Tiếng Việt Tiếng anh

Lịch sử ý nghĩa ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6

  • Mon, 30/05/2016
  • 0 nhận xét

Quốc tế thiếu nhi 1/6 - Ngày tết của tình yêu thương … là hoạt động thiết thực đầy ý nghĩa mà các bậc cha mẹ đã dành cho các con nhân ngày tết đặc biệt này. Liên Hiệp Quốc đã đề nghị ngày 20 tháng 11 là Ngày Thiếu nhi Thế giới (Universal Children’s Day), nhưng để cho các quốc gia thành viên được tự quyền chọn ngày Thiếu nhi cho riêng mình, một số nước đã lấy ngày 1 tháng 6 là Ngày Quốc tế thiếu nhi, trong đó có Việt Nam. Cùng Viet Fun Travel tìm hiểu lịch sử ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 qua bài viết sau.

lich su y nghia ngay quoc te thieu nhi 1/6

Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 là ngày hội của thiếu nhi

Nhiều bạn đọc chưa hiểu rõ lịch sử ý nghĩa ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6 có nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa thế nào, hãy cùng Viet Fun travel giải đáp thắc mắc này qua bài viết sau. Ý nghĩa ngày quốc tế Thiếu nhi là một sự kiện dành cho thiếu nhi được tổ chức vào các ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới.

Quốc tế thiếu nhi 1/6 - Ngày tết của tình yêu thương … là hoạt động thiết thực đầy ý nghĩa mà các bậc cha mẹ đã dành cho các con nhân ngày tết đặc biệt này. Liên Hiệp Quốc đã đề nghị ngày 20 tháng 11 là Ngày Thiếu nhi Thế giới (Universal Children’s Day), nhưng để cho các quốc gia thành viên được tự quyền chọn ngày Thiếu nhi cho riêng mình, một số nước đã lấy ngày 1 tháng 6 là Ngày Quốc tế thiếu nhi, trong đó có Việt Nam.

* Xem Thêm: Quốc tế thiếu nhi đi đâu chơi ở Sài Gòn

Lịch sử ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6

Viet Fun Travel xin chia sẻ thông tin lịch sử ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6. Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, bọn phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

Với trách nhiệm thiêng liêng và cao quý của mình, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1 tháng 6 hàng năm làm ngày quốc thế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi Chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng và cũng từ đây hình thành và có lịch sử ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6.

lich su y nghia ngay quoc te thieu nhi 1/6

Vào ngày Thiếu Nhi, những em nhỏ thường tụ tập, vui chơi cùng nhau trong không khí vui vẻ, náo nhiệt

Tháng 4 năm 1952 tại Viên ( thủ đô nước Áo) đã có cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Hội nghị này đã yêu cầu tất cả Chính phủ các nước đặt ra những Pháp luật cho nước mình nhằm đảm bảo hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em, đòi cấm dùng những phát minh khoa học vào mục đích chiến tranh.

Vậy lịch sử ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 có và được công nhận khi nào, và từ đâu. Đến năm 1955, Đại hội các bà mẹ của hầu hết các nước trên thế giới họp tại Matxacơva đã tố cáo bọn đế quốc âm mưu gây lại chiến tranh và kêu gọi các bà mẹ khắp năm châu xiết chặt thêm hàng ngũ đấu tranh cho một nền hoà bình bền vững trên đất nước.

Từ đó đến nay, những tổ chức phụ nữ thanh niên ở các nước đã lấy ngày 1/6 làm ngày biểu dương lực lượng đấu tranh chống các thế lực gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên thế giới đây cũng là ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 được các thế hệ đấu tranh trước dành cho thiếu nhi, và đồng thời tố cáo tội ác của quân giặc, và tưởng nhớ đến các em thiếu nhi trong vụ hỏa hoạng ở thị trấn Ô-ra-đua.

Ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi 1/6

Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam

Ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 ở Việt Nam thế nào và được thực hiện giữ gìn ra sao. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em- Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt. Từ 15/5 đến 30/6 được coi là Tháng Hành động vì trẻ em Việt Nam.

Đất nước ta, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1 tháng 6 và và Tết Trung thu hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước. Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất, nhưng Bác Hồ kính yêu vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước, Bác gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Hàng năm cứ đến ngày 1 tháng 6 và Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước ta lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ, đế nhớ đến các em thiếu nhi nhớ về lịch sử và ý nghĩa của ngày quốc tế thiếu nhi 1/6. Bác Hồ luôn hết sức quan tâm dạy bảo các cháu nên người, trong đó 5 Điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục đối với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 đã được tổ chức hàng năm và trở thành ngày hội chăm sóc và bồi dưỡng thế hệ măng non cho Tổ Quốc. Nhà nước ta cũng ban hành Pháp lệnh về chăm sóc và bảo vệ thiếu niên, nhi đồng coi trách nhiệm vẻ vang ấy là của toàn dân. 

lich su y nghia ngay quoc te thieu nhi 1/6

Quốc tế thiếu nhi ở nhiều khu vực trên cả nước - tất cả đều trong không khí vui vẻ, phấn khởi

Ngày Quốc tế thiếu nhi tại các nước trên thế giới

Tại đa số các nước Tây phương, Trung Đông, Phi châu và Nam bán cầu đều có Ngày Trẻ Em, tổ chức vào các thời điểm khác nhau trong năm. Ngày Trẻ Em ở Úc là ngày thứ Tư tuần bốn của tháng 10, ở Brazil là 12-10, còn là ngày Đức Mẹ Aparecida, ngày nghỉ toàn quốc tại Brazil.

Ngày Trẻ Em ở Ấn Độ là ngày 14-11, mừng sinh nhật nhà lãnh đạo Jawaharlal Nehru (thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ). Tuy nhiên, tại Âu châu, Ngày Trẻ Em là ngày đặc biệt của LHQ, đặc biệt là UNICEF (United Nations International Children's Emergency Fund). Năm 2011, hội nghị thượng đỉnh các nước G8 tổ chức tại Heiligendamm (Đức) từ 6-6 đến 8-6 quan tâm vấn đề nghèo khổ ở Phi châu và ngăn ngừa HIV ở trẻ em. 

Nhật, ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 là ngày nghỉ toàn quốc, gọi là “Kodomo no Hi”, và được tổ chức vào ngày 5-5. Kodomo no Hi nghĩa là Ngày Trẻ Em, một ngày trong lễ hội Tuần lễ Vàng của Nhật (Japanese Golden Week festival), được tổ chức để tôn vinh trẻ em và mừng chúng hạnh phúc . Năm 1948, chính phủ Nhật tuyên bố Ngày Trẻ Em là ngày nghỉ toàn quốc.

Ngày Thiếu Nhi có nguồn gốc là “Tango no Sekku”, được biết đến là Ngày Con Trai (Boys' Day) để tôn vinh con trai, còn Ngày Con Gái (Girls' Day) được tổ chức vào 3-3, gọi là Hinamatsuri. Năm 1948, chính phủ ra lệnh lấy ngày này làm ngày nghỉ toàn quốc để mừng hạnh phúc của trẻ em và bày tỏ lòng biết ơn các bậc cha mẹ.

lich su y nghia ngay quoc te thieu nhi 1/6

Quốc tế thiếu nhi trên thế giới cũng mang không khí vui vẻ, hào hứng

Với những chia sẻ của du lịch Việt Vui về những thông tin lịch sử ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, giúp bạn đọc và nhiều người Viet Nam hiểu hơn về ngày quốc tế thiếu nhi là một sự kiện hay một ngày lễ dành cho thiếu nhi được tổ chức vào ngày 1/6 hằng năm. Đây là dịp thế giới đấu tranh chống chiến tranh, bảo vệ hòa bình, bảo vệ nhi đồng và là ngày đoàn kết thiếu nhi quốc tế.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Nhận xét
Vietfuntravel support