Tiếng Việt Tiếng anh

Những điều chưa biết về Đền Dinh Cô – Điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu

  • Mon, 06/05/2019
  • 0 nhận xét
Hiện nay, nhiều đền miếu ở Vũng Tàu đã trở thành những điểm du lịch tâm linh vô cùng nổi tiếng. Vậy du khách có biết đến đền Dinh Cô ở Long Hải không? Một ngôi đền nổi tiếng với kiến trúc đậm đà màu sắc dân gian truyền thống cùng câu chuyện linh thiêng về một người con gái. Điểm du lịch này sẽ được tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây của Viet Fun Travel với tựa đề Khám phá đền Dinh Cô – điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu.

Tại sao nói đền Dinh Cô là điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu?

Không biết từ bao giờ, người dân vùng biển Long Hải đã xem đền Dinh Cô là một phần không thể thiếu trong đời sống tín ngưỡng của mình. Còn với du khách thập phương thì ngôi đền này thường được nhắc đến như một điểm dừng chân không thể thiếu trong các chuyến đi du lịch tâm linh. Là điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu, đền Dinh Cô đón hàng ngàn lượt du khách tìm đến chiêm bái mỗi năm.
 
Những điều chưa biết về Đền Dinh Cô – Điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu
Đền Dinh Cô – Long Hải Vũng Tàu

Vậy du khách có thắc mắc tại sao đền Dinh Cô lại nổi tiếng đến như vậy không? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời. Theo tìm hiểu của Viet Fun Travel thì lúc xưa Dinh Cô vốn chỉ là ngôi miếu nhỏ được xây dựng vào cuối thế kỷ 18 để tôn thờ một cô gái trẻ có tên là Lê Thị Hồng.

Việc lập miếu thờ cô gái này xuất phát từ việc cô là người Tam Quan (Bình Định) trên đường đi qua biển Long Hải gặp bão lớn, không may mất đi. Thi thể cô trôi dạt vào Hòn Hang (nay là đền Dinh Cô) và được chôn cất trên đồi Cô Sơn. Cũng từ đó, cô thường xuyên hiển linh báo mộng điềm lành, phù trợ mưa thuận gió hòa nên được người dân vùng biển Long Hải hết mực tôn kính.

Thời gian thấm thoát trôi qua cho đến ngày nay, đền Dinh Cô không chỉ là ngôi đền linh thiêng trong lòng ngư dân vùng biển nơi đây mà còn điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

>>> Xem thêm: Tour vũng tàu

Tham quan đền Dinh Cô

Như đã giới thiệu ở trên, đền Dinh Cô là ngôi đền mang đậm màu sắc dân gian Việt Nam. Đến tham quan tại đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng những đường lối kiến trúc mang “hơi thở” dân gian truyền thống nhưng đâu đó cũng phản phất vài nét hiện đại độc đáo.

Theo Khám phá đền Dinh Cô – điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu thì khu đền này có tổng diện tích khoảng 1000 mét vuông gồm hai khu chính là khu vực cổng Tam Quan và khu chính điện. Bên cạnh đó lối dẫn vào chính điện là 37 bậc tam cấp góp phần tạo nên không gian cổ kính và vững chãi cho nơi này.

Nhiều người cho biết có thể nhận biết được đền Dinh Cô từ xa qua việc nhìn thấy cổng Tam Quan nằm ngay dưới chân mũi Thùy Vân. Đến gần, cổng Tam Quan hiện ra thật cứng cấp và kiên cố. Hai bên cổng có đặt cặp tượng rồng và cọp làm tăng vẻ uy nghiêm cho khu đền này. Ngoài ra trên mái của cổng Tam Quan còn được gắn “lưỡng long chầu nguyệt” và “song phụng chầu”. Đây là những biểu tượng trang trí quen thuộc tại các đền chùa phản ánh trí tuệ và ước vọng của người xưa.
 
Những điều chưa biết về Đền Dinh Cô – Điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu
Cổng Tam Quan và lối tam cấp dẫn lên chính điện Dinh Cô

Đi qua cổng Tam Quan theo lối tam cấp du khách sẽ tới khu vực chính điện. Chính điện của đền Dinh Cô được xây dựng không lớn lắm nhưng toát lên được sự cổ kính và thanh tịnh. Quan sát chính điện, du khách sẽ thấy tại đây có 7 bàn thờ được đặt khá hài hòa trong tổng thể chính điện.

Những bàn thờ này thờ các vị thánh thần khác nhau, trong đó nằm ở vị trí trung tâm chính là bàn thờ của Bà Cô. Trên bàn thờ Bà Cô có đặt bức tượng Bà khá nổi bật với chiều cao khoảng nửa mét, mặc áo choàng đỏ, viền thêu kim tuyến, đầu đội mão ngọc nổi.

Ngoài ra, xung quanh khu vực chính điện còn có nhiều bàn thờ khác nữa. Được biết những bàn thờ này được ngư dân vùng biển Long Hải dựng lên thể hiện cho đời sống tôn giáo, tín ngưỡng nơi đây.
 
Những điều chưa biết về Đền Dinh Cô – Điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu
Hình ảnh đông đảo du khách tại khu vực chính điện
 
Theo Viet Fun Travel tìm hiểu thì nhiều du khách đã truyền tai nhau rằng chỉ cần đến đây chấp tay thành tâm khấn nguyện “Cô” thì mọi ước muốn sẽ thực hiện được. Có lẽ, đây là một trong những lí do thu hút đông đảo du khách thập phương đến đây chiêm bái.

>>> Xem thêm: Những khách sạn đẹp ở vũng tàu

Nên đến Dinh Cô vào thời gian nào?

Rất nhiều du khách đã đặt ra câu hỏi đi đền Dinh Cô vào thời điểm nào là thích hợp. Theo Khám phá đền Dinh Cô – điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu thì du khách nên đi vào ngày 10, 11, 12 tháng 2 âm lịch hằng năm. Sở dĩ nên đi vào thời gian này là vì đây là lúc diễn ra lễ hội Nghinh Cô – một trong những lễ hội lớn nhất vùng biển Long Hải.
 
Những điều chưa biết về Đền Dinh Cô – Điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu
Đền Dinh Cô vào ngày diễn ra lễ hội

Thường vào thời điểm này lễ hội Nghinh Cô được tổ chức một cách long trọng theo nghi thức cổ truyền. Lễ hội này là dịp để người dân nơi đây cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.

Đến Dinh cô vào những ngày này du khách sẽ được tham gia vào những hoạt động văn hóa đặc sắc như thả đèn hoa đăng, đánh trống chiêng, đua thuyền và hát bả trạo. Có thể nói, lễ hội Nghinh Cô là một trong những lễ hội tiêu biểu cho văn hóa tín ngưỡng dân gian vùng biển Long Hải nói riêng và các vùng biển Việt Nam nói chung.

Một số lưu ý khi đến đền Dinh Cô

  • Nếu du khách từ phương xa đến thì chuẩn bị kem chống nắng, mũ rộng vành là rất cần thiết.
  • Du khách lưu ý nên ăn mặc trang phục lịch sự khi đến đây chiêm bái. Không được cười đùa lớn tiếng làm mất đi sự tôn nghiêm và thanh tịnh của khu đền.
  • Nằm trên đồi Cô Sơn cách đền Dinh Cô khoảng 1km chính là Mộ Cô, du khách có thể đến đây tham quan chiêm bái.
  • Bên cạnh đó, vui chơi giải trí tại khu vực biển Long Hải phía trước đền Dinh Cô cũng là ý hay.
Hi vọng qua bài viết mà Viet Fun Travel vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp du khách có được những thông tin cần thiết về ngôi đền này. Chúc du khách có chuyến hành trình khám phá chiêm bái đền Dinh Cô thật vui và ý nghĩa!

>>> Xem thêm bài viết  "điểm mặt" 37 địa điểm du lịch đẹp nhất ở Vũng Tàu phải ghé một lần https://ok.ru/group/55524182524152/topic/68989941011960
VIET FUN TRAVEL
Nhận xét
Vietfuntravel support