Tiếng Việt Tiếng anh

Đi du lịch Sapa nên ăn gì?

  • Wed, 20/01/2016
  • 0 nhận xét

Thắng cố, cuốn sủi, đá mầm… là những cái tên quen thuộc khi trả lời câu hỏi du lịch Sapa ăn gì? Nằm ở vùng Tây Bắc Việt Nam, huyện miền núi Sa Pa (Lào Cai) thu hút khách du lịch không chỉ bởi khung cảnh nhiên nhiên tươi đẹp và nền văn hóa đa dạng mà còn nổi tiếng với những món ăn độc đáo. Sau đây là danh sách 7 món ăn trứ danh của Sa Pa, Viet Fun Travel xin chia sẻ cùng quý khách.

* Tham khảo và đặt ngay: tour du lịch Sapa 3 ngày

1. Lợn bản

an gi khi du lich sapa

Lợn bản là món ăn nổi tiếng của Sa Pa.

Lợn bản hay lợn Mường Sa Pa là một món ăn nổi tiếng của vùng núi Sa Pa. Đây là giống lợn được lai giữa lợn rừng và lợn Mường. Lợn bản có hình dáng khá nhỏ, một con chỉ nặng chừng 7-10kg, thường được người dân cắp vào nách mang ra chợ bán nên còn được gọi là lợn cắp nách.

Lợn bản được người miền núi nuôi thả rông nên thịt rất săn chắc, ít mỡ và có mùi vị đặc biệt hơn hẳn các loại lợn khác. Một số món ăn ngon được chế biến từ thịt lợn bản phải kể đến là thịt hấp, thịt quay nguyên con, thịt xiên nướng… Các món này thường được chấm cùng với loại muối đặc biệt được làm từ ớt xanh, mắc kén, lá nhọi và hạt dổi giã nhuyễn.

nen an gi khi du lich sapa

 

Rau Cải Mèo là một món ăn đặc sản nổi tiếng ở Sapa

2. Rau cải mèo

Rau cải mèo là món ăn không thể thiếu khi trả lời câu hỏi du lịch Sa Pa ăn gì? Cải mèo có màu xanh sẫm, lá xoăn, giòn và ngọt tự nhiên, là món ăn thường trực trong bữa cơm của người Mông.

Cải mèo có nhiều loại như loại có lông và loại trơn, trong đó loại nhỏ, lá có lông li ti màu trắng thường ngon hơn loại lớn. Theo kinh nghiệm của đồng bào Mông, để giữ nguyên vị ngọt tự nhiên của cải, người nấu không nên dùng dao cắt mà phải ngắt thành từng đoạn.

Món này thường được xào, nấu, luộc hoặc ăn cùng với lẩu… nhưng ngon nhất là xào với mỡ đông hoặc cắt nhỏ, nấu canh cùng với nước gừng giã.

3. Gà đen

an gi khi du lich sapa

Gà đen còn được gọi là gà ác.

Gà đen hay gà ác - loại gà có lớp da màu đen thoạt nhìn có vẻ không hấp dẫn nhưng nếu đã nếm qua hương vị du khách sẽ khó lòng quên được.

Gà đen Sa Pa nổi tiếng bởi thịt thơm ngọt, săn chắc và xương giòn, có thể chế biến thành nhiều món. Trong đó, gà đen nướng mật ong là món ăn nổi tiếng nhất. Gà sau khi sơ chế sẽ để nguyên con tẩm ướp gia vị theo bí quyết của người Sa Pa rồi phết một lớp mật ong vào.

Lật đều gà trên bếp than đến khi dậy mùi thơm thì để ra dĩa. Sự kết hợp tuyệt vời giữa vị giòn, thơm của thịt gà, chua cay của muối tiêu chanh và thơm nồng của lá bạc hà là món quà cho du khách sau những giờ thăm thú những địa điểm du lịch đẹp ở Sapa.

4. Cuốn sủi

Một món ăn khác không kém phần hấp dẫn mà du khách không nên bỏ qua khi du lịch Sa Pa là cuốn sủi hay còn gọi là phở khan. Món ăn sáng quen thuộc của đồng bào Tây Bắc này có thành phần chính gồm bánh phở, củ dong rang giòn, thịt bò, rau thơm, nước sốt, đậu phộng rang, ớt và hạt tiêu.

Khi ăn, thực khách sẽ trộn đều các thành phần này lại với nhau kèm một ít rau sống. Cuốn sủi có vị cay nóng giúp chống lại thời tiết lạnh lẽo của núi rừng Sa Pa nên rất được người dân địa phương ưa chuộng.

nen an gi khi du lich sapa

Mầm Đá hấp - món ăn ngon ở Sapa

5. Mầm đá

Với những ai mê truyện cổ Trạng Quỳnh, cái tên mầm đá có lẽ không phải là xa lạ. Loại rau này có vị như ngồng cải bình thường nhưng ngọt và thơm hơn, chỉ mọc ở Sa Pa từ tháng 11 đến tháng 3 âm lịch hàng năm.

Mầm đá rất dễ chế biến, thường được người dân Sa Pa dùng với muối vừng hoặc trứng dầm nước mắm. Tuy nhiên, do là loại rau hiếm nên để thưởng thức được mầm đá là không dễ.

6. Lẩu cá hồi

an gi khi du lich sapa

Cá hồi Sa Pa có màu hồng cam bắt mắt.

Lẩu cá hồi mà món ăn ưa chuộng của nhiều du khách trong tour du lịch Sapa. Do điều kiện tự nhiên phù hợp, Sa Pa nuôi được giống cá hồi vân nổi tiếng thường sống ở các bờ biển Bắc của châu Âu và châu Mỹ.

Cá hồi Sa Pa có màu hồng cam, thịt ngọt, săn chắc và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Người dân Sa Pa thường chế biến lẩu cá hồi với các loại rau đặc trưng của núi rừng như cải mèo, rau su su tươi, lá giang, hoa chuối, măng chua… Ngoài ra, du khách cũng có thể thưởng thức một số món ăn khác chế biến từ cá hồi như cá hồi nướng, cá hồi nấu cà ri, gỏi cá hồi…

7. Thắng cố

Món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc H’Mông này được chế biến từ thịt và nội tạng ngựa cùng với các loại rau quả như thảo quả, quế chi, hoa hồi… So với các món ăn khác, thắng cố không có màu sắc bắt mắt, hương vị cũng khó nếm. Tuy vậy, nhiều người cho rằng chưa ăn thắng cố coi như chưa biết hết ẩm thực Sa Pa.

Món này thường được ăn kèm với cải mèo và nước chấm pha ớt. Du khách có thể tìm thấy tại các phiên chợ Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa.

nen an gi khi du lich sapa

Chảo thắng cố thơm ngon, hấp dẫn của người dân tộc

Ẩm thực Sa Pa vô cùng đa dạng và phong phú. Trên đây chỉ là những món ăn đặc trưng nhất của phố núi. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về nền ẩm thực này cũng như tham quan các danh thắng nổi tiếng của Sa Pa du khách hãy truy cập vào trang web của Viet Fun Travel hoặc gọi về tổng đài 1900 674908 7300 6749 để được tư vấn. Chúc quý khách và gia đình có một hành trình thật nhiều niềm vui và thú vị!

Nguồn: http://www.vietfuntravel.com.vn/blog/nen-an-gi-o-sapa-nhung-mon-an-ngon-nhat-o-sapa.html

Nhận xét
Vietfuntravel support