Tiếng Việt Tiếng anh

Ly kỳ những sự tích ở chùa Linh Ứng Đà Nẵng

  • Sat, 05/08/2017
  • 0 nhận xét

Ba ngôi chùa Linh Ứng tại thành phố Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng bởi sự linh thiêng cùng kiến trúc độc đáo, giàu giá trị lịch sử - văn hoá mà còn được biết đến với không ít sự tích kỳ bí. Nào, hãy cùng Viet Fun Travel khám phá các câu chuyện ấy qua bài viết “Ly kỳ những sự tích ở chùa Linh Ứng Đà Nẵng” sau đây nhé!

* Xem thêm: 3 ngôi chùa tên Linh Ứng ở Đà Nẵng

Sự tích “Quan Âm cứu khổ”

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt nằm tạo Bán đảo Sơn Trà, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng tầm 10km về phía Đông Bắc. Chùa được xây dựng trên sườn núi Sơn Trà, ở độ cao hơn 500m so với mực nước biển. Với tổng diện tích hơn 20ha cùng quần thể kiến trúc đồ sộ, chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa rộng và đẹp nhất trong “tam giác Linh Ứng linh thiêng”, đồng thời cũng là một trong những điểm du lịch ở Đà Nẵng thu hút đông đảo người đến viếng thăm nhất.

nhung su tich o chua linh ung da nang

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt

Sự ra đời của chùa Linh Ứng Bãi Bụt gắn liền với một sự tích ly kỳ. Chuyện kể rằng vào thời nhà Nguyễn, đời vua Minh Mạng, một hôm, người dân làng chài ở Sơn Trà phát hiện tượng Phật Quan Âm không biết từ đâu trôi dạt vào bờ biển.

Họ nghĩ rằng đó là điềm lành nên đã cùng nhau lập một ngôi am nhỏ để thờ tượng Phật. Quả thật, điều kỳ diệu đã xuất hiện. Từ khi lập đền thờ, vùng biển nơi đây trở nên “sóng yên biển lặng”, tạo điều kiện cho ngư dân ra khơi đánh bắt, mọi người đều có một cuộc sống đủ đầy, no ấm.

Người dân cho rằng nhờ có Phật Quan Thế Âm độ thế, cứu khổ, cứu nạn mà họ được bảo vệ và che chở, có thể vượt qua nhiều gian khổ, khó khăn. Kể từ đó, nơi người dân bắt gặp pho tượng Phật trôi dạt được gọi là Bãi Bụt hay Cõi Phật, ý chỉ nơi Phật hiển linh. Còn nền đất của ngôi am cũ cũng chính là vị trí của chùa Linh Ứng Bãi Bụt ngày nay.

Nếu có dịp đến với Đà Nẵng, du khách nhất định phải khám phá “viên ngọc xanh” Sơn Trà cùng chùa Linh Ứng Bãi Bụt. Đường lên chùa Linh Ứng Bãi Bút khá dễ tìm. Để được hướng dẫn đường lên chùa Linh Ứng, du khách có thể tham khảo một số bài chia sẻ kinh nghiệm và chỉ đường, tra cứu bản đồ hay hỏi thăm người dân địa phương.

Sự tích “Tiên nhân chỉ đường thoát nạn”

Chùa Linh Ứng Non Nước (Ngũ Hành Sơn) nằm tại ngọn Thuỷ Sơn, thuộc cụm danh thắng Ngũ Hành Sơn, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng tầm 8km về hướng Đông Nam. Trong năm ngọn núi của cụm Ngũ Hành Sơn, Thuỷ Sơn là ngọn núi cao nhất còn có tên gọi là núi Chùa hay núi Tam Thai.

Thuỷ Sơn có rất nhiều hang động và đền chùa, trong đó nổi tiếng nhất là chùa Linh Ứng nằm ở Hạ Thai phía Đông. Hiện nay, chùa Linh Ứng Non Nước là một trong các điểm đến hấp dẫn nhất. Rất nhiều tour du lịch Đà Nẵng thường có chương trình tham quan, viếng thăm chùa Linh Ứng.

nhung su tich o chua linh ung da nang

Chùa Linh Ứng Non Nước - Ngũ Hành Sơn

Nguồn gốc ra đời của chùa Linh Ứng Non Nước gắn liền với một sự tích ly kỳ được lưu truyền trong dân gian. Chuyện kể rằng trong một lần thất trận trước quân Tây Sơn tại Quảng Nam, chúa Nguyễn Ánh đã ẩn trốn ở Ngũ Hành Sơn.

Đang trong lúc khó khăn, nguy hiểm, bỗng nhiên có một vị tiên nhân xuất hiện, vị tiên chỉ đường nên chúa Nguyễn đã tìm được lối thoát nạn. Về sau, khi lên ngôi hoàng đế, vua Gia Long nhớ ơn tiên nhân xưa nên đã đến Ngũ Hành Sơn làm lễ bái tạ. Công chúa Ngọc Lan, con gái của vua Gia Long khi trưởng thành cũng đã chọn con đường tu hành tại Ngũ Hành Sơn.

Đến thời Minh Mạng, tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn” cũng như vì một phần yêu thích vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ nên vua Minh Mạng thường đến Ngũ Hành Sơn thưởng ngoạn, lưu lại ít ngày nơi cửa Phật.

Vua còn rất nhiệt tâm, ra lệnh tôn tạo Ngũ Hành Sơn, cho trùng tu, xây dựng nhiều công trình đền chùa nơi đây. Trong lần đến thăm Ngũ Hành Sơn vào năm 1825, vua Minh Mạng quyết định ban lại danh xưng cho các ngọn núi trong cụm Ngũ Hành Sơn là Kim Sơn, Thuỷ Sơn, Mộc Sơn, Hoả Sơn, Thổ Sơn. Đặc biệt, vua còn cho trùng tu, xây dựng chùa Ứng Chân trên ngọn Thuỷ Sơn. Đến đời vua Thành Thái, chùa Ứng Chân được đổi tên thành Linh Ứng Tự.

Chùa Linh Ứng Non Nước đã trải qua nhiều lần tu sửa. Lần gần nhất là vào năm 1993, Thượng toạ Thích Thiện Nguyện tổ chức xây dựng, tu bổ lại ngôi chính điện. Đặc biệt, trong sân trước của chùa, Thượng toạ cho làm một pho tượng Phật Thích Ca cao 10m.

Tương tự chùa Linh Ứng Non Nước, chùa Linh Ứng Bà Nà cũng có một pho tượng Phật Thích Ca, còn chùa Linh Ứng Bãi Bụt có một pho tượng Phật Bà Quan Thế Âm. Để tìm hiểu chi tiết về những pho tượng Phật này, du khách có thể xem thêm bài viết “Tượng phật chùa Linh Ứng Đà Nẵng cao bao nhiêu mét?” .

nhung su tich o chua linh ung da nang

Tượng Phật Thích Ca tại chùa Linh Ứng Non Nước

* Xem thêm: hướng dẫn đường lên chùa Linh Ứng Đà Nẵng

Mong rằng “Ly kỳ những sự tích ở chùa Linh Ứng Đà Nẵng” sẽ mang đến cho du khách nhiều thông tin thú vị, giúp du khách hiểu thêm về các ngôi chùa Linh Ứng Đà Nẵng qua những sự tích kỳ bí. Cảm ơn du khách đã theo dõi bài viết. Nếu cần tư vấn hay giải đáp thắc mắc, xin vui lòng liên hệ Viet Fun Travel qua hotline 1900 6749.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Nhận xét
Vietfuntravel support