Tiếng Việt Tiếng anh

Nét độc đáo lễ hội Làng Túy Loan ở Đà Nẵng

  • Mon, 24/04/2017
  • 0 nhận xét

Đà Nẵng không chỉ thu hút khách du lịch trong nước và nước ngoài bởi các danh lam thắng cảnh hùng vĩ mà còn lôi cuốn du khách bởi những lễ hội truyền thống nổi tiếng được tổ chức hàng năm. Trong các lễ hội truyền thống nổi tiếng ở Đà Nẵng, không thể không nhắc đến lễ hội đình làng Túy Loan – một trong những lễ hội mang nét văn hóa cổ xưa được lưu giữ đến ngày nay. Tour du lịch Đà Nẵng khám phá nét độc đáo lễ hội làng Túy Loan sẽ giúp du khách hiểu được phần nào về văn hóa, phong tục, tập quán của con người Đà Nẵng.

Trước khi giới thiệu về lễ hội đình làng Túy Loan, Viet Fun Travel xin điểm qua một số nét về ngôi làng cổ 500 năm này.

Ngôi làng cổ Túy Loan

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng chừng 15km về hướng Tây, ngôi làng Túy Loan lưu giữ những dấu tích cổ xưa thuộc xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang. Làng Túy Loan là một trong những ngôi làng cổ nhất Việt Nam, được hình thành trên 500 năm.

Trong làng, ngoài đình, cổng làng hay những ngôi nhà nhiều tuổi vẫn nằm yên ắng, chẳng hề “vướng bận” những thay đổi của thời gian. Những con đường nơi đây vẫn giữ dấu ấn của đường làng thời trước, hai bên đường là hai hàng xà tàu xanh ngắt chạy dài xa tít tận chân trời.

le hoi lang tuy loan da nang

Đình làng Túy Loan mang nét cổ kính lâu đời

Cách ngôi đình làng tầm 1km là chợ quê Túy Loan mang nét dân dã, mộc mạc của người dân làng quê chân chất. Chợ Túy Loan là nơi trao đổi hàng hóa của các vùng làng trong thành phố Đà Nẵng: cá mắm từ Hội An lên, lâm sản từ miền Tây xuống, chiếu nón, nong, rổ từ Cẩm Nê về… Nghề đặc trưng không thể không nhắc ở làng Túy Loan chính là nghề làm bánh tráng.

Bánh tráng Túy Loan ngày nay không chỉ là món ăn dân dã của làng quê mà nó còn trở thành thương hiệu đặc sản của thành phố Đà Nẵng và theo chân du khách đi khắp mọi miền Tổ Quốc. Các cơ sở sản xuất bánh tráng thường theo hộ gia đình, quy mô nhỏ, tự cung tự cấp chưa mở rộng.

Làng Túy Loan là một trong những ngôi làng cổ, nhiều năm tuổi ở Đà Nẵng vì vậy các công ty du lịch lữ hành khi thiết kế tour Đà Nẵng không thể không nhắc đến địa điểm nổi tiếng lâu đời này.

Rộn ràng lễ hội đình làng Túy Loan hàng năm

Cứ độ mùng 9, 10 Tết, người dân làng Túy Loan lại rộn ràng chuẩn bị cho lễ hội đình làng để bày tỏ lòng tri ân đối với các bậc tiền bối đã khai sinh ra làng. Lễ hội đình làng bắt đầu bằng lễ rước sắc phong, nhạc lễ dâng hương tế đình để nhắc nhở con cháu nhớ đến 5 vị tiền nhân họ Đặng, Lâm, Nguyễn, Trần, Lê đã dựng lên làng Túy Loan ngày nay.

Lễ rước sắc phong diễn ra 1 vòng quanh làng, 4 người đi đầu sẽ khiêng bàn thờ, chung quanh phủ vải đỏ vàng, có lọng che, đi theo bên cạnh có 9 lá cờ, 1 lá cờ vua và 8 lá cờ chéo kèm theo ban nhạc và chiên trống đi cùng. Sau đó tất cả người dân trong làng đều quy tụ tại đình để cùng đọc lại lời của tiền nhân xưa nhằm vung đắp truyền thống làng.

le hoi lang tuy loan da nang

Lễ rước sắc phong là một trong những nghi thức quan trọng của lễ hội đình làng Túy Loan

Chính vì lễ hội mang quy mô lớn và kéo dài từ hàng ngàn năm nên lễ hội đình làng Túy Loan đã trở thành top 9 lễ hội truyền thống đặc sắc ở Đà Nẵng. Quý khách có thể tham khảo bài viết này tại địa chỉ http://dulichvietvui.com.vn/blog/top-9-le-hoi-truyen-thong-noi-tieng-nhat-o-da-nang.html

Sau buổi lễ sắc phong và dâng hương sẽ đến phần hội. Phần hội được diễn ra hào hứng và náo nhiệt trong 2 ngày. Ngoài các hoạt động thể thao dân gian gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước như kéo co, nhảy dây, đập om, nấu cơm, cờ tướng, bắt vịt, gói bánh… ngày hội đình làng còn tổ chức cuộc thi đua thuyền giữa các thôn bởi lẽ ngoài việc trồng lúa nước thì nghề đánh bắt cá cũng là công việc chính của cư dân ở đây.

Nếu như cuộc thi làm trống đồng, giã gạo là nét đặc trưng của lễ hội làng hòa mỹ Đà Nẵng thì cuộc thi nướng bánh tráng là phần không thể thiếu trong lễ hội đình làng Túy Loan. Những cô gái khéo tay nhất ở hai thôn Đông, Tây đại diện cho thôn tham gia cuộc thi này. Người chiến thắng trong cuộc thi sẽ đem vinh quang về cho thôn mình cũng như đóng góp phần nào tôn vinh nét đẹp truyền thống lâu đời của làng.

le hoi lang tuy loan da nang

Cuộc thi nướng bánh tráng – một trong những nghề lâu năm ở làng Túy Loan

Nếu có dịp đến Đà Nẵng, du khách nhớ ghé làng Túy Loan, dạo một vòng quanh làng và họp chợ ven sông cũng như thưởng thức hương vị mỳ quảng, bánh tránh và chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ xưa của đình làng Túy Loan. Tour du lịch Đà Nẵng khám phá nét độc đáo lễ hội làng Túy Loan, du khách sẽ được trải nghiệm những trò chơi dân gian thú vị và những kỉ niệm khó quên về một ngôi làng cổ, một bức tranh thiên nhiên mộc mạc và những con người ân tình mang đậm bản sắc văn hóa làng quê Việt Nam nói chung cũng như thành phố Đà Nẵng nói riêng.

Du Lịch Việt Vui Tổng Hợp

Nhận xét
Vietfuntravel support