Tiếng Việt Tiếng anh

Đừng quên ghé lại Nhà Lớn Long Sơn Vũng Tàu

  • Wed, 08/05/2019
  • 0 nhận xét
Long Sơn là một xã đảo của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, nơi đây có nhiều cảnh đẹp và còn giữ được nhiều nét tự nhiên, chất phác. Mấy năm gần đây, du lịch phát triển nhiều hơn thì du khách mới dần đến khám phá đảo Long Sơn. Trên đảo có một ngôi nhà nổi tiếng, tới mức có lời khuyên du khách rằng đến Vũng Tàu đừng quên ghé lại Nhà Lớn Long Sơn.

1. Lịch sử Nhà Lớn Long Sơn

Nhà Lớn Long Sơn là ngôi nhà được xây dựng bởi ông Lê Văn Mưu từ năm 1910. Ngôi nhà được xây trong 10 năm, đến năm 1929 thì xây xong. Ông Lê Văn Mưu cùng bạn hữu đã lo tất cả tiền bạc và vật liệu cần thiết để xây dựng nên ngôi nhà này với mục đích thờ cúng đạo Khổng Tử.

Ngôi nhà gồm có chánh điện, lầu Tiên, lầu Phật, lầu Cấm, vườn hoa, nhà khách và cổng tam quan. Tiếp đó, ông Mưu cho xây thêm lầu Dài dành cho khách tham quan đến nghỉ ngơi, rồi xây thêm 5 dãy phố cho người dân nơi khác đến lập nghiệp. Bên cạnh đó, ông còn xây trường học, nhà máy xay lúa gạo, nhà thợ mộc, nhà đèn, kho chứa thóc, hồ chứa nước ngọt, nhà bếp...
 
Đừng quên ghé lại Nhà Lớn Long Sơn Vũng Tàu
Nhà Lớn Long Sơn được xây dựng từ năm 1910

Tất cả các công trình trên đều năm trong một khu vực được gọi là Nhà Lớn. Ông Mưu khi còn sống thường để tóc búi, đi chân trần, để lưng trần và rất tận tụy làm việc nên còn được gọi là ông Trần. Sau này, Nhà Lớn Long Sơn còn được gọi là đền Ông Trần.

Sau khi ông Mưu qua đời, các thế hệ con cháu của ông đã tiếp nối giữ gìn và duy trì Nhà Lớn Long Sơn. Những người trong dòng họ ông Mưu còn sinh sống tại Nhà Lớn Long Sơn vẫn duy trì thói quen tóc búi, mặc áo bà ba và đi chân trần.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm đi du lịch vũng tàu

2. Nhà Lớn Long Sơn có gì đặc sắc?

Nhà Lớn Long Sơn được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia vào năm 1991. Nơi này cũng thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan. Điều đó cho thấy công trình này có nhiều điểm đặc sắc và hấp dẫn:

- Màu sắc: Nhà Lớn Long Sơn được xây dựng từ đầu thế kỷ 20 nhưng màu sắc của nhà không giống các công trình lân cận. Ngôi nhà này được sơn bằng nhiều màu sáng như màu xanh, đỏ tươi, vàng.. Những màu sắc sống động đó khiến cho Nhà Lớn Long Sơn trở nên nổi bật và tươi sáng.
 
Đừng quên ghé lại Nhà Lớn Long Sơn Vũng Tàu
Nhà Lớn Long Sơn nổi bật với nhiều màu sắc

- Kiến trúc: Nhà Lớn Long Sơn nhìn vừa thoáng mát với nhiều khung cửa sổ, những đường hành lang dài, lại vừa mang đậm nét dân dã của Việt Nam với cửa gỗ, ngói đỏ và nhà được chia làm nhiều gian.

- Nội thất: Rất nhiều vật dụng trong Nhà Lớn Long Sơn được cẩn hoa cương và làm từ gỗ xà cừ nên dù nhiều năm tháng trôi qua, các vật dụng đó vẫn giữ được nét đẹp như ban đầu. Trong Nhà Lớn cũng có trưng bày nhiều món đồ cổ giá trị do chính ông Mưu đưa về qua các chuyến hàng xa.

- Lòng hiếu khách: Nhà Lớn Long Sơn hiện nay không chỉ do những người hậu duệ của ông Mưu tiếp quản mà còn được nhiều người dân xung quanh đó cùng chung tay gìn giữ. Có nhiều người dân thay phiên nhau đến Nhà Lớn để làm công quả. Vào các dịp lễ Tết, nhiều người đến đây và chia nhau công việc: người thì làm bánh, người quét dọn, người nấu cơm, người tiếp khách... tạo nên không khí đông vui.

Khách thập phương đến Nhà Lớn sẽ được thiết đãi nước trà, bánh ít trần, khoai mì hấp nước cốt dừa... Những du khách nào ở xa muốn nghỉ lại qua đêm thì sẽ được sắp xếp chỗ và mời cơm chay miễn phí.
 
Đừng quên ghé lại Nhà Lớn Long Sơn Vũng Tàu
Du khách đến Nhà Lớn Long Sơn sẽ được mời trà, bánh ít trần và khoai mì hấp cốt dừa

- Tính cộng đồng: Nhà Lớn Long Sơn có hai dịp lễ lớn mỗi năm, đó là lễ vía ông Trần vào ngày 20/2 âm lịch và ngày Trùng Cửu rơi vào 9/9 âm lịch. Khi đến hai ngày này, hàng nghìn người từ các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam Bộ kéo về dự lễ.

>>> Xem thêm: "check in" ngay 15 địa điểm chụp hình sống ảo đẹp "không góc chết" ở Vũng Tàu tại https://www.vietfuntravel.com.vn/blog/nhung-dia-diem-chup-hinh-dep-o-vung-tau.html

3. Một số lưu ý khi tham quan Nhà Lớn Long Sơn

- Nhà Lớn Long Sơn nằm ở đường 28/4, thôn 10, xã Long Sơn, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Du khách trước khi đến có thể liên hệ theo hai số điện thoại sau: 0643844044 – 0913369874.

- Trước khi vào tham quan Nhà Lớn, du khách nên để lại những đồ đạc cồng kềnh bên ngoài. Du khách nên ăn mặc kín đáo và không nên đội nón, mang khăn trên đầu khi đi ngang qua gian thờ. Du khách không nên tự ý quay phim chụp ảnh mà nên hỏi ý chủ nhà trước.
 
Đừng quên ghé lại Nhà Lớn Long Sơn Vũng Tàu
Du khách nên ăn mặc kín đáo khi đến Nhà Lớn Long Sơn

- Ở đây không có hiện tượng chèo kéo du khách, không khí yên tĩnh và khách tới đều được đón tiếp niềm nở. Đối diện Nhà Lớn là một khu chợ có bán một số loại đặc sản Long Sơn rất hấp dẫn.

- Giờ mở cửa của Nhà Lớn Long Sơn là 8h – 17h nên du khách lưu ý đi cho đúng giờ, tránh trường hợp đến rồi mà không vào được vì đóng cửa.

>>> Xem thêm: Dia diem du lich vung tau

Nhà Lớn Long Sơn là địa điểm du lịch Vũng Tàu đặc sắc và có nhiều điều thú vị. Du khách đến thăm Nhà Lớn Long Sơn có thể kết hợp đi tham quan đảo Long Sơn, làng chài Long Sơn và thưởng thức món hàu nổi tiếng ở đây. Chúc du khách sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ và ấn tượng khi đến với Nhà Lớn Long Sơn nói riêng và đảo Long Sơn nói chung nhé.
 
Du lịch Việt Vui tổng hợp
Nhận xét
Vietfuntravel support