Tiếng Việt Tiếng anh

Tìm hiểu về lễ hội Đình Làng Hải Châu ở Đà Nẵng

  • Sat, 06/05/2017
  • 0 nhận xét

Trong mỗi làng, xã ở Việt Nam, những ngôi đình làng luôn gắn liền với các lễ hội. Đó chính là tâm điểm văn hóa, một nét đặc trưng của nền văn hóa lúa nước. Lễ hội đình làng luôn mang tính cộng đồng, thể hiện những giá trị đời sống tâm linh, đời sống xã hội và là nơi dân chúng giao lưu văn hóa cộng đồng, tri ân tổ tiên cũng như bày tỏ những khát vọng trở về cội nguồn đất nước. Và bài viết “Tìm hiểu về lễ hội Đình Làng Hải Châu ở Đà Nẵng” sẽ giúp du khách hiểu được nét văn hóa làng xã cổ truyển của Việt Nam nói chung và của thành phố Đà Nẵng nói riêng.

Lịch sử về Đình làng Hải Châu - Đà Nẵng

Đình làng Hải Châu Đà Nẵng được xây dựng từ năm 1806 dưới thời vua Gia Long thứ năm. Mặc dù, đình làng Hải Châu di dời và trùng tu nhiều lần nhưng vẫn giữ nguyên bố cục và kiến trúc cổ kính. Xưa kia, những người quê gốc ở làng Hải Châu, Tĩnh Gia, Thanh Hóa vào Nam để khai phá đất đai và mở mang bờ cõi. Trong quá trình khai khẩn đất đai, họ đã lập nên một ngôi làng mang tên là Hải Châu để nhắc nhở con cháu đời sau nhớ đến cội nguồn của tổ tiên, cha ông.

le hoi dinh lang hai chau o da nang

Đình làng Hải Châu năm 1950

Đình làng Hải Châu được xây dựng theo lối cổ điển, ảnh hưởng theo phong cách Nho Giáo – Phật Giáo. Đình làng Hải Châu bao gồm đình làng, nhà thờ Tiền Hiền, Miếu Bà (thờ thánh Mẫu Thiên Y Ana). Cổng Tam Quan được xây dựng theo lối kiến trúc cổ truyền của các đình làng xưa.

Đình làng Hải Châu như một khoảng lặng nhẹ nhàng, khiến con người ta cảm thấy thanh thản giữa chốn xô bồ của cuộc sống. Song song với bối cảnh đô thị hóa, hiện đại hóa, những nét văn hóa truyền thống đang bị phai mờ thì đình làng Hải Châu vẫn đứng đó để truyền cảm hứng cho tất cả mọi người về nhận thức nét đẹp văn hóa, sự bảo tồn và phát huy những nét đẹp truyền thống.

Và từ đó, đình làng Hải Châu đã đi vào sử sách, những điểm di tích văn hóa lịch sử của thành phố Đà Nẵng. Bên cạnh đó, đình làng Hải Châu là một trong những điểm du lịch không thể thiếu trong các tour du lịch Đà Nẵng bởi lẽ ở đây luôn đem đến cho du khách nhiều trải nghiệm khó quên.

le hoi dinh lang hai chau o da nang

Thả chim bồ câu cầu cho quốc thái dân an ở lễ hội đình làng Hải Châu

Lễ hội đình làng Hải Châu - Đà Nẵng

Lễ hội đình làng Hải Châu được khôi phục từ năm 2009 cho đến hiện nay. Việc bảo tồn lễ hội đình làng Hải Châu là một hoạt động văn hóa truyền thống mang tính tích cực cũng là một động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và nâng cao tinh thần đoàn kết giữa con người với con người.

Lễ hội đình làng Hải Châu mang ý nghĩa cộng đồng to lớn, nhắc nhở con cháu tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, đồng thời góp phần trong việc giáo dục lòng tri ân và cũng là một sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc dân tộc. Chính vì vậy, tổ chức lễ hội đình làng Hải Châu là khơi dậy niềm tự hào dân tộc, động viên sự tham gia tích cực của đông đảo tầng lớp nhân dân và thúc đẩy sự phát triển về du lịch lễ hội tại thành phố Đà Nẵng. Kể từ đó, lễ hội đình làng Hải Châu được bình chọn là 1 trong 9 lễ hội truyền thống nổi tiếng ở thành phố Đà Nẵng.

le hoi dinh lang hai chau o da nang

Lễ Hội Đình Làng Hải Châu là một trong 9 lễ hội nổi tiếng nhất ở Đà Nẵng

Lễ hội đình làng Hải Châu diễn ra trong 4 ngày từ ngày 26/2 – 29/2 Âm Lịch. Hầu hết tất cả các phần lễ trong lễ hội đình làng đều chọn các bậc cao niên là hậu duệ các tộc họ làm chánh chủ bái trong lễ Vọng và nghi thức Chánh tế. Phần hội là các cuộc thi văn nghệ, múa hát dân ca, đấu cờ tướng, kéo co, làm bánh chưng, chưng hoa quả dân cúng tổ tiên, triển lãm thư pháp, đẩy gậy… rất nhộn nhịp và sôi động. Đặc biệt, người dân Hải Châu đa số sống bằng nghề đánh bắt thủy hải sản nên không thể thiếu lễ hội đua thuyền ở Đà Nẵng được tổ chức hàng năm trước ngày khai mạc lễ hội.

le hoi dinh lang hai chau o da nang

Chương trình áo dài được tổ chức tại lễ hội đình làng Hải Châu

Đây chính là một hoạt động góp phần vào việc giữ gìn, phát huy hài hòa giữa nét đẹp văn hóa dân gian truyền thống và nét đẹp văn hóa xã hội hiện đại. Lễ hội có tác dụng tích cực trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của quận Hải Châu nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung. Qua bài viết “Tìm hiểu về lễ hội đình làng Hải Châu ở Đà Nẵng” du khách có thể đã hiểu phần nào về phong tục tập quán, nếp sinh hoạt cũng như cuộc sống thường nhật của những con người mộc mạc nơi đây. Nếu có dịp đến Đà Nẵng vào đúng dịp lễ hội đình làng Hải Châu diễn ra, Quý khách nhớ đừng quên ghé tham dự và tìm hiểu. Chắc chắn sau khi tham lễ hội Quý khách sẽ có nhiều cảm xúc đặc biệt và có góc nhìn khác về những lễ hội truyền thống ở Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng.

Du Lịch Việt Vui Tổng Hợp

Nhận xét
Vietfuntravel support