Tiếng Việt Tiếng anh

Núi Minh Đạm - Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Vũng Tàu

  • Thu, 16/05/2019
  • 0 nhận xét
Vũng Tàu không chỉ có biển, Vũng Tàu còn có những ngọn núi đóng vai trò rất quan trọng trong lịch sử phát triển cũng thành phố. Ngoài những ngọn Núi Lớn, Núi Nhỏ quen thuộc, du khách còn nghe đến tên của một ngọn núi khác đó là núi Minh Đạm. Vậy ngọn núi này có gì đặc biệt mà có thể hấp dẫn du khách ghé đến tham quan? Hãy cùng Viet Fun Travel tìm hiểu trong bài viết hôm nay với chủ đề “Núi Minh Đạm – Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bà Rịa Vũng Tàu”.

Núi Minh Đạm là ngọn núi nằm ở đâu?

Theo tìm hiểu của Viet Fun Travel thì núi Minh Đạm – Bà Rịa Vũng Tàu thuộc địa phận thuộc tỉnh lộ 44, địa phận các xã Tam Phước, Phước Hưng, thị trấn Long Hải (Long Điền), Phước Hải, Long Mỹ (Đất Đỏ).

Ngọn núi này cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 150km, cách Tp. Bà Rịa khoảng 30km. Điểm cao nhất cao khoảng 355m, dài khoảng 8km. Khu vực sườn núi được cây rừng phủ rậm rạp. Núi có nhiều hang động tự nhiên và có suối nước ngọt quanh năm.

>>> Xem thêm: Tour vũng tàu 1 ngày

Câu chuyện kể về tên gọi “Minh Đạm”

Theo tài liệu sử sách để lại thì ngọn núi này trước có tên là Thùy Vân. Nhìn từ xa, ngọn núi có những đám mây rũ đáp xuống trông rất đẹp. Sau đó, trên ngọn núi, 2 ngôi chùa được xây dựng lên là chùa Châu Viên và Long Viên. Vì thế, nhiều người không gọi là núi Thùy Vân mà là núi Châu Long – Châu Viên. Vào thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và Pháp, ngọn núi này lại tiếp tục có tên gọi khác là núi Minh Đạm.
 
Núi Minh Đạm - Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Vũng Tàu

Một góc chụp Núi Minh Đạm – Long Hải, Vũng Tàu


Tên gọi núi Minh Đạm được lấy từ tên của 2 cán bộ cách mạng trong thời chiến là Bùi Công Minh (Bí thư) và Mạc Thanh Đạm (phó bí thư huyện ủy Long Điền). Ngày xưa, do địa thế hiểm trở của ngọn núi mà quân dân ta đã chọn là địa điểm xây dựng căn cứ kháng chiến của cách mạng. Và trong cuộc kháng chiến đó, 2 vị cán bộ này trên đường đi công tác đã bị địch phục kích bắn chết tại chùa Phước Trình trên núi. Để tưởng nhớ cũng như ghi ơn hi sinh của 2 vị cán bộ này, người dân đã đặt cho ngọn núi tên gọi là Minh Đạm. Tên gọi này được sử dụng từ đó cho đến ngày nay.

Núi Minh Đạm có gì?

Nhiều du khách hiểu biết về ngọn núi này đã nói rằng dãy núi này gồm có Hòn Đá Dựng cao 173m, Hòn Thung 217m, Chóp Mao 323m. Tại khu vực này có khu di tích Minh Đạm. Năm 1993 khu căn cứ Minh Đạm được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử cách mạng.

Ngày nay, những du khách yêu thích lịch sử, thích tìm hiểu các căn cứ địa ngày xưa thì thường tìm đến Khu di tích Minh Đạm. Nhiều du khách trong chuyến du lịch Vũng Tàu cũng dành thời gian ghé lại đây.

Khi đến đây tham quan, du khách sẽ thấy khu di tích bao gồm 4 khu vực chính là khu vực Đá Chẻ, khu vực Chùa Giếng Gạch, khu vực Đá Chồng và khu vực chùa Viên.
 
Núi Minh Đạm - Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Vũng Tàu

Đường lên Núi Minh Đạm có khung cảnh mát mẻ

 

+ Khu Đá chẻ: Sở dĩ có khu vực này vì trên đỉnh núi Minh Đạm có những tảng đá bị nứt dọc tựa như vết chẻ. Đây được xem là khu vực trọng yếu của căn cứ Minh Đạm thời chiến, bao gồm hang Huyện ủy, hang B2, hang Huyện đội, hang Quân y, hang Quân giới và hang Tuyên huấn.

Theo tìm hiểu của Viet Fun Travel thì hiện nay khu vực Đá Chẻ đang được tôn tạo, sửa chữa để trở thành điểm tham quan cho du khách.

+ Khu chùa Giếng Gạch: Sở dĩ có khu vực này vì trên núi từng có một ngôi chùa cổ đã bị phá hủy và ngôi chùa này là chùa Giếng Gạch. Khu vực chùa Giếng Gạch là nơi trú quân của huyện Long Đất bao gồm các hang Quận ủy, hang Quân nhu, hang Quân đội và hang Quân báo trung ương.

+ Khu Châu Viên: Đây là nơi trú chân của các Ban An ninh, anh tài, Quân y và là căn cứ bám trụ của xã Phước Hải, núi Ngãi trong một giai đoạn ngắn từ 1963 - 1964.

+ Khu Đá Giăng: Đây là nơi mà lực lượng cách mạng các xã Phước Tỉnh, Long Điền, An Ngãi và Tam An đã xây dựng căn cứ bám trụ. Đến nay, hầu như di tích này không còn.

>>> Xem thêm: Quan an ngon re o vung tau
 
Núi Minh Đạm - Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Vũng Tàu

Cổng vào Khu di tích Núi Minh Đạm

 

Tham quan Khu di tích Núi Minh Đạm – địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bà Rịa Vũng Tàu

Khu vực di tích Núi Minh Đạm có rừng cây xanh mát quanh năm, chân núi sát cạnh bãi biển (Bãi Thùy Vân) theo hướng từ Đông sang Tây do vậy đây cũng được xem là điểm du lịch sinh thái tự nhiên đầy hấp dẫn. Nhiều du khách đến Vũng Tàu đến đây tham quan đã vô cùng ấn tượng.

Đến với Khu du lịch căn cứ Minh Đạm, du khách có thể leo núi, đi bộ qua những con đường mòn giữa rừng cây, nhìn ngắm cây cối và nghe âm thanh của núi rừng. Sau đó, du khách có thể di chuyển đến những khu vực đền thờ các liệt sĩ Minh Đạm để thắp hương cho họ. Có thể nói, Núi Minh Đạm là điểm tham quan mà du khách có thể kết hợp dã ngoại leo núi, tìm hiểu lịch sử, khám phá môi trường sinh thái. Đây quả là điểm du lịch ở Bà Rịa Vũng Tàu mà du khách đừng nên bỏ lỡ.

Bài viết “Núi Minh Đạm – Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bà Rịa Vũng Tàu” vừa giới thiệu cho Quý khách một vài thông tin về một ngọn núi đặc sắc ở Vũng Tàu. Trong các bài viết khác, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ thêm thông tin về ngọn núi này để Quý khách được biết và ghé tham quan nếu có thời gian.

>>> Xem thêm bài viết khám phá tour du lịch Vũng Tàu chất lượng cao cùng Viet Fun Travel tại https://ok.ru/group/55524182524152/topic/68999510971896

 
Viet Fun Travel
Nhận xét
Vietfuntravel support