Tiếng Việt Tiếng anh

Lễ hội Quan Thế Âm 2017 ở Đà Nẵng

  • Wed, 03/05/2017
  • 0 nhận xét

Lễ hội Quan Thế Âm 2017 ở Đà Nẵng là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất tại Đà Nẵng. Đây là một lễ hội Phật giáo mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống gắn liền với danh thắng Ngũ Hành Sơn nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung.

Đôi nét về lễ hội Quan Thế Âm

Lễ hội được tổ chức hàng năm nhằm cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, cuộc sống ấm no. Đồng thời, lễ hội cũng là dịp để ghi nhớ sự từ bi, bác ái của đức Quan Thế Âm Bồ Tát, từ đó nhằm khơi gợi sự hướng thiện trong mỗi người. Lễ hội Quan Thế Âm hàng năm thường được tổ chức từ ngày 17/2 đến ngày 19/2 (Âm lịch), tại Khu du lịch Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Tương tự những năm trước, lễ hội Quan Thế Âm 2017 diễn ra vào ngày 17, 18 và 19 tháng 2 (Âm lịch), nhằm ngày 14, 15, 16 tháng 3/2017 (Dương lịch). Lễ hội Quan Thế Âm năm nay được tổ chức với quy mô lớn, thu hút đông đảo khách du lịch, nhất là du khách tour du lịch Đà Nẵng tham dự.

le hoi quan the am o da nang

Lễ hội Quan Thế Âm là một trong các lễ hội thu hút đông đảo người dân địa phương và khách du lịch tham dự

Lễ hội được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1960 vào ngày khánh thành pho tượng đức Quan Thế Âm Bồ Tát tại Động Hoa Nghiêm của ngọn Thủy Sơn (một trong năm ngọn núi của cụm Ngũ Hành Sơn).

Đến năm 1962, lễ hội được tổ chức lần thứ hai nhân dịp khánh thành Quan Âm Tự tại Động Quan Âm. Động Quan Âm chính là nơi xưa kia người dân phát hiện một khối thạch nhũ có hình dáng tương tự Quan Thế Âm Bồ Tát. Vì một số lý do, những năm sau lễ hội Quan Thế Âm không được tổ chức. Đến năm 1991, lễ hội đã được khôi phục và tổ chức vào hàng năm cho tới nay.

Nội dung lễ hội Quan Thế Âm

Cùng với lễ hội pháo hoa quốc tế diff ở Đà Nẵng, lễ hội Quan Thế Âm là một trong hai lễ hội thu hút đông nhất người dân địa phương cùng khách du lịch Đà Nẵng tham gia. Nếu lễ hội pháo hoa mang màu sắc hiện đại thì lễ hội Quan Thế Âm lại thiên về truyền thống, đề cao việc giữ gìn và phát huy những giá trị dân tộc, góp phần tạo nên sự đa dạng và độc đáo cho văn hóa Đà Nẵng.

Lễ hội Quan Thế Âm gồm hai phần chính là phần lễ và phần hội. Trong phần lễ được chia thành nhiều lễ lớn nhỏ khác nhau diễn ra trong suốt 3 ngày tổ chức lễ hội.

Lễ đầu tiên là lễ rước ánh sáng được tổ chức vào tối ngày 18/2 (Âm lịch). Lễ gồm các chương trình rước kiệu, rước đuốc, múa lân sư rồng nhằm cầu mong ánh sáng – biểu tưởng của trí tuệ soi đường cho chúng sanh. Thứ hai là lễ khai kinh, tổ chức vào sáng ngày 19/2 (Âm lịch) nhằm cầu quốc thái dân an.

Tiếp sau lễ khai kinh là lễ trai đàn chẩn tế để cầu siêu thập loại chúng sanh. Sau khi lễ trai đàn kết thúc sẽ là lễ thuyết giảng về đức Quan Thế Âm Bồ Tát, ca ngợi tấm lòng từ bi và bác ái của người.

cuối cùng cũng là lễ quan trọng nhất đó là lễ rước tượng Quan Thế Âm. Lộ trình rước tượng xuất phát từ chùa Quan Thế Âm, đi qua sông Cầu Biện bằng thuyền, vòng qua sông Cổ Cò, đi quanh Làng Mỹ Nghệ Non Nước và quay trở lại chùa.

le hoi quan the am o da nang

Lễ hội Quan Thế Âm gồm hai phần chính là phần lễ và phần hội

Bên cạnh phần lễ là phần hội với nhiều chương trình, hoạt động sôi nổi và đặc sắc được tổ chức. Những chương trình, hoạt động này mang đậm màu sắc văn hóa truyền thống dân tộc, bao gồm chương trình hát dân ca, múa tứ linh, hát tuồng… Ngoài ra, điểm nhấn nổi bật của phần hội là các cuộc thi trò chơi dân gian như thi cờ, thi hát, thi họa, thi thuyết minh về Ngũ Hành Sơn, thi nấu ăn chay, thi điêu khắc…

Ngoài lễ hội Quan Thế Âm, tại Đà Nẵng còn có có khá nhiều những lễ hội truyền thống nổi tiếng, đặc sắc khác . Du khách có thể tìm hiểu thêm tại địa chỉ http://dulichvietvui.com.vn/blog/top-9-le-hoi-truyen-thong-noi-tieng-nhat-o-da-nang.html. Tham gia những lễ hội này, du khách không chỉ được dịp hòa mình vào không khí tâm linh thiêng liêng mà còn có cơ hội tìm hiểu thêm về các nét độc đáo trong văn hóa tín ngưỡng – tôn giáo Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.

le hoi quan the am o da nang

Tham gia lễ hội Quan Thế Âm, du khách có cơ hội tìm hiểu thêm về các nét độc đáo trong văn hóa tín ngưỡng – tôn giáo Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung

Một lưu ý nhỏ cho du khách, nếu tham gia những lễ hội truyền thống trên, du khách nên chọn trang phục kín đáo, lịch sự phù hợp. Để hiểu thêm về cách chọn trang phục khi du lịch Đà Nẵng, đặc biệt là trang phục đến những nơi chốn tôn nghiêm, mời du khách xem qua bài viết “Kinh nghiệm lựa chọn trang phục khi đi du lịch Đà Nẵng”.

Du lịch Đà Nẵng, du khách không chỉ có thể thưởng ngoạn nhiều danh thắng thiên nhiên, chiêm ngưỡng cảnh đẹp của các bãi biển nổi tiếng thế giới, thưởng thức món ngon đặc sản… mà còn được dịp hiểu sâu hơn về văn hóa dân tộc qua các lễ hội độc đáo và đặc sắc, điển hình như lễ hội Quan Thế Âm 2017 ở Đà Nẵng. Hiện nay, có rất nhiều tour du lịch Đà Nẵng thiết kế lịch trình kết hợp tham gia các lễ hội truyền thống lẫn lễ hội hiện đại. Để được tư vấn và hỗ trợ, mời du khách liên hệ trực tiếp về đường dây nóng của Viet Fun Travel.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Nhận xét
Vietfuntravel support