Tiếng Việt Tiếng anh

Hướng dẫn cách nấu bún cá lóc Miền Tây cực ngon

  • Thu, 07/09/2017
  • 0 nhận xét

Bún cá lóc miền Tây là một trong các món ngon và hấp dẫn nhất trong văn hoá ẩm thực vùng sông nước Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, không nhất thiết phải đến tận miền Tây mới thưởng thức được bún cá lóc miền Tây mà quý khách hoàn toàn có thể tự tay chế biến ngay tại nhà. Nào, hãy cùng đến với cẩm nang hướng dẫn cách nấu bún cá lóc miền Tây cực ngon để biết cách nấu cũng như bí quyết nấu bún cá ngon nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính để nấu món bún cá lóc miền Tây tất nhiên không thể thiếu cá lóc. Nếu nấu phần có 4 người ăn, quý khách có thể mua tầm 2kg cá lóc, khoảng 1 con lớn hoặc 2 con nhỏ. Để tạo thêm độ ngọt tự nhiên cho nước dùng, quý khách mua thêm 2 bộ xương gà.

huong dan cach nau bun ca loc mien tay ngon

Nguyên liệu chính để nấu món bún cá lóc miền Tây ngon tất nhiên không thể thiếu cá lóc

Tương tự như cách nấu lẩu mắm miền Tây, khi nấu bún cá, người miền Tây cũng thường cho thêm mắm. Mắm là loại đặc sản nổi tiếng gắn liền với vùng sông nước Đồng Bằng Sông Cửu Long. Mắm ở Tây Nam Bộ rất thơm, ngon và nồng. Để có thể nấu một món bún cá lóc miền Tây “chính hiệu” nhất, bên cạnh cá lóc và xương gà, quý khách nên mua thêm 100gr mắm cá linh. Bởi mắm cá linh sẽ góp phần tạo sự đậm đà cũng như sắc vị đặc trưng miền Tây cho món bún cá.

Ngoài các nguyên liệu chính, bún cá lóc sẽ mất hẳn vị ngon nếu thiếu đi các nguyên liệu phụ. Khi nấu bún cá lóc miền Tây, quý khách chuẩn bị một số nguyên liệu phụ như 300gr bắp chuối bào, rau muống, giá; 200gr rau đắng; 50gr húng cây; 50gr hành lá; 50gr gừng tươi; 50gr ngải bún, 100gr nghệ tươi; 1 trái thơm; 5 trái ớt sừng đỏ; 5 cây sả; 1 trái chanh... Về gia vị, quý khách chuẩn bị muối, đường, bột ngọt (bột nêm), nước mắm, tiêu...

Đặc biệt, khi mua nguyên phụ liệu để nấu món bún cá lóc miền Tây, du khách đừng quên mua bún tươi. Nếu từng đi tour du lịch miền Tây, thưởng thức bún cá lóc miền Tây “đúng điệu”, quý khách sẽ thấy người ta thường dùng loại bún dạng sợi nhỏ, mảnh. Thế nên, với phần 4 người ăn, quý khách có thể mua 1kg bún tươi sợi nhỏ tại các khu chợ truyền thống hay lò bún.

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, quý khách sơ chế các nguyên liệu chính. Với cá lóc, quý khách rửa sạch và có thể dùng muối để chà xát nhẹ phần thân cá để tẩy sạch những chất nhờn cũng như giảm bớt mùi tanh. Với xương gà, quý khách rửa bằng nước sạch, để ráo. Sau đó chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Tiếp đến, quý khách sơ chế các phụ liệu: nhặt rau đắng, húng cây, giá, rau muống và rửa với nước muối loãng, xả sạch, để ráo; sả cây rửa, để ráo và đập dập; chanh rửa rồi xắt lát; nghệ bào vỏ rồi xắt nhuyễn; ngải bún bào vỏ rồi đập dập; ớt sừng rửa và xắt lát; hành lá làm sạch rồi xắt nhuyễn; thơm gọt vỏ, xắt lát...

Nấu nước lèo

Sau khi sơ chế các nguyên phụ liệu, quý khách bắt đầu vào công đoạn quan trọng nhất là nấu nước lèo.

- Bước đầu tiên là luộc cá. Quý khách cho khoảng 2 lít nước vào nồi lớn, rồi đun sôi. Khi nước sôi, quý khách thả cá vào cùng với ít sả đập dập và gừng xắt. Luộc cá với sả và gừng sẽ giúp khử đi mùi tanh của cá. Khi cá vừa chín tới, quý khách nhẹ tay vớt ra ngoài và để ráo nước. Tiếp theo, quý khách lọc phần nước luộc cá qua ray để loại bỏ phần cặn. Nước luộc cá sau khi lọc sẽ dùng để nấu nước lèo.

huong dan cach nau bun ca loc mien tay ngon

Luộc cá với sả và gừng sẽ giúp món bún cá ngon hơn và không bị tanh

- Bước thứ hai tách thịt cá ra khỏi xương. Ướp thịt các với muối, tiêu, bột ngọt, đường, nghệ tươi. Theo cẩm nang cách nấu những món ăn miền Tây ngon, thời gian ướp cá khi nấu bún cá lóc nên tối thiểu là 3 tiếng và tối đa là 1 đêm. Thời gian này sẽ đủ để các gia vị thấm vào thịt. Để bảo quản thịt cá trong lúc ướp, quý khách nên cho thịt cá vào tủ lạnh.

- Bước thứ ba, quý khách bắc một chảo lớn, phi thơm tỏi và cho cá đã ướp vào xào nhẹ trên lửa lớn. Khi xào chú ý nhẹ tay và đảo chảo đều để cá không bị nát cũng như bị cháy. Tiếp theo, quý khách bắc nồi nước sôi, cho xương gà vào trụng, rồi để ráo.

- Bước thứ tư, đun sôi phần nước luộc cá đã lọc từ trước, cho xương gà vào và hầm khoảng 30 phút. Sau đó, vớt xương gà ra, lọc nước hầm lần nữa qua ray, quý khách sẽ được nước lèo nấu lần hai. Tiếp đến, phi thơm tỏi và cho nghệ vào xào cùng.

- Bước thứ năm, đun sôi nồi nước lèo đã thu được lần hai, cho hỗn hợp tỏi và nghệ đã xào vào. Kế tiếp, quý khách cho xương gà, mắm cá linh, ớt sừng, sả cây, ngải bún và thơm xắt lát. Đến khi nước sôi lần nữa, quý khách bắt đầu nêm nếp, cho đường, muối, nước mắm, bột ngọt sao cho vừa miệng nhất.

- Cuối cùng, khi ăn quý khách trụng bún tươi và rau qua nước sôi. Sau đó, cho bún, rau vào tô, chan nước lèo, thêm vào lát thịt cá lên trên mặt. Vậy là du khách có thể thưởng thức món bún cá lóc miền Tây tuyệt nhất do tự tay mình nấu.

huong dan cach nau bun ca loc mien tay ngon

Bún cá lóc miền Tây thơm ngon hấp dẫn

Trên đây là cách nấu bún cá lóc miền Tây cơ bản và phổ biến nhất mà Viet Fun Travel tìm hiểu, tổng hợp. Tuy nhiên, ở miền Tây còn có nhiều món bún cá lóc với cách nấu cũng như thành phần nguyên liệu khác nhau, để biết thêm quý khách có thể xem bài viết “Những món bún cá ngon không thể bỏ qua ở miền Tây”.

Hi vọng rằng với các chia sẻ và hướng dẫn cách nấu bún cá lóc miền Tây cực ngon trên, sẽ giúp quý khách có thể tự tay chế biến món bún cá lóc miền Tây ngon nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Nhận xét
Vietfuntravel support