Tiếng Việt Tiếng anh

Rộn ràng lễ hội Làng Hòa Mỹ ở Đà Nẵng

  • Mon, 24/04/2017
  • 0 nhận xét

Cứ mỗi độ xuân về tết đến, làng Hòa Mỹ lại nhộn nhịp dòng người ngược xuôi về trẩy hội, đường làng được trang trí cờ hoa rực rỡ. Lễ hội đình làng Hòa Mỹ dần dần đã trở thành một nét văn hóa hấp dẫn thu hút du khách cả trong và ngoài nước. Và bài viết “Rộn ràng lễ hội làng Hòa Mỹ Đà Nẵng” dưới đây sẽ giúp du khách hiểu được phần nào về văn hóa bản sắc nơi đây.

Giới thiệu về làng Hòa Mỹ

Địa danh Hòa Mỹ đã được xác lập từ năm 1825, tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Qua nhiều năm ngôi làng đã có nhiều thay đổi và khang trang hơn trước. Đặc biệt là đình làng Hòa Mỹ - ngôi đình được xây dựng đầu tiên tại xứ Đá Mộc theo hình thức ba gian, lợp ngói, mặt đình quay về hướng Tây.

Ngôi đình được giặc Pháp chiếm đóng và đốt phá chỉ còn nền móng vào năm 1964. Đến năm 1970, các tộc họ trong làng đã xây dựng lại tại điểm Tràng Chối để thờ cúng thần linh và các bậc tiền nhân. Qua năm 2006, dân làng Hòa Mỹ đã xây dựng và chỉnh sửa bền vững hơn bằng những vật liệu và kỹ thuật hiện đại. Từ lúc xây dựng cho đến nay, ngôi đình làng Hòa Mỹ luôn là nơi tổ chức các ngày lễ lớn trong năm và quan trọng nhất là ngày đại lễ 12 tháng 1 (Âm Lịch).

le hoi lang hoa my

Đình làng Hòa Mỹ, Đà Nẵng hiện nay

Rộn ràng lễ hội đình làng Hòa Mỹ Đà Nẵng

Lễ hội đình làng Hòa Mỹ là một trong những lễ hội Đà Nẵng thu hút không ít du khách trong nước và nước ngoài đến tìm hiểu, trải nghiệm và khám phá về những phong tục tập quán, những con người chân chất, mộc mạc ở đây.

Lễ hội đình làng Hòa Mỹ được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng hàng năm. Hơn 400 năm tổ chức, lễ hội dần dần đã trở thành một ngày hội văn hóa truyền thống hàng năm của tộc làng và là nơi để các tổ dân phố, các gia tộc giao lưu văn hóa, trao đổi kinh nghiệm và nếp sống đời thường.

Đồng thời, lễ hội đình làng Hòa Mỹ cũng là dịp để dân làng cầu mong một năm quốc thái dân an, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và nhắn nhở con cháu tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã có công với đất nước, có công xây dựng và gìn giữ làng Hòa Mỹ cho đến ngày nay.

Cách tầm 4 – 5 ngày trước khi lễ hội khai mạc, các con đường quanh làng đều được trang trí cờ hoa rợp sắc màu. Xung quanh khu vực đình làng được quét dọn sạch sẽ, gọn gàng và chuẩn bị chu đáo các lễ phẩm, không gian, bàn thờ… để chào đón dòng người nô nức về dự lễ hội.

Lễ hội đình làng Hòa Mỹ chỉ diễn ra trong vòng một ngày rưỡi. Mở đầu cho buổi lễ chính là các nghi thức truyền thống như lễ vọng, lễ chính, khai trống lễ hội, dâng hương cổ truyền, tiếp đến là lễ cầu quốc thái dân an, phóng sinh chim bồ câu... Tất cả các nghi thức đều được tổ chức tại đình làng Hòa Mỹ.

le hoi lang hoa my

Nghi thức truyền thống trong lễ hội đình làng Hòa Mỹ

Để mở đầu cho phần hội, lễ hội đình làng Hòa Mỹ thường tổ chức chạy việt giã truyền thống nhằm thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần cổ động phong trào tập thể dục và rèn luyện sức khỏe trong làng.

Giống như phần hội trong lễ hội làng An Hải Đà Nẵng, phần hội của lễ hội làng Hòa Mỹ cũng được tổ chức với nhiều hoạt động khác nhau như đập ôm, cờ tướng, kéo co, bài chòi… nhằm thu hút đông đảo khách du lịch và người dân tham gia. Phần hội được tổ chức theo hình thức xen lẫn giữa trò chơi cổ truyền và trò chơi hiện đại để tạo nên nét độc đáo riêng cho lễ hội đình làng Hòa Mỹ.

Ngày hôm sau, phiên chợ quê ẩm thực sẽ chính thức khai mạc với nhiều món ăn dân gian truyền thống ở Đà Nẵng như mỳ quảng, bánh đập, bánh tráng thịt heo 2 đầu da, bún mắm, bánh xèo… Ẩm thực chợ quê đã tạo nên một màu sắc riêng biệt, mộc mạc và mang đậm bản sắc dân tộc quê hương để từ đó nhắc nhở con cháu dù đi bất cứ nơi đâu cũng không quên cội nguồn, tổ tiên và quê hương đã sinh ra mình.

le hoi lang hoa my

Các hoạt động vui chơi náo nhiệt trong ngày lễ hội

Có lẽ qua mỗi lần tổ chức lễ hội đình làng, Làng Hòa Mỹ lại tăng thêm tình đoàn kết toàn dân, vun đắp tình làng nghĩa xóm, bồi dưỡng tinh thần uống nước nhớ nguồn cho con cháu đời sau và nâng cao đời sống văn hóa ở khu dân cư. Để hiểu hơn về bản sắc văn hóa và phong tục của làng Hòa Mỹ, du khách có thể đặt tour du lịch Đà Nẵng http://dulichvietvui.com.vn/cats/tour-du-lich-da-nang.html để khám phá trọn vẹn văn hóa, tập quán nơi đây.

Lễ hội đình làng Hòa Mỹ chính là một nét đẹp mang bản sắc riêng trong đời sống văn hóa của người dân Hòa Mỹ nói riêng và người dân Đà Nẵng nói chung. Bài viết “Rộn ràng lễ hội làng Hòa Mỹ Đà Nẵng” đã nêu lên một số ý nghĩa quan trọng giúp du khách hiểu trọn vẹn bản sắc văn hóa cũng như nét đẹp truyền thống của người dân làng Hòa Mỹ.

Du Lịch Việt Vui Tổng Hợp

Nhận xét
Vietfuntravel support