Tiếng Việt Tiếng anh

Lễ hội Cầu Ngư - một nét đẹp văn hóa độc đáo của dân vùng biển Đà Nẵng

  • Sat, 06/05/2017
  • 0 nhận xét

Lễ hội Cầu Ngư – một nét đẹp văn hóa độc đáo của dân vùng biển Đà Nẵng được tổ chức vào tháng Giêng Âm Lịch hàng năm. Lễ hội Cầu Ngư tái hiện một cách sinh động những văn hóa phong tục tập quán của ngư dân trong những câu chuyện truyền thuyết mang đậm tính dân gian.

Vào ngày 16 tháng Giêng Âm Lịch, hàng trăm ngư dân ở quận Thanh Khê nô nức kéo về bờ biển đường Nguyễn Tất Thành, phường Xuân Hà để tham gia Lễ hội Cầu Ngư truyền thống hàng năm. Trước đây lễ hội Cầu Ngư thường tổ chức nhỏ lẻ ở những vùng ven biển như Thọ Quang, Hòa Hiệp, Thanh Lộc Đán, Xuân Hà, Mân Thái… nhưng bây giờ tất cả các vùng ven biển đều  tập trung tại đường biển Nguyễn Tất Thành ở quận Thanh Khê để tổ chức lễ hội.

Qua nhiều năm, lễ hội Cầu Ngư dần được mở rộng quy mô và tính chất nên được xem là 1 trong 9 lễ hội lớn nhất của ngư dân Đà Nẵng. Quý khách có thể xem thêm 9 lễ hội này tại đây: http://dulichvietvui.com.vn/blog/top-9-le-hoi-truyen-thong-noi-tieng-nhat-o-da-nang.html.

Với nhiều chương trình hoạt động giải trí bổ ích mang đậm bản sắc dân tộc cũng như góp phần tạo nét đẹp truyền thống cho thành phố Đà Nẵng, lễ hội Cầu Ngư thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham dự.

le hoi cau ngu o da nang

Lễ hội Cầu Ngư 2017 được tổ chức tại đường Nguyễn Tất Thành

Lễ hội Cầu Ngư được diễn ra trong hai ngày. Mở đầu phần lễ Cầu Ngư chính là nghi thức tiến hành Lễ Nghinh Ông (đón Cá Ông hay còn gọi là Cá Voi). Theo truyền thuyết, cá Ông là hóa thân từ những mảnh áo cà sa của Phật Bà Quan Âm quăng xuống biển để cứu vớt những sinh linh gặp họa bị đắm chìm trên biển.

Từ đó, người dân luôn tinh rằng: Cá Ông là vị thần hỗ trợ, cứu giúp người đi biển khi lênh đênh trên biển cả. Nhiều đời vua nhà Nguyễn đã ban sắc phong tặng cá voi là “Nam Hải cự tộc Ngọc Lân tôn Thần”. Hiện nay, phong tục thờ cúng Cá Ông vẫn còn tồn tại ở những làng quê ven biển miền Trung.

le hoi cau ngu o da nang

Phong tục cúng cá ông vẫn còn tồn tại ở các tỉnh miền Trung

Lễ Nghinh Ông mang ý nghĩa thể hiện sự tôn kính loài Cá Ông của bà con ngư dân bởi đây được xem là loài cá thường xuyên cứu giúp ngư dân trong mỗi lần gặp nạn trong lúc ra khơi. Tiếp theo lễ Nghinh Ông là lễ Cầu An với mong muốn quốc thái dân an, một năm bội thu cho cả làng. Và sau cùng là lễ Cầu Ngư mong cho thuận buồm xuôi gió, ngư dân gặp nhiều may mắn trong khi ra khơi.

Tại buổi lễ, ban nghi lễ sẽ chọn ra một người lớn tuổi có uy tín, gia đình không xảy ra tang chế để làm chánh lễ. Vị chánh lễ sẽ dâng đồ tế lễ và đọc văn tế để tỏ lòng biết ơn của dân làng đối với công đức của Cá Ông, mong muốn một năm đánh cá bội thu, thuyền bè ra khơi gặp nhiều may mắn và tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân quá cố đã có công xây dựng nên làng.

Với những ai đã có kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng, du khách chắc hẳn sẽ biết rằng trong các lễ hội Cầu Ngư không thể thiếu múa hát bả trạo – hình thức tế lễ âm linh trên biển tái hiện tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trên một con thuyền cùng vượt qua hoạn nạn, sóng to gió lớn.

le hoi cau ngu o da nang

Múa hát bả trạo – hình thức tế lễ âm linh trên biển trong lễ hội Cầu Ngư

Sau phần lễ sẽ là phần hội được tổ chức nhộn nhịp, sôi động với các hoạt động thể thao văn nghệ lành mạnh mang bản sắc ngư dân vùng biển. Mở đầu phần hội là cuộc thi lắc thúng giữa các vùng ven biển. Mỗi đội chơi đều cử ra một người khéo léo, giỏi giang trong việc lắc thúng ra khơi để thi đấu với các đội. Tiếp theo là chương trình kéo co giữa các làng ven biển trong thành phố Đà Nẵng.

Mỗi đội chơi tầm 10 người sẽ tham gia kéo co để giành được chiến thắng, đem vinh quang về cho làng của mình. Bên cạnh đó còn có nhiều hoạt động khác như bóng đá bãi biển, đập om... Và nhiều chương trình tiết mục văn nghệ như hát tuồng, hát, hò khoan, hát bội và múa dân gian cũng sẽ diễn ra liên tục trong vòng hai ngày.

le hoi cau ngu o da nang

Cuộc thi lắc thúng được tổ chức tại lễ hội Cầu Ngư hàng năm

Lễ hội Cầu Ngư dần dần trở thành một trong những sự kiện lớn sắp diễn ra tại Đà Nẵng mang đậm nét truyền thống và văn hóa tâm linh của ngư dân miền biển. Lễ hội Cầu Ngư nhằm mục đích bày tỏ lòng thành kính đối với các bậc tiền nhân cũng cầu mong mưa thuận gió hòa một năm đánh bắt bội thu. Đồng thời, qua lễ hội cầu ngư, các ngư dân mong muốn khát vọng được vươn mình ra khơi xa hơn để đánh được nhiều cá hơn.

Lễ hội thể hiện ý thức “uống nước nhớ nguồn” và thể hiện tinh thần đoàn kết gắn bó những các ngư dân làng chài ven biển miền Trung nói riêng và Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó lễ hội Cầu Ngư - một nét văn hóa độc đáo của dân vùng biển Đà Nẵng có ý nghĩa mang tính cộng đồng cao, nhằm nhắc nhở con cháu tưởng nhớ những công đức của các vị tiền hiền đã lập làng, dựng nghề. Du khách đến thành phố Đà Nẵng đừng quên ghé tham gia lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng hàng năm nhé.

Du Lịch Việt Vui Tổng Hợp

Nhận xét
Vietfuntravel support