Tiếng Việt Tiếng anh

Khám phá vẻ đẹp Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long

  • Tue, 08/08/2017
  • 0 nhận xét

Chợ nổi Trà Ôn Vĩnh Long là một trong các chợ nổi lâu đời và nổi tiếng nhất vùng sông nước miền Tây. Khám phá vẻ đẹp Chợ nổi Trà Ôn ở Vĩnh Long, du khách có dịp hiểu thêm về một trong những nét văn hoá sinh hoạt độc đáo và rất đặc trưng của người dân Tây Nam Bộ.

Chợ nổi Trà Ôn nằm ở đâu?

Nói đến miền Tây, người ta lại thường liên tưởng đến các khu chợ nổi truyền thống với hàng trăm ghe thuyền dập dìu ngày đêm. Nếu Hậu Giang có Chợ nổi Ngã Bảy, Sóc Trắng có Chợ nổi Ngã Năm, Cần Thơ có Chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ, Tiền Giang có Chợ nổi Cái Bè… thì tỉnh Vĩnh Long có Chợ nổi Trà Ôn vô cùng nổi tiếng.

cho noi tra on o vinh long

Chợ nổi Trà Ôn - Vĩnh Long

Chợ nổi Trà Ôn ở tại huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Chợ được tổ chức nhóm họp ngay ngã ba hai con sông lớn là sông Hậu và sông Mang Thít. Đây như là điểm hội tụ những “mạch máu” từ khắp nơi xuôi về như Tam Bình, Bình Minh, Cầu Kè, Kế Sách, Sóc Trăng… Và Chợ nổi Trà Ôn cũng chính là chợ nổi cuối cùng nằm trên sông Hậu trước khi đổ ra biển lớn. Bên cạnh họp hai bên bờ sông, Chợ nổi Trà Ôn còn nhóm họp ngay giữa sông với hoạt động “trên bến dưới thuyền” nhộn nhịp, sôi nổi.

Chợ nổi Trà Ôn ra đời từ khi nào?

Khó thể xác định chính xác thời gian ra đời của Chợ nổi Trà Ôn. Chỉ biết rằng chợ nổi có từ rất lâu đời, hình thành cùng khoảng thời gian với các chợ nổi ở miền Tây khác vào thế kỷ XVII, XVIII. Theo một số người dân địa phương, thuở xưa rất nhiều tàu thuyền đi cắt lúa ở những miệt Ngã Bảy, Ngã Năm, Ba Xuyên… thường ghé qua đây trú đêm.

Vào các buổi tối, mọi người thường tụ tập đàn hát đối đáp để tạm quên đi cuộc sống nhọc nhằn, vất vả. Dần dần, địa điểm này trở nên nổi tiếng, thu hút nhiều thuyền ghe đến buôn bán, trao đổi hàng hoá. Cứ thế, Chợ nổi Trà Ôn ngày một định hình, phát triển và tồn tại đến tận hôm nay.

cho noi tra on o vinh long

Chợ nổi Trà Ôn là một trong các khu chợ nổi lâu đời nhất Tây Nam Bộ

Chợ nổi Trà Ôn Vĩnh Long có gì độc đáo?

Chợ nổi Trà Ôn bắt đầu nhóm họp vào 3, 4 giờ sáng và hoạt động cả ngày nhưng đông nhất là từ sáng khoảng 7 giờ đến giữa tầm trưa 10 giờ, 11 giờ. Khi trời bắt đầu nhá nhem tối, những thuyền ghe chuyên chở các loại nông sản đã xuất hiện.

Những chủ người buôn lớn thường sử dụng thuyền máy lớn còn những người bán sỉ lẻ nhỏ thường dùng ghe với nhịp chèo khoan thai. Khác với cái “tĩnh” của chợ thông thường, Chợ nổi Trà Ôn luôn không ngừng chuyển động theo cơn nước, nhất là mỗi khi có tàu máy lớn ra vào, tạo nên những cơn sóng lớn khiến cả một vùng cứ “nhịp nhàng lên xuống”.

Chợ nổi Trà Ôn Vĩnh Long mang tính chất như một khu chợ đầu mối, cung cấp chủ yếu các sản vật địa phương Vĩnh Long nói riêng và miền Tây nói chung. Trong đó, nổi bật nhất là các loại trái cây đặc sản trái cây “dân dã” như dừa, ổi, chôm chôm, mít, cốc, thơm… cho đến những loại trái cây “hạng sang” như sầu riêng, cam sành, xoài cát, măng cụt, bưởi… Tất cả trái cây đều rất tươi, vừa hái ở các miệt vườn.

Một điểm đặc biệt là Chợ nổi Trà Ôn là bán rất đúng giá, thường không nâng cao giá, thách giá dù là dân địa phương hay khách du lịch từ phương xa đến mua hàng. Điều này có lẽ xuất phát từ tính cách hào phóng, chân chất, thật thà và hiền hậu của người dân miền Tây. Nhìn chung giá đặc sản trái cây ở Chợ nổi Trà Ôn rẻ hơn nhiều so với những nơi khác.

Ngoài trái cây, Chợ nổi còn bán gạo, nhu yếu phẩm và đặc biệt là đồ ăn sáng. Nếu có dịp khám phá Chợ nổi Trà Ôn, du khách có thể đi thuyền len lỏi vào khu trung tâm của chợ, mua sắm các loại trái cây đặc sản và thưởng thức bữa sáng thơm ngon, đậm đà hương vị miền Tây. Khám phá Chợ nổi Trà Ôn, du khách có thể cảm nhận không khí náo nhiệt và rất “sầm uất” của chợ nổi truyền thống Tây Nam Bộ. Đồng thời, du khách còn có dịp tìm hiểu thêm về văn hoá, tập quán, đời sống sinh hoạt của người dân miền Tây.

Hiện nay có rất nhiều tour tham quan Chợ nổi Trà Ôn hấp dẫn, để biết thêm, du khách vui lòng tham khảo tại http://dulichvietvui.com.vn/cats/tour-du-lich-mien-tay.html. Bên cạnh Chợ nổi Trà Ôn, các tour này có đưa du khách khám phá nhiều khu chợ nổi nổi tiếng khác tại Đồng Bằng Sông Cửu Long, để biết thêm thông tin về những khu chợ nổi nổi tiếng này, du khách có thể xem bài viết “Top 5 khu chợ nổi nổi tiếng nhất vùng sông nước Nam Bộ”.

cho noi tra on o vinh long

Ghe thuyền tấp nập ngược xuôi trên Chợ nổi Trà Ôn

Khi màn đêm dần buông xuống, Chợ nổi Trà Ôn như “trả lại” sự yên tĩnh về với sông nước. Để rồi mỗi sớm mai, sông nước lại “reo vui, tưng bừng” chào đón ghe thuyền tấp nập ngược xuôi. Nếu du lịch đến với “xứ sở miệt vườn” Vĩnh Long, du khách nhất định phải một lần khám phá nét đẹp Chợ nổi Trà Ôn Vĩnh Long nhé!

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Nhận xét
Vietfuntravel support