Tiếng Việt Tiếng anh

Những loại bánh dân gian Nam bộ “vạn người mê”

  • Fri, 12/05/2017
  • 0 nhận xét

Nếu muốn khám phá trọn vẹn nét đặc sắc của nền văn hóa ẩm thực Nam bộ nói chung thì nhất định không thể bỏ qua những loại bánh dân gian Nam bộ vạn người mê. Các loại bánh ấy là gì? Mời quý khách cùng Viet Fun Travel “lật mở” từng câu trả lời qua bài viết sau.

Bánh cống

Được điểm danh đầu tiên trong “top” những loại bánh dân gian Nam bộ vạn người mê là bánh cống. Đây là một món bánh đặc sản của Cần Thơ. Bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo, đậu xanh, thịt heo và tôm hoặc tép.

Sở dĩ có tên là bánh cống do bánh được đổ trong khuôn bánh có hình dạng giống như chiếc cống. Đây là vật dụng nhỏ, có hình dáng tương tự phin cà phê, giữ vai trò như một khuôn đổ bánh. Khi chiên bánh, người ta sẽ nhúng trực tiếp chiếc cống đã chứa bột vào trong chảo dầu nóng. Đến khi bánh chuyển màu vàng đều, cống được lấy ra. Sau đó, chỉ cần gõ nhẹ chiếc cống là có thể lấy bánh ra ngoài.

nhung loai banh dan gian nam bo

Bánh cống

Bánh cống là một trong những món ăn ngon ở miền Tây. Bánh thường được ăn cùng rau cải và chấm với nước mắm. Khi ăn bánh cống, quý khách sẽ cảm nhận được vị giòn tan của vỏ bánh và cả sự béo bùi của phần nhân. Bánh cống được bán nhiều ở khu vực Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Nếu có dịp du lịch đến đây, quý khách đừng quên thử qua món bánh hấp dẫn này nhé!

Bánh tét

Nếu miền Bắc nổi tiếng với món bánh chưng, bánh dày thì miền Nam lại vang danh với món bánh tét. Tương tự, bánh chưng, bánh dày của miền Bắc, bánh tét ở miền Nam thường xuất hiện trong các dịp quan trọng như cúng Tết nguyên đán, lễ giỗ. Bánh tét được làm từ gạo nếp.

Vỏ gạo nếp bao bọc phần nhân bên trong gồm đậu xanh và thịt. Thế nên, bánh tét vừa có cái dẻo thơm của nếp, vị béo của thịt mỡ và bùi bùi của đậu xanh. Ngoài màu xanh truyền thống của lá gói, ngày nay, bánh tét đã được sáng tạo thêm nhiều màu sắc độc đáo như màu đỏ cam của trái gấc, màu tím của lá cẩm…

nhung loai banh dan gian nam bo

Bánh tét là loại bánh dân gian Nam Bộ nổi tiếng ở miền Tây

Bên cạnh món bánh tét nhân mặn còn có bánh tét nhân ngọt như bánh tét chuối, bánh tét đậu xanh đường… Nếu không biết nên ăn gì khi du lịch miền Tây thì bánh tét sẽ là một gợi ý tuyệt vời. Nhất là khi du khách đến với Cần Thơ thì nhất định phải thưởng thức món bánh tét lá cẩm trứ danh nơi đây.

Bánh cúng, bánh cấp

Bánh cúng, bánh cấp là một món bánh dân dã gắn liền với vùng đất Nam bộ. Bánh có hình ống dài, độ hơn gang tay. Ngoài ra, bánh còn có hình dạng chữ nhật dẹp. Bánh cúng, bánh cấp được làm từ gạo nếp tương tự như bánh tét. Người ta thường trộn thêm đậu đen với nếp để gói bánh. Bánh không có nhân bên trong. Nguồn gốc cái tên bánh cúng, bánh cấp có lẽ ra đời từ việc ở miền Nam, nhất là khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, bánh thường dùng để cúng, cúng lễ giỗ tổ tiên ông bà, cúng ngày trằm hay cúng “cô hồn”.

nhung loai banh dan gian nam bo

Bánh cúng, bánh cấp

Bánh cúng bánh cấp ăn khá vừa miệng. Tuy nhiên để ngon hơn, người ta thường ăn với đường cát trắng. Vào ngày mồng 1, mồng 2 hay ngày 15, 16 (Âm lịch) tại các khu chợ Nam bộ người ta bày bán bánh cúng bánh cấp khá nhiều. Đặc biệt, khi tham gia các tour miền Tây, quý khách cũng dễ bắt gặp món bánh này tại các khu chợ nổi, chợ truyền thống.

Bánh bò rễ tre

Ở các tỉnh miền Tây, bánh bò rễ tre từ rất lâu đã gắn liền với các câu rao ngọt ngào như “Ai ăn bánh bò nước cốt dừa hôn?”. Nếu nói về các món bánh ngọt dân dã đậm đà cái “chất”, cái “hồn” của miền Tây Nam Bộ thì khó món bánh nào vượt qua được bánh bò rễ tre nước cốt dừa. Tuy chiếc bánh có hình dáng khá đơn giản nhưng để có được những chiếc bánh bò rễ tre ngon đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ, công phu như ngâm gạo, xay bột, ủ bột, lên men, hấp bánh…

Vị béo ngọt của bánh bò rễ tre được tạo nên do có nước cốt dừa và đường cát trong nguyên liệu làm bánh. Một số nơi, người ta thay thế đường cát thành đường thốt nốt. Khi bánh ra lò sẽ có màu vàng nâu, vị ngọt và hương thơm rất đặc trưng của đường thốt nốt. Bên cạnh bánh bò rễ tre, Nam bộ còn có nhiều món bánh ngọt béo rất ngon, trong đó có thể kể đến bánh pía Sóc Trăng. Để biết thêm về món bánh độc đáo này, quý khách có thể tham khảo bài viếtMua bánh pía Sóc Trăng ở đâu ngon?”.

nhung loai banh dan gian nam bo

Bánh bò rễ tre

Ngoài các loại bánh trên, Nam bộ còn rất rất nhiều món bánh dân gian ngon như bánh khoai mì, bánh ít, bánh phồng, bánh xèo, bánh lá, bánh thốt nốt, bánh khọt, bánh đúc, bánh ướt ngọt, bánh dừa… Hòa cùng sự phát triển và du nhập nhiều nền ẩm thực khác nhau trên thế giới, đôi khi mỗi người lại dễ quên đi những nét văn hóa ẩm thực dân dã xưa. Thưởng thức những loại bánh dân gian Nam bộ vạn người mê, quý khách không chỉ được tìm hiểu thêm về văn hóa ẩm thực truyền thống mà còn có dịp tìm về những tháng năm tuổi thơ.

Nguồn: http://dulichvietvui.com.vn

Nhận xét
Vietfuntravel support