Tiếng Việt Tiếng anh

Thú vị lễ hội làng An Hải ở Đà Nẵng

  • Sat, 06/05/2017
  • 0 nhận xét

Mỗi thành phố, vùng miền đều có những nét văn hóa truyền thống, những phong tục tập quán riêng. Và với thành phố trẻ Đà Nẵng, không thể không kể đến các lễ hội truyền thống nổi tiếng hàng năm trong đó có lễ hội đình làng An Hải – một sự kiện mang ý nghĩa tinh thần đối với người dân cũng là một nỗ lực trong việc gìn giữ vẻ đẹp văn hóa truyền thống của vùng đất Đà Thành. Qua bài viết “Thú vị Lễ Hội Làng An Hải Đà Nẵng” dưới đây, du khách sẽ hiểu được nét truyền thống độc đáo của đất nước Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng.

Lịch sử về làng An Hải

Xưa kia ở mảnh đất nằm phía đông sông Hàn các vua nhà Nguyễn đã xây dựng lên 1 thành trì và gọi là thành An Hải. Thành Anh Hải cùng với thành Điện Hải ở phía tây sẽ nhằm mục đích bảo vệ cảng biển Đà Nẵng trước các thế lược quân xâm lược. Năm 1858, dưới sự tấn công của liên quân Pháp – Tây Ban Nha, thành An Hải và Điện Hải đã bị hư hỏng nặng chỉ còn lại phần nền móng. Từ đó, những người dân sinh sống ở đây đặt tên làng là An Hải.

Trong cách mạng tháng Tám năm 1945, đình làng An Hải là nơi hội tụ các lực lượng yêu nước, các tổ chức của Đảng và là nơi xuất phát tiến hành đấu tranh giành chính quyền tại xã An Hải. Vào năm 1946, khi kháng chiến toàn quốc bùng nổ, đình làng An Hải là căn cứ điểm hoạt động cách mạng, cất trữ vũ khí và theo dõi tình hình của địch trong các chiến dịch càn, quét.

le hoi dinh lang an hai o da nang

Đình làng An Hải sau nhiều năm tu sửa

Trong chiến tranh chống Mỹ, đình làng An Hải là nơi hoạt động bí mật của cán bộ cách mạng. Trong các chiến dịch xuân 1975 hay tiến công Mậu Thân (1968), đình làng An Hải lại là nơi thành lập các tổ chức thông tin tuyên truyền nhằm thông báo và kêu gọi lực lượng địch bỏ vũ khí ra đầu quân cho chính quyền cách mạng. Có thể nói rằng, An Hải là mảnh đất sinh ra rất nhiều những anh hùng yêu nước và các nhân vật lịch sử nổi tiếng.

Ngày nay làng An Hải đã tách thành 3 phường: An Hải Đông, An Hải Tây và An Hải Bắc cùng thuộc quận Sơn Trà. Phường An Hải Tây gồm 5 thôn: An Trung, An Vĩnh, An Thuần, An Mỹ, An Thị. Phường An Hải Bắc được chia thành 5 thôn: An Nhơn, An Đồn, An Tân, An Hòa và An Cư. Và phường An Hải Đông bao gồm 6 thôn: An Hiệp, An Thành, An Cư 1, An Cư 2, An Cư 3, và An Cư 4. Nếu du khách là một người yêu thích lịch sử thì tour du lịch Đà Nẵng khám phá văn hóa, truyền thống lịch sử “hứa hẹn” sẽ đem đến cho du khách nhiều điều thú vị.

Thú vị lễ hội làng An Hải

Làng An Hải là một trong những làng có công trong cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Chính vì vậy hàng năm luôn tổ chức lễ hội đình làng nhằm nhắc nhở mọi người luôn tự hào về một quá khứ hiển linh, một vùng đất vang bóng oanh liệt trong các trận kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

le hoi dinh lang an hai o da nang

Chương trình thỉnh văn khai mạc trong lễ hội đình làng An Hải

Lễ hội làng An Hải được tổ chức vào mồng 10 và 11 tháng 8 Âm Lịch hàng năm. Cũng như lễ hội rước mục đồng ở Đà Nẵng hay các lễ hội khác trên Việt Nam, lễ hội làng An Hải chia ra 2 phần: phần lễ và phần hội. Mở đầu phần lễ là chương trình thỉnh văn khai mạc diễn ra trang trọng tại đình làng xung quanh đông đảo người dân tham dự. Kết thúc chương trình thỉnh văn là cuộc thi lắc thúng – môn thể thao đặc trưng của người dân miền biển để mở màng cho phần Hội. Phần Hội tổ chức rất nhiều trò chơi truyền thống như cờ tướng, kéo co, đập om… Buổi chiều là phần thi hội múa lân và các chương trình hát lễ, hát tuồng mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Sáng hôm sau là buổi lễ tế theo nghi thức truyền thống của đình làng An Hải.

le hoi dinh lang an hai o da nang

Cuộc thi kéo có trong lễ hội đình làng An Hải

Trong suốt hai ngày diễn ra lễ hội, không khí ở làng An Hải bỗng trở nên nhộn nhịp sôi nổi. Lễ hội đình làng An Hải được tổ chức với quy mô rộng lớn và mang ý nghĩa dân tộc nên thuộc vào top những lễ hội truyền thống nổi tiếng ở Đà Nẵng.

Lễ hội làng An Hải đã tạo nên sức mạnh đoàn kết, tinh thần yêu thân đùm bọc giữa con người với con người và đặc biệt là nâng cao tinh thần yêu nước, thương dân, góp phần tạo nên văn hóa truyền thống bản sắc dân tộc. Qua bài viết “Thú vị lễ hội làng An Hải”, Viet Fun Travel hy vọng du khách hiếu hơn về văn hóa, phong tục tập quán của dân cư miền biển nói riêng hay người dân Đà Nẵng nói chung. Nếu Quý khách muốn tham quan Đà Nẵng và có cơ hội được tham dự một lần lễ hội này, hãy nhanh chóng liên hệ chúng tôi để đặt các Tour du lịch Đà Nẵng. Không chỉ lễ hội làng An Hải mà còn nhiều lễ hội khác ở Đà Nẵng cũng sẽ mang lại nhiều cảm xúc và ấn tượng cho Quý khách.

Du Lịch Việt Vui Tổng Hợp

Nhận xét
Vietfuntravel support