Tiếng Việt Tiếng anh

Lễ hội đua thuyền - nét văn hóa độc đáo của người dân Đà Nẵng

  • Sat, 06/05/2017
  • 0 nhận xét

Thành phố biển Đà Nẵng không chỉ hấp dẫn du khách bởi những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp và các món ăn đặc sản thơm ngon mà còn nổi bật với nhiều lễ hội mang đậm nét văn hóa, truyền thống. Trong đó, lễ hội đua thuyền - nét văn hóa độc đáo của người dân Đà Nẵng là một trong những sự kiện thu hút rất nhiều dân địa phương và khách du lịch hàng năm.

Thời gian tổ chức lễ hội đua thuyền

Lễ hội đua thuyền tại Đà Nẵng được tổ chức vào tháng Giêng âm lịch hàng năm ở quận Liên Chiểu với ý nghĩa cầu mong sự bình yên, mưa thuận gió hòa, gặp nhiều may mắn khi ra khơi và tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai cho ngư dân miền biển; đồng thời thể hiện ước mong về một cuộc sống no đủ trong suốt cả năm. Bên cạnh đó, lễ hội đua thuyền còn được xem là một nét đẹp văn hóa độc đáo và niềm tự hào của người dân Đà Nẵng, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham gia mỗi năm.

le hoi dua thuyen da nang

Không khí vui tươi, nhộp nhịp ở lễ hội đua thuyền.

Đối tượng tham gia lễ hội đua thuyền

Mỗi năm, lễ hội đua thuyền thu hút hơn 20 đội tham gia thi tài đến từ các địa phương trong thành phố Đà Nẵng và có thêm các đội từ nhiều tỉnh lân cận khác như Quảng Ngãi, Quảng Nam, Huế… Trước lễ hội khoảng 1 tuần, bà con trong làng sẽ tụ họp lại để bàn nhau cách tổ chức, chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc đua thuyền và động viên, thăm hỏi con cháu tập luyện. Đại điện cho làng tham gia đua thuyền là những thanh niên trai tráng, khỏe mạnh trong độ tuổi 18 – 35; trong đó mỗi đội đua có nhiều nhất là 30 người gồm cầm phách, lái thuyền, cầm tổng và dân bơi.

le hoi dua thuyen da nang

Tham gia lễ hội đua thuyền là những chàng trai khỏe mạnh từ 18-35 tuổi.

Ý nghĩa của lễ hội đua thuyền là gì?

Theo người dân nơi đây quan niệm, nếu đội đua thuyền của làng nào giành chiến thắng có nghĩa người dân làng đó sẽ được phát tài, gặp nhiều may mắn và ăn nên làm ra trong cả năm. Vì vậy, các thành viên trong đội đều quyết tâm giành chiến thắng và dân làng sẽ ủng hộ vật chất, đầu tư kinh phí cũng như tinh thần cho đội của mình. Bên cạnh đó, cứ đến lễ hội đua thuyền; những người dân của các làng dù làm ăn, sinh sống ở đâu cũng trở về quê hương để tham gia đua thuyền hoặc cổ vũ cho đội đua làng mình.

Trong thời gian diễn ra lễ hội truyền thống ở Đà Nẵng này, người dân toàn xã Hòa Hiệp dường như đều thức suốt đêm, thôn nào cũng sáng đèn để lựa chọn những tay chèo xuất sắc nhất vào đội hình thi đấu, đánh giá thuyền của các làng khác và bàn tán về chiến thuật để đánh bại mọi đối thủ. Đến sáng tinh mơ của ngày hội, các trưởng lão và trai làng trong thôn dậy rất sớm ra bờ sông, đứng bên mũi thuyền để thắp hương cầu nguyện mưa thuận gió hòa cho một mùa và may mắn trước cuộc thi. Lúc này, người dân ở các vùng Nam Ô, Thủy Tú, Kim Liên… cũng đến từ sớm để kiếm cho mình một chỗ đứng thuận lợi nhất.

le hoi dua thuyen da nang

Lễ hội du thuyền luôn được nhắc đến như một niềm tự hào của người dân Đà Nẵng.

Đến thời điểm đua thuyền đã định, sau khi nghe tiếng còi xuất phát, những chiếc thuyền rồng lộng lẫy được trang trí bằng cờ phướn nhiều màu sắc lập tức lao lên như vũ bão trong tiếng hò reo, cổ vũ nhiệt tình và âm thanh tiếng trống kèn của người dân đang tụ tập hai bên bờ sông. Các thanh niên trai tráng ra sức chèo thuyền với những tiếng hô đếm nhịp và tiếng thở mạnh mẽ khiến cho cuộc đua thêm phần hấp dẫn, kịch tính. Ngoài ra, các đội đua thuyền luôn phối hợp nhịp nhàng với nhau và thể hiện tinh thần đồng đội trong thi đấu, mang đến không khí sôi nổi, hào hứng cho người theo dõi.

Kết thúc cuộc đua, đội chiến thắng bao giờ cũng vui mừng, ca hát còn đội thua luôn tiếc nuối và quyết tâm sẽ giành chiến thắng vào lễ hội năm sau. Tuy nhiên, dù kết quả như thế nào thì đây cũng là nơi giao lưu văn hóa, thể hiện tình đoàn kết giữa các làng và để lại những kỷ niệm khó quên trong lòng mỗi người tham dự. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp này, quận Liên Chiểu đã duy trì lễ hội đua thuyền từ năm này sang năm khác; đồng thời mời thêm những đội thuyền thuộc các địa phương khác về tham gia và tranh tài, góp phần làm cho lễ hội trở nên thu hút và hấp dẫn hơn.

le hoi dua thuyen da nang

Cuộc thi thua thuyền kết thúc với sự vui mừng, hớn hở của các đội tham gia

Lễ hội đua thuyền ở Đà Nẵng không chỉ là một cuộc tranh tài thể thao mà còn là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc; là nét văn hóa đặc trưng riêng của người dân miền sông nước với mong muốn luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, cũng giống như lễ hội Quan Thế Âm ở Đà Nẵng, lễ hội đua thuyền cũng giúp quảng bá rộng rãi du lịch Đà Nẵng đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Chỉ khi được chứng kiến tận mắt lễ hội này, du khách mới cảm nhận được trọn vẹn nét đẹp của văn hóa phi vật thể độc đáo ở Đà Nẵng.

Nếu có dịp đến Đà Nẵng, du khách đừng quên dành thời gian khám phá lễ hội đua thuyền để có những trải nghiệm mới mẻ và thú vị. Mọi thông tin chi tiết về du lịch Đà Nẵng, du khách có thể tham khảo thêm tại trang web: http://dulichvietvui.com.vn/cats/tour-du-lich-da-nang.html

Nguồn: du lịch Việt Vui

Nhận xét
Vietfuntravel support