Tiếng Việt Tiếng anh

Giới thiệu chợ nổi Ngã Bảy Phụng Hiệp ở Hậu Giang

  • Tue, 08/08/2017
  • 0 nhận xét

Những chiếc thuyền đầy ắp trái cây ngược xuôi tấp nập nơi chợ nổi dường như là hình ảnh rất đỗi quen thuộc khi nói về miền Tây. Bên cạnh các chợ nổi nổi tiếng như Cái Răng, Cái Bè, Ngã Năm, Phong Điền… Tây Nam Bộ còn vang danh với một khu chợ nổi vô cùng độc đáo khác đó là Chợ nổi Ngã Bảy Phụng Hiệp Hậu Giang. Vậy khu chợ nổi này có gì độc đáo và đặc biệt? Hãy cùng Viet Fun Travel khám phá nhé!

* Tham khảo: Tour du lịch miền Tây chất lượng cao

Một trong các khu chợ nổi tồn tại lâu đời nhất

Chợ nổi Ngã Bảy Phụng Hiệp ra đời vào năm 1915, sau hơn 10 năm khi công trình đào hệ thống kinh xáng quy mô lớn ở miền Tây được hoàn thành. Thuở mới hình thành, Chợ nổi Ngã Bảy quy tụ khoảng hơn 300 thuyền ghe về đây mỗi ngày để trao đổi, buôn bán hàng hoá. Dần dần, theo thời gian, chợ trở thành một khu chợ đầu mối lớn và sầm uất tại Hậu Giang nói riêng cũng như miền Tây nói chung.

cho noi phung hiep o hau giang

Chợ nổi Ngã Bảy là một trong các khu chợ nổi tồn tại lâu đời nhất

Do sức lan toả ngày càng mạnh mẽ, Chợ nổi Ngã Bảy Phụng Hiệp càng phát triển và mở rộng quy mô hơn. Đến những năm 50, 60 của thế kỷ XX, chợ đã được xem là một “trung tâm giao thương hàng hoá lớn của cả miền cực Nam”.

Hoạt động của Chợ nổi Ngã Bảy Phụng Hiệp có vai trò tác động tích cực đến thị trường nông sản của khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Khi ấy, người Pháp thường gọi Chợ nổi Ngã Bảy Phụng Hiệp là “Ngôi sao Phụng Hiệp”. Thậm chí, họ còn từng có ý định xây dựng một thương cảng tại Phụng Hiệp.

Với lịch sử tồn tại hơn trăm năm, Chợ nổi Ngã Bảy là một trong các khu chợ nổi lâu đời nhất vùng sông nước Tây Nam Bộ. Hiện nay, chợ vẫn duy trì hoạt động giao thương tấp nập. Không chỉ giữ vai trò quan trọng về mặt kinh tế, chợ còn mang đến nhiều lợi ích về mặt du lịch. Nơi đây hiện là một trong các điểm du lịch miền Tây hấp dẫn nhất.

Sở hữu vị trí đặc biệt nhất

Theo cuốn “Tìm hiểu đất Hậu Giang” của nhà nghiên cứu Sơn Nam, sau khi đào kinh xáng Xà No nổi tiếng, Công ty Kỹ nghệ Viễn Đông (Sté Francaise Industrielle d’Extrême - Orient) đã tiến hành đào thêm hệ thống các kinh Thốt Nốt, Lái Hiếu nhằm giải quyết việc tưới tiêu và thoát nước cho nông nghiệp miền Tây. Cũng từ những dòng kinh này mà hình thành nên vùng Ngã Bảy.

Nếu Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng được đánh giá có vị trí rất đặc biệt khi nằm tại giao điểm của năm nhánh sông thì Chợ nổi Ngã Bảy Phụng Hiệp lại càng đặc biệt khi toạ lạc tại vị trí vô cùng độc đáo, nơi hội tụ đến bảy dòng kinh, con sông lớn. Theo đó, bảy dòng kinh và sông tại khu Chợ nổi Ngã Bảy lần lượt gồm Cái Côn, Xẻo Môn, Xẻo Vông, Lái Hiếu, Bún Tàu, Quản Lộ - Phụng Hiệp, Mương Lộ.

cho noi phung hiep o hau giang

Chợ nổi Ngã Bảy Phụng Hiệp tọa lạc tại vị trí vô cùng độc đáo, là nơi hội tụ đến bảy dòng kinh, con sông lớn

Vị trí này không chỉ tạo nên nét độc đáo cho Chợ nổi Ngã Bảy mà còn mang đến điều kiện vô cùng thuận lợi về mặt vận chuyển giao thương bằng ghe thuyền từ các ngã, các tỉnh thành khắp nơi. Mời du khách xem thêm bài viết “Đi du lịch chợ Nổi Ngã Năm Sóc Trăng” để biết về Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng - một khu chợ nổi cũng có vị trí khá đặc biệt.

Phương cách bán hàng độc đáo nhất

Hoạt động cùng thời điểm với hai khu chợ nổi lớn khác là Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) và Chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang) nhưng những thập niên giữa cuối thế kỷ XX, Chợ nổi Ngã Bảy Phụng Hiệp có phần nổi tiếng hơn khi là nơi chuyên cung cấp sỉ các loại trái cây không chỉ của Hậu Giang mà của tất cả các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long như sầu riêng, măng cụt, nhãn, chôm chôm, quýt, cam… Mỗi mùa, Chợ nổi Ngã Bảy Phụng Hiệp lại có những loại trái cây thơm ngon riêng.

Ngoài ra, Chợ nổi Ngã Bảy còn cung cấp nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ, thực phẩm rau cải, gia cầm - thuỷ hải sản tươi sống, đồ gia dụng… trong đó nổi bật là mặt hàng chiếu. Những câu ca ngọt ngào sâu lắng nổi tiếng trong bài “Tình anh bán chiếu” của soạn giả Viễn Châu cũng khơi nguồn từ chính Chợ nổi Ngã Bảy: “Ghe chiếu Cà Mau đã cắm sào trên bờ kinh Ngã Bảy. Sao cô gái năm xưa chẳng thấy ra chào”.

Một trong những nét độc đáo của Chợ nổi Ngã Bảy Phụng Hiệp Hậu Giang là mỗi thuyền lớn thường chỉ bán độc nhất một món hàng. Nếu bán trái cây cũng chỉ bán một đến hai loại nhưng đa phần là một loại. So lượng hàng ở mỗi thuyền rất nhiều do mua bán chủ yếu theo dạng sỉ. Giá mặt hàng ở chợ nổi rẻ hơn nhiều nơi khác. Bên cạnh giao thương trong khu vực Đồng Bằng Sông Cửa Long, hàng hoá tại Chợ nổi Ngã Bảy Phụng Hiệp còn toả đi khắp vùng Nam Bộ.

Chính vì những nét đặc biệt và độc đáo này mà ngày nay Chợ nổi Ngã Bảy Phụng Hiệp luôn có sức lôi cuốn và hấp dẫn rất nhiều du khách phương xa đến tham quan, tìm hiểu. Mời du khách xem những chia sẻ thú vị tại http://dulichvietvui.com.vn/blog/kham-pha-cac-cho-noi-doc-dao-nhat-o-mien-tay.html, để biết thêm về một số khu chợ nổi đáo đáo khác của miền Tây.

cho noi phung hiep o hau giang

Nét độc đáo của Chợ nổi Ngã Bảy Phụng Hiệp Hậu Giang là mỗi thuyền lớn thường chỉ bán độc nhất một món hàng

Nếu du khách cần tư vấn hay biết thêm thông chi tiết về du lịch Chợ nổi Ngã Bảy hay các tour du lịch Chợ nổi Ngã Bảy Phụng Hiệp Hậu Giang hấp dẫn, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline Viet Fun Travel 1900 6749.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Nhận xét
Vietfuntravel support