/1945); Tổ hợp hiện vật về phong trào nổi tiếng tự cung, tự cấp của quân và dân Quân Khu 5 trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp…

Bên cạnh đó, khu trưng bày trong nhà còn trưng bày về: Tổ hợp hiện vật cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp ở làng chiến đấu Xi Tơ do vị anh hùng Đinh Núp lừng lẫy lãnh đạo; Tổ hợp hiện vật về vành đai diệt Mỹ của quân và dân Quân Khu 5 trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ; Tổ hợp hiện vật phản ánh chân thật sự tàn sát cả chế độ Mỹ – Ngụy và lòng căm thù, quyết tâm chiến đấu của quân và dân Quân Khu 5…

Ngoài ra, khu trưng bày trong nhà của Viện Bảo tàng Quân Khu 5 còn trưng bày tổ hợp hiện vật về chiến thắng các trận đánh nổi tiếng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ của Quân Khu 5 như chiến thắng Vạn Tường, chiến thắng Playme, chiến thắng Tây Nguyên, chiến thắng mặt trận Huế – Đà Nẵng (năm 1975)…

Hiện vật về chiến thắng Tây Nguyên, chiến thắng mặt trận Huế – Đà Nẵng

Không chỉ trưng bày các tổ hợp hiện vật, Bảo tàng Quân Khu 5 còn sở hữu nhiều bộ sưu tập hiện vật vô cùng quý giá về hai cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ như Bộ sưu tập vũ khí tự tạo của Quân Khu 5; Sưu tập Báo Trung Trung Bộ; Sưu tập về các con dấu của chế độ Nguỵ Sài Gòn (1954 – 1975); Sưu tập ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Sưu tập các kỷ vật kháng chiến của chiến sỉ Quân Khu 5…

Đến với Viện Bảo tàng Quân Khu 5, du khách sẽ như bước vào một không gian lịch sử, trở về tìm hiểu từng giai đoạn, từng thời kỳ lịch sử một cách sống động và chân thật nhất.

Cùng với Bảo tàng Quân Khu 5, Đà Nẵng có rất nhiều di tích lịch sử nổi tiếng, du khách có thể tham quan như Đình Tuý Loan, Khu lăng mộ Ông Ích Khiêm, Bảo tàng điêu khắc Chăm Pa… và đặc biệt là Đình làng Hải Châu Đà Nẵng – một không gian kiến trúc cổ vô cùng ấn tượng, độc đáo. Để biết thêm chi tiết về Đình làng Hải Châu, mời du khách đến với bài viết “Đình làng Hải Châu Đà Nẵng – Nơi bình yên giữa chốn thị thành”.

Đình Làng Hải Châu Đà Nẵng cũng là một điểm đến chứa nhiều kỷ niệm lịch sử tại Đà Nẵng

Tham quan Viện Bảo tàng Quân Khu 5 Đà Nẵng

Viện Bảo tàng Quân Khu 5 Đà Nẵng nằm tại địa chỉ số 3, đường Duy Tân, phường Hoà Thuận Đông, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Thời gian mở cửa: 7h30 – 11h và 13h30 – 16h30.

Mở cửa đón khách tham quan vào tất cả các ngày trong tuần. Bảo tàng miễn phí vé vào cổng cho du khách trong nước, và 20.000đ/lượt/người với du khách nước ngoài. Hiện nay có rất nhiều tour du lịch Đà Nẵng có chương trình tham quan Viện Bảo tàng Quân Khu 5, để tham khảo thêm các tour này, xin du khách vui lòng truy cập tại https://dulichvietvui.com.vn/cats/tour-du-lich-da-nang.html.

Các hiện vật nặng được trưng bày tại Bảo tàng Quân Khu 5

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên trong bài viết “Viện Bảo tàng Quân Khu 5 Đà Nẵng – Nơi lưu giữ những kỷ niệm lịch sử”, sẽ có thể mang đến cho du khách một gợi ý hấp dẫn khi đến du lịch Đà Nẵng.

Du lịch Việt Vui tổng hợp