Tiếng Việt Tiếng anh

Tìm hiểu về Lễ Hội Rước Mục Đồng ở Đà Nẵng

  • Sat, 06/05/2017
  • 0 nhận xét

Đà Nẵng luôn tự hào là một trong những thành phố có nhiều lễ hội truyền thống nổi tiếng ở Việt Nam. Một số lễ hội truyền thống địa phương ở Đà Nẵng không thể không kể đến là lễ hội rước mục đồng diễn ra vào tháng Ba Âm Lịch hàng năm ở làng Phong Lệ. Lễ hội mang ý nghĩa cộng đồng, là nét văn hóa truyền thống dân tộc cần được bảo tồn và phát huy. Bài viết "Tìm hiểu về Lễ Hội Rước Mục Đồng ở Đà Nẵng" dưới đây sẽ giúp du khách hiểu thêm về luật lệ, phong tục của người dân làng Phong Lệ - Đà Nẵng.

Sự tích về lễ hội Rước Mục Đồng ở Đà Nẵng

Lễ rước Mục Đồng - lễ hội dành cho trẻ chăn trâu được tổ chức ở làng Phong Lệ, Hòa Châu, Hòa Vang. Với sự tích kể rằng ngày xưa có một người xua đàn vịt lên cồn cỏ ở làng Phong Lệ, bỗng chân vịt bị dính chặt xuống đất như có bàn tay ai níu lại. Từ đó cồn có tên gọi là cồn Thần. Bất chợt một hôm có đàn trâu trong làng chạy lạc lên cồn, đám trẻ chăn trâu đến tìm nhưng không hề xảy ra chuyện gì.

Từ đó tiếng làng đồn xa là cồn Thần chỉ cho những đứa trẻ trâu đến gần mà thôi. Xóm Cồn cũng từ đó đổi tên thành Xóm Đồng - nơi tụ tập các mục đồng trong làng. Sau nhiều năm, qua nhiều thế hệ làng Phong Lệ dần dần hình thành một lễ hội dành riêng cho trẻ chăn trâu và gọi là lễ rước mục đồng. Ngày nay lễ hội rước Mục Đồng được tổ chức với quy mô lớn nên được xem là một trong 9 lễ hội truyền thống ở Đà Nẵng: http://dulichvietvui.com.vn/blog/top-9-le-hoi-truyen-thong-noi-tieng-nhat-o-da-nang.html

le hoi ruoc muc dong o da nang

Du khách rất thích thú lễ hội Rước Mục Đồng ở làng Phong Lệ Đà Nẵng

Đến với lễ hội, du khách sẽ thấy nhiều hiện vật, linh vật được bà con xóm làng chuẩn bị chu đáo từ trước nhằm dâng lên thần linh để mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Vì lễ hội với tên gọi Mục Đồng nên khi đến đây du khách sẽ bắt gặp hình ảnh những cô bé, cậu bé với trang phục chăn trâu thời xưa vui chơi, nô đùa dưới đồng ruộng.

Lễ hội Rước Mục Đồng ở Đà Nẵng

Vào những ngày cuối cùng của tháng ba Âm Lịch, khi công việc đồng áng đã xong cũng là lúc làng Phong Lệ bắt đầu tổ chức lễ hội Rước Mục Đồng. Các điền chủ từ trung nông trở lên sẽ đứng ra tổ chức mọi việc. Làng trên xóm dưới rộn ràng chuẩn bị mâm cỗ, cờ hoa rực rỡ.

le hoi ruoc muc dong o da nang

Lễ hội Rước Mục Đồng diễn ra vào sáng ngày 30.3 Âm Lịch

Lễ hội Rước Mục Đồng diễn ra và kết thúc nhanh chóng vì vậy du khách hãy lên kế hoạch sớm nhất để có thể đi du lịch Đà Nẵng khám phá nét độc đáo trong văn hóa phong tục của người dân Phong Lệ. Vào chiều 29 - 3 Âm Lịch, con cháu kéo về đông đủ để làm lễ dạo đồng. Các mục đồng cầm cờ dạo quanh đồng để tỏ ý cầu được một mùa bội thu.

Từ tờ mờ sáng 30-3, tiếng trống giục giã dân làng về dự lễ đã vang lên. Tất cả người dân trong làng đều tập trung tại sân đình Thần (hay còn gọi là đình Mục Đồng) để chuẩn bị làm lễ rước Thần Nông. Trùm mục (người cai quản mục đồng) sẽ tiến vào hậu tẩm điện khấn vái xin cung thỉnh vị Thần Nông vào kiệu. Dẫn đầu đám rược là đoàn cờ mục đồng rồi đến cờ 13 tộc họ trong làng, theo sau là dàn nhạc bao gồm chiêng trống, kiểng cổ vang động một góc trời. Cuối cùng là dân làng nối đuôi theo sau.

Nổi bật giữa đoàn người rồng rắn là kiệu rước uy nghi tiến về cồn Thần. Sau khi mặt trời lên khỏi ngọn tre là lễ cũng vừa xong, Mọi người quay về cuộc sống đời thường và bắt đầu công việc đồng án với niềm tin năm nay sẽ có một vụ mùa bội thu.

le hoi ruoc muc dong o da nang

Những đứa trẻ trong làngđang vui đùa trong lễ hội Rước Mục Đồng

Nếu lễ hội cầu ngư ở Đà Nẵng là hình thức xem trọng nghề ngư thì lễ Rước Mục Đồng ở làng Phong Lệ lại là một hình thức xem trọng nghề nông, tôn vinh giá trị của người nông dân. Đặc biệt trong ngày lễ Rước Mục Đồng những đứa trẻ chăn trâu rất được xem trọng và tôn vinh.

Những đứa trẻ chăn trâu làng Phong Lệ rất háo hức vào ngày trọng đại này bởi lẽ trong ngày lễ các trẻ chăn trâu được “ăn trên ngồi trốc” ở chiếu việc đình làng. Đứa nào cũng cảm thấy mình quan trọng chẳng thua các chức việc đình đám trong làng.

Bài viết “Tìm hiểu về lễ hội Rước Mục Đồng ở Đà Nẵng” mang đến cho du khách bức tranh sinh hoạt đầy màu sắc rực rỡ với những con người làng quê mộc mạc, những trò chơi dân gian sống động và những màn trình diễn của trẻ chăn trâu độc đáo. Chính những lễ hội truyền thống địa phương mang ý nghĩa cộng đồng này đã đem lại cho du khách thập phương những trải nghiệm khó quên khi du lịch Đà Nẵng. Vậy nếu có dịp đến đây vào đúng ngày diễn ra lễ hội rước mục đồng, Quý khách nhớ đừng bỏ lỡ cơ hội được tham dự nhé. Chắc chắn Quý khách sẽ có những ấn tượng khó quên, những bức ảnh đẹp giữa cánh đồng bát ngát làng Phong Lệ.

Du Lịch Việt Vui Tổng Hợp

Nhận xét
Vietfuntravel support