Tiếng Việt Tiếng anh

5 món nhậu ngon ở Miền Tây

  • Thu, 20/04/2017
  • 0 nhận xét

Một trong những điểm độc đáo của ẩm thực miền Tây là có khá nhiều món nhậu ngon và hấp dẫn. Những món nhậu này đa phần đều được chế biến từ chính những loại thủy hải sản cùng cây rau đặc trưng của vùng đất Tây Nam Bộ. Mời quý khách khám phá ẩm thực món nhậu miền Tây qua top 5 món nhậu ngon ở Miền Tây sau nhé!

1. “Vũ nữ chân dài”

Khi nói đến những món nhậu ngon ở miền Tây, nếu “vũ nữ chân dài” xếp hạng nhì thì khó có món nhậu nào có thể chiếm giữ vị trí hạng nhất. Đây là một món nhậu cực kỳ độc đáo và hấp dẫn, khiến rất nhiều người thích thú. “Vũ nữ chân dài” vốn là mỹ từ mà người dân Tây Nam Bộ ưu ái đặt cho món khô nhái.

nhung mon nhau ngon o mien tay

Khô nhái – “Vũ nữa chân dài” trứ danh của vùng đất Tây Nam Bộ

Ở miền Tây, nhất là vào khoảng độ các tháng mùa mưa, nhái cơm xuất hiện rất nhiều. Người dân thường bắt nhái về để chế biến các món đặc sản, trong đó nổi tiếng nhất là khô nhái còn gọi là “vũ nữ chân dài”. Không chỉ là món nhậu ngon, khô nhái còn là món có thành phần dinh dưỡng cao.

Theo một số thông tin y học, thịt nhái chứa nhiều loại vitamin (B1,B2), protein, canxi và lipid… Thịt nhái không độc, có tính hàn, có công dụng trừ cam tích, thanh nhiệt, giải độc. Là một món nướng ngon ở miền tây, khô nhái khi dùng có thể chiên hoặc nướng.

2. Chù ụ nướng than hồng

Chù ụ là một loài giáp xác thuộc họ nhà cua sinh sống nhiều ở vùng đất ven biển khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Chù ụ ngon nhất là đem nướng trên than hồng. Người dân miền Tây thường nướng trực tiếp chù ụ sống trên lửa, như vậy mới thưởng thức được nguyên vị ngon ngọt của thịt chù ụ. Khi chù ụ chín sẽ chuyển sang màu đỏ bầm, hương thơm nồng lan tỏa.

Chù ụ nướng có thể ăn cùng rau răm, chấm với muối tiêu chanh hay muối ớt. Vào những ngày mưa, nhâm nhi vào ly rượu đế cùng với chù ụ nướng than hồng thì không cảm giác nào tuyệt hảo hơn. Đây là lý do vì sao chù ụ nướng than hồng luôn là món nhậu được ưa thích và xứng đáng lọt vào top 5 món nhậu ngon ở miền Tây.

nhung mon nhau ngon o mien tay

Món chù ụ nướng than hồng

Ngoài chù ụ nướng, sông nước Tây Nam Bộ còn rất nhiều món nướng ngon, để khám phá thêm các món ăn này, mời du khách xem bài viết “Top 5 món nướng nhất ở Miền Tây”.

3. Lươn um lá nhàu

Thưởng thức lươn um lá nhàu cùng vài ly rượu thì không gì tuyệt vời bằng. Có lẽ vì sự hấp dẫn này mà món nhậu lươn um lá nhàu được không ít người yêu thích, nhất là những khách du lịch miền Tây từ tp.hcm cũng như các vùng khác trong cả nước. Lươn um lá nhàu thường được chế biến từ hai giống lươn phổ biến là lươn vàng và lươn bông.

nhung mon nhau ngon o mien tay

Lươn um lá nhàu – một trong cá món nhậu ngon nhất ở miền Tây

Cùng với lươn, món ăn này không thể thiếu một loại nguyên liệu khác, đó là lá nhàu. Trong Đông y, lá nhàu được xem là một vị thuốc. Thế nên, món lươn um lá nhau không đơn giản chỉ là một món nhậu miền Tây ngon mà còn sở hữu nhiều công dụng chữa bệnh như làm mát gan, hạ sốt, trị mụn nhọt, chứng đau lưng…

4. Lẩu cá ngát nấu bần

Cá ngát là một giống cá da trơn nước ngọt, có phần đầu to, nhìn hơi giống cá trê trắng. Có khá nhiều món ăn đặc sắc được chế biến từ loại cá này, trong đó tiêu biểu có lẩu cá ngát nấu cùng trái bần dốt. Bần dốt là một loại cây mọc nhiều ở ven các sông ngòi, kênh rạch của Đồng Bằng Sông Cửu Long.

nhung mon nhau ngon o mien tay

Đặc biệt món lẩu cá ngát nấu trái bần ngon ở Miền Tây

Người miền Tây rất thích món ăn lẩu cá ngát nấu bần, thường chọn làm món nhậu cùng với rượu đế. Ngoài hai nguyên liệu chính là cá ngát và trái bần, món lẩu cá ngát nấu bần còn có thêm một số loại rau dân dã đặc sản Tây Nam Bộ như rau muống, bạc hà, cù nèo, bông súng, chuối ghém… Bên cạnh lẩu cá ngát nấu bần, miền Tây còn rất nhiều món lẩu ngon khác, du khách có thể xem thêm tại http://dulichvietvui.com.vn/blog/top-12-mon-an-ngon-nhat-o-mien-tay-nen-thu-qua.html

5. Khô rắn

Bên cạnh khô nhái, Tây Nam Bộ còn có một món khô dùng làm mồi nhậu rất ngon, đó là khô rắn. Món khô rắn từ lâu đã rất nổi danh ở khu vực biên giới Tây Nam, cụ thể là tỉnh An Giang. Tại đây rất nhiều hộ gia đình sống bằng nghề làm khô rắn. Nghề làm khô rắn vào mùa cao điểm khi nước lũ bắt đầu đổ về khoảng tháng 7, tháng 8.

nhung mon nhau ngon o mien tay

Khô rắn ở miền Tây có màu hơi hồng rất đặc trưng

Để có được khô rắn ngon, công đoạn chọn lựa nguyên liệu rất quan trọng. Người thợ làm khô thường chỉ chọn thịt rắn tươi. Sau đó đem rắn rửa sạch, lột da, xẻ bụng và ướp gia vị. Rắn thường được phơi nắng từ 2 đến 3 ngày là có thể trở thành món khô rắn. Có khá nhiều cách chế biến khô rắn nhưng thông thường người ta sẽ nướng trên bếp than lửa. Khô rắn khi nướng chín sẽ có màu vàng nâu rất đẹp. Ăn khô rắn, quý khách sẽ cảm nhận được vị thơm ngọt, dai dai của khô.

Ngoài top 5 món nhậu ngon ở Miền Tây trên, còn có không ít các món nhậu hấp dẫn khác như cá chạch kho nghệ, cá lóc nướng cuộn lá sen, gỏi cá trích, lẩu mắm, nộm bưởi, khô cá thòi lòi, khô cá lau kính… Với những du khách nam, đọc xong bài này chắc đã biết thêm nhiều “gợi ý” cho những món mồi ngon trong các bữa tiệc hội họp bạn bè.

Tham Khảo: http://dulichvietvui.com.vn

Nhận xét
Vietfuntravel support