Tiếng Việt Tiếng anh

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày gì

  • Wed, 24/02/2016
  • 0 nhận xét

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương từ lâu đã được công nhận là một trong những ngày quốc lễ của Việt Nam. Từ thời xưa, các triều đại quân chủ và phong kiến Việt Nam đã quản lý Đền Hùng theo cách giao thẳng cho dân sở tại trông nom, sửa chữa, cúng bái, làm Giỗ Tổ vào ngày 10 tháng 3 âm lịch.

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày gì đây là câu hỏi khá quen thuộc của nhiều du khách nước ngoài khi đến tham quan du lịch Việt Nam. Ngày Giỗ tổ Hùng Vương hay Lễ hội vua Hùng là một ngày lễ của Việt Nam, đây là ngày hội truyền thống của dân tộc Kinh tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương. Nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào mồng 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ nhưng được người dân Việt Nam trong và ngoài nước đều kỷ niệm. Vào ngày lễ Giỗ Tổ năm nay Viet Fun Travel có nhiều chương trình Tour du lịch hấp dẫn phục vụ du khách như Tour du lịch Hà Nội Giỗ Tổ, Tour du lịch Sài Gòn Giỗ Tổ, Tour Hội An - Huế Giỗ Tổ, Tour Côn Đảo, SaPa,... và nhiều Tour du lịch hấp dẫn khác.

gio to hung vuong la ngay gi

Nguồn gốc của lễ Giỗ Tổ

Như một niềm kiêu hãnh sâu trong tâm linh, mỗi dân tộc, mỗi quốc gia đều có truyền thuyết riêng cho nguồn gốc của nước và dân tộc mình. Nếu người Trung Quốc giải thích sự ra đời của vũ trụ, của đất nước họ bằng truyền thuyết Bàn Cổ, người Nhật giải thích nguồn gốc dân tộc mình bằng truyền thuyết Izanagi và Izanami, người Việt có truyền thuyết về Lạc Long Quân và Âu Cơ....Truyền thuyết kể rằng Tổ Phụ Lạc Long Quân lấy Tổ Mẫu Âu Cơ sinh ra 100 con, 50 con theo Cha xuống biển, 50 con theo Mẹ lên núi và con cả được truyền ngôi lấy hiệu là Hùng Vương. Ở Việt Nam thường nói đến Giỗ Tổ là nói đến Giỗ Tổ Hùng Vương và đã được công nhận là một trong những ngày quốc lễ của Việt Nam.

ngay gio to hung vuong la ngay gi

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày gì xuất hiện từ khi nào và ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3. Theo những tài liệu còn lưu lại, hình thức sơ khai của Ngày Giỗ Tổ đã xuất hiện rất sớm trong lịch sử, cách đây hơn 2000 năm. Dưới thời Thục Phán – An Dương Vương, cột đá thề đã được dựng trên núi Nghĩa Lĩnh, ghi rõ: “Nguyện có đất trời lồng lộng chứng giám, nước Nam được trường tồn lưu ở miếu Tổ Hùng Vương, xin đời đời trông nom lăng miếu họ Hùng và gìn giữ giang sơn mà Hùng Vương trao lại; nếu nhạt hẹn, sai thề sẽ bị gió giăng, búa dập”. Trong suốt hàng ngàn năm lịch sử, nhiều vị vua có tên tuổi của các triều đại phong kiến Việt Nam ngay từ khi lên ngôi đã từng bước xác lập " ngọc phả " về thời đại Hùng Vương, khẳng định vai trò to lớn của các Vua Hùng đối với non sông đất nước.

Ngày Giỗ Hùng Vương là ngày gì?

Trong ghi chép của cẩm nang du lịch Việt Nam, nước ta có 18 đời vua Hùng. Một đời vua là 1 triều đại. Truyền thuyết ghi 18 đời Hùng vương có tổng cộng 180 vua. Nhưng tại sao chọn ngày giỗ vua tổ là ngày trọng đại coi như ngày khai sinh đất nước mà không chọn ngày sinh hay ngày lên ngôi của ngài. Nghiên cứu cổ sử Trung Hoa mà Sử thuyết họ Hùng cho là Bách Việt sử ta thấy: vua Hạ vũ được tôn là tổ của nhà Hạ nhưng ông Khải mới chính là vua đầu tiên của nhà Hạ, ông Cơ xương vẫn được coi là tổ nhà Chu nhưng thực ra con ông là Cơ Phát mới là vua đầu của nhà Chu. Như vậy nghĩa là ngày giỗ của vua tổ chính là ngày lên ngôi của vua đầu khai sáng triều đại. Quốc gia của người họ Hùng cũng thế, trước khi trở thành 1 vương quốc bao giờ cũng có thời lập quốc, ngày kết thúc thời lập quốc cũng chính là ngày bắt đầu của thời vương quốc, cả thời gian lập quốc được người Việt "siêu nhiên hóa" thành thời trị vì của vua tổ, ngày vua tổ mất chính là ngày lên ngôi của vua đầu tiên tức mốc thời gian bắt đầu có quốc gia dân tộc hay là ngày khởi đầu của lịch sử quốc gia.

den tho hung vuong gio to hung vuong la ngay gi

Với bài viết trên do Viet Fun travel tổng hợp cũng đã trả lời thắc mắc của những ai chưa biết " Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày gì ". UNESCO đã công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng" là "kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại đại diện của nhân loại". Trong dân gian Việt Nam có câu lục bát lưu truyền từ xa xưa: " Dù ai đi ngược về xuôi, Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba ".

Giỗ tổ hùng vương là một ngày lễ lớn nhằm ghi nhớ công lao của những vị vua hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Ngoài thông tin giỗ tổ hùng vương là ngày gì, mời các bạn đón đọc những bài viết khác về ngày giỗ tổ của du lịch Việt Vui, chẳng hạn như giỗ tổ hùng vương được nghỉ mấy ngày hay nên đi đâu chơi ngày giỗ tổ hùng vương...

Nhận xét
Vietfuntravel support