Tiếng Việt Tiếng anh

4 loại bánh kẹo đặc sản nổi tiếng nhất ở Miền Tây

  • Fri, 21/04/2017
  • 0 nhận xét

Khi nói đến đặc sản miền Tây thì không thể bỏ qua các loại bánh kẹo thơm ngon nức tiếng. Đa phần đặc sản bánh kẹo miền Tây đều được chế biến từ các nguyên liệu thân thuộc, dân dã của vùng đất hồn hậu và bình dị này. Và cũng chính điều trên đã tạo nên một hương vị đặc trưng cho các loại bánh kẹo miền Tây - hương vị mang đậm sắc thái xứ sở, văn hóa và con người miền Tây ngọt ngào.

1. Kẹo dừa (Bến Tre)

Kẹo dừa là một trong những loại đặc sản bánh kẹo nổi tiếng nhất miền Tây. Quê hương của kẹo dừa là huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Theo một số tư liệu, ban đầu kẹo dừa có tên là kẹo Mỏ Cày. Người đầu tiên chế biến kẹo Mỏ Cày là bà Nguyễn Thị Ngọc (sinh năm 1914) ngụ tại thị trấn Mỏ Cày. Một thời gian, khoảng năm 1970, bà Nguyễn Thị Vinh (sinh năm 1945) ngụ tại thị xã Bến Tre đã thay đổi, cải tiến cách chế biến kẹo Mỏ Cày và đặt tên là kẹo dừa.

dac san banh keo mien tay

Kẹo dừa Bến Tre

Sau đó, bà Nguyễn Thị Vinh đã thành lập cơ sở Thanh Long chuyên sản xuất kẹo dừa Bến Tre. Từ đó, cái tên kẹo dừa Bến Tre bắt đầu vang danh khắp chốn. Hiện nay, có rất nhiều tour du lịch miền Tây triển khai chương trình tham quan cơ sở sản xuất kẹo dừa Thanh Long, để biết thêm chi tiết, mời quý khách tham khảo http://dulichvietvui.com.vn/cats/tour-du-lich-mien-tay.html.

Kẹo dừa được chế biến chủ yếu từ nguyên liệu cơm dừa cùng thóc nếp để nấu đường mạch nha. Khi ăn kẹo dừa, quý khách sẽ cảm nhận được sự dai, dẻo, ngọt của đường mạch nha quyện vào hương thơm béo của cơm dừa. Hiện nay, không chỉ cơ sở Thanh Long mà có rất nhiều cơ sở, hộ gia đình tại tỉnh Bến Tre nói riêng và miền Tây nói chung sản xuất kẹo dừa. Kẹo dừa được bày bán khắp nơi, từ các cửa hàng chuyên kinh doanh hàng đặc sản miền Tây cho đến những khu chợ truyền thống.

2. Bánh tráng sữa (Bến Tre)

Ngoài kẹo dừa, tỉnh Bến Tre còn nổi tiếng với một loại bánh thơm ngọt, dẻo dai đó là bánh tráng sữa. Kẹo dừa và bánh tráng sữa được xem như một cặp đôi đặc sản bánh kẹo miền Tây được nhiều người yêu thích nhất, đặc biệt là những vị khách đến từ phương xa. Bánh tráng sữa được mang hương vị hoàn hảo của sự kết hợp giữa các nguyên liệu dừa, gạo, sắn, sữa, đường. Dừa, đường và sữa sẽ đem đến vị béo ngọt, còn gạo và bột sắn sẽ giúp bánh được mềm mịn, dai dẻo.

Ngoài những nguyên liệu chính trên, để tạo hương thơm cho bánh tráng sữa, người ta thường cho thêm lá dứa khi chế biến bánh. Lá dứa vừa đem đến hương thơm lại vừa tạo nên màu xanh đặc biệt cho bánh. Bên cạnh lá dứa, một nguyên liệu khác cũng được sử dụng khá phổ biến để tạo hương cũng như góp thêm vị béo ngọt, đó là sầu riêng – một trái cây đặc sản ở miền tây.

dac san banh keo mien tay

Bánh tráng sữa Bến Tre

3. Bánh in (Sóc Trăng)

Ở Sóc Trăng có nhiều loại bánh ngon, trong đó tiêu biểu nhất phải kể đến bánh in Sóc Trăng – đặc sản gắn liền với văn hóa người Khmer. Đây là loại bánh thường được dùng nhiều trong Lễ hội Ooc Om Boc (Lễ cúng trăng) của người Khmer vào ngày rằm tháng 10 Âm lịch hàng năm. Người Khmer chọn bánh in để làm lễ vật cúng tạ ơn Mặt Trăng vì đã ban một mùa màng tốt tươi, cuộc sống no đủ trong một năm. Ngoài ra, bánh in Sóc Trăng cũng được thưởng thức nhiều vào dịp Tết Trung Thu (rằm tháng 8 Âm lịch).

dac san banh keo mien tay

Bánh in - món bánh kẹo đặc sản ngon nức tiếng ở miền Tây

Bánh in Sóc Trăng được chế biến chủ yếu từ gạo nếp, nước cốt dừa và đường. Mùi thơm bùi của nếp ngon, vị béo ngọt của nước cốt dừa hòa trộn với đường tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn cho bánh. Bánh in có màu trắng, hình tròn nhìn tương tự Mặt trăng. Cách ăn bánh in Sóc Trăng đúng điệu nhất là ăn bánh cùng uống trà nóng. Trà sẽ khắc phục cảm giác ngán của bánh nếu ăn quá nhiều nhưng vẫn giúp lưu giữ trọn vị thơm bùi, béo ngọt của món ăn ngon miền tây này.

4. Kẹo chuối (Bến Tre)

Bến Tre không chỉ nổi tiếng với các loại bánh kẹo chế biến từ dừa, mà còn được biết đến với nhiều bánh kẹo được chế biến từ chuối, nổi bật có kẹo chuối Bến Tre. Đây là một loại kẹo được khá dân dã và bình dị, được làm hầu như từ các nguyên liệu đặc sản của vùng quê Bến Tre.

Nguyên liệu chính của kẹo chuối là chuối. Xứ sở miền Tây vốn được thiên nhiên ưu ái cho một mảnh đất trù phú, nơi sản sinh ra rất nhiều loại trái cây thơm ngon, trong đó có chuối. Nếu quý khách muốn tìm hiểu thêm về trái cây đặc sản miền Tây, có thể xem qua bài viết “Trái cây đặc sản Miền Tây”.

Kẹo chuối thường được chế biến từ những quả chuối chín có vị thơm ngọt. Ngoài chuối, người ta còn cho thêm dừa để tạo vị béo, gừng mang đến hơi chút cay nồng, đậu phộng đem lại cảm giác bùi bùi và cuối cùng là đường để giúp kẹo chuối đạt đủ độ ngọt cần thiết. Khi thưởng thức kẹo chuối, dù đã nuốt hẳn nhưng vị ngọt béo đặc trưng của kẹo sẽ vẫn thường lưu lại nơi cuống họng.

dac san banh keo mien tay

Kẹo chuối Bến Tre

Bên cạnh những loại bánh kẹo được giới thiệu trên, còn khá nhiều đặc sản bánh kẹo Miền Tây hấp dẫn khác như bánh Pía Sóc Trăng, bánh gừng Sóc Trăng, bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc, mứt vỏ bưởi Vĩnh Long, bánh thốt nốt Kiên Giang… Nếu du lịch đến với miền Tây, quý khách nhất định đừng quên thưởng thức những món bánh kẹo này. Để biết thêm chi tiết cũng như được hỗ trợ tư vấn về du lịch miền Tây, xin mời quý khách liên hệ trực tiếp đến du lịch Việt Vui.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Nhận xét
Vietfuntravel support