Tiếng Việt Tiếng anh

5 món ăn đặc sản Miền Tây mùa nước nổi

  • Thu, 20/04/2017
  • 0 nhận xét

Mùa nước nổi không chỉ tạo nên những khung cảnh sông nước tuyệt đẹp mà còn mang đến cho Tây Nam Bộ không ít nguồn sản vật vô cùng phong phú, để từ đó chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn, độc đáo và duy nhất chỉ có ở mùa nước nổi miền Tây. Viet Fun Travel xin giới thiệu top những món ăn đặc sản Miền Tây mùa nước nổi ngon khó cưỡng.

1. Bông súng kho mắm

Bông súng thường mọc nhiều ở các ao hồ, vùng nước đọng, đất bùn ngập nước miền Tây Nam Bộ. Đặc biệt hơn, khi độ tháng 8, tháng 9, nước bắt đầu từ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về nhiều cũng là lúc mùa bông súng nở rộ. Hầu như ở tất cả các vùng, nhất là khu Đồng Tháp và An Giang, bông súng xuất hiện khắp nơi.

mon an ngon mien tay mua nuoc noi

Bông súng là một trong những nguyên liệu chế biến các món ngon miền Tây mùa nước nổi

Người dân miền Tây thường hái bông súng về, rửa sạch, tước phần vỏ bên ngoài. Sau đó, họ ngắt thành những cọng nhỏ độ hơn ngón tay đem kho với mắm cá sặc hoặc cá linh. Hương vị đậm đà của mắm kết hợp cùng cái giòn giòn của bông súng cùng sự cay nồng của ớt và sả, tạo thành một món gỏi bông súng hấp dẫn, khiến người ta phải quyến luyến. Không chỉ là một món đặc sản mùa nước nổi, bông súng kho mắm cũng là món nhậu ngon ở miền Tây.

mon an ngon mien tay mua nuoc noi

Món bông súng kho mắm ngon

2. Lẩu cá linh bông điên điển

Nước kéo về miền Tây vừa mang phù sa màu mỡ lại vừa mang cả một nguồn tôm cá lớn từ thượng nguồn. Mùa nước nổi cũng là mùa của cá linh ở miền Tây Nam Bộ.

Cá linh tuy có kích thước khá nhỏ, chỉ hơn ngón tay, song thịt lại vô cùng béo ngọt. Các món ăn chế biến từ cá linh khá đa dạng, nổi tiếng nhất là lẩu cá linh bông điển điển. Món lẩu này có nguyên liệu chính gồm cá linh, bông điên điển, thịt và xương heo.

Ngoài những thành phần trên, lẩu còn có một điểm độc đáo là thường được nấu bằng nước dừa tươi. Thế nên, khi ăn lẩu, quý khách sẽ cảm thấy sự ngọt mát tự nhiên từ nước lẩu, đó là do thịt và xương cá cũng như thịt và xương heo tiết ra hòa quyện cùng nước dừa béo ngọt.

mon an ngon mien tay mua nuoc noi

Món lẩu mắm cá linh bông điên điển ngon và nổi tiếng ở miền Tây

Bên cạnh món lẩu cá linh bông điển điển, nguyên liệu cá linh và bông điên điển còn được chế biến thành một món ăn đặc sản khác cũng rất nổi danh ở miền Tây, đó là canh chua cá linh bông điên điển. Để tìm hiểu thêm về món ăn này cũng như một số món ngon nhất ở miền Tây, mời quý khách xem qua bài viết http://dulichvietvui.com.vn/blog/top-12-mon-an-ngon-nhat-o-mien-tay-nen-thu-qua.html

3. Cá lóc cuộn lá sen

Nói đến các món đặc sản miền Tây mùa nước nổi sở hữu hương thơm khó cưỡng nhất thì không thể bỏ qua món cá lóc cuộn lá sen. Đây là một món ngon của “xứ sở sen hồng” Đồng Tháp. Cá lóc sau khi được làm sạch, sơ chế sẽ đem cấm xuyên qua một cây sả tươi và nướng trong rơm.

Khi cá chìn vàng, người ta sẽ ủ cá trong lá sen. Thịt cá lóc nướng tươi ngọt, quyện cùng hương thơm phảng phất và vị chan chát, chua nhẹ của lá sen tạo nên một cảm vô cùng đặc biệt khi thưởng thức món ăn này. Cá lóc cuộn lá sen có thể ăn cùng mắm me hoặc nước mắm mặn ớt tỏi.

mon an ngon mien tay mua nuoc noi

Cá lóc cuộn lá sen thơm ngon, hấp dẫn

Cá lóc cuộn lá sen vừa là món ăn chính thơm ngon còn là một món nhậu được nhiều quý ông mê thích. Để tìm hiểu về các món nhậu ngon ở miền Tây, quý khách có thể xem bài viết “5 món nhậu ngon ở Miền Tây”.

4. Cá lăng kho thơm

Một món đặc sản miền Tây mùa nước nổi trứ danh khác là cá lăng kho thơm. Cá lăng là một loại cá thuộc giống cá da trơn, thường sinh sống ở các sông hồ nước ngọt của khu vực Tây Nam Bộ. Đặc biệt, cá lăng xuất hiện nhiều khi miền Tây bước vào mùa nước nổi. Khi nước lũ tràn về, cá lăng tập trung chủ yếu ở khu vực tứ giác Long Xuyên.

mon an ngon mien tay mua nuoc noi

Cá lăng kho thơm ngon

Cá lăng kho thơm hay kho khóm là món ăn phổ biến ở miền Tây. Vị béo ngọt của thịt cá lăng quyện cùng vị ngọt ngọt, chua chua cũng thơm tạo nên một sức hấp dẫn kỳ lạ cho món ăn này. Bởi có thơm nên món ăn khá lạ miệng, dù ăn nhiều cũng không có cảm giác bị ngán. Nếu có dịp tham gia các tour miền Tây, quý khách nhất định đừng bỏ qua món ăn độc đáo này.

5. Cơm gạo lứt hạt sen

Món ăn đặc sản miền Tây mùa nước nổi cuối cùng được giới thiệu trong bài viết này là một món ăn rất đặc biệt, vì đây là một món cơm thực dưỡng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng, đó là cơm gạo lứt hạt sen. Điểm hấp dẫn của món cơm gạo lứt hạt sen có vị rất lạ, hạt cơm khô dẻo rất thơm và có vị hơi ngọt của hạt sen.

mon an ngon mien tay mua nuoc noi

Cơm gạo lứt hạt sen không chỉ là món ăn đặc sản ngon mà còn có nhiều chất dinh dưỡng

Bên cạnh những món ăn đặc sản Miền Tây mùa nước nổi được đề cập ở trên, miền Tây mùa nước nổi còn có khá nhiều món ăn hấp dẫn khác như cá rô kho tiêu, ốc bươu nướng tiêu xanh, lẩu lươn, canh chua cá lăng, chuột nướng lu, gỏi bông điên điển khô cá lóc… Nếu có dịp đến với miền Tây mùa nước lũ, quý khách đừng quên khám phá các món ngon độc đáo trên nhé!

Nguồn: http://dulichvietvui.com.vn

Nhận xét
Vietfuntravel support