Tiếng Việt Tiếng anh

Du lịch Đèo Hải Vân Đà Nẵng - Thiên hạ đệ nhất hùng quan

  • Mon, 15/05/2017
  • 0 nhận xét

Là một trong những đường đèo hiểm trở nhất Việt Nam, Hải Vân luôn mang một sức quyến rũ và cuốn hút riêng, nhất là với những ai đam mê khám phá và trải nghiệm. Nếu có dịp đến với thành phố Đà Nẵng, du khách nhất định đừng quên du lịch Đèo Hải Vân Đà Nẵng - Thiên hạ đệ nhất hùng quan để chinh phục một danh thắng thiên nhiên kỳ vĩ nổi tiếng, để thưởng ngoạn cảnh sắc núi non, biển trời, mây trắng và để thử qua những qua các cung bậc cảm xúc khó quên nhất.

Đôi nét về đèo Hải Vân - “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”

Hải Vân là một trong những con đường đèo nổi tiếng nhất Việt Nam về cảnh đẹp lẫn sự hiểm trở của nó. Không chỉ thế, đèo Hải Vân còn vang danh khắp thế giới khi lọt vào “Top 10 cung đường có phong cảnh đẹp nhất thế giới” do Tạp chí Guardian (Anh) bình chọn. Và hiện nay, đèo Hải Vân cũng trở thành một trong những địa điểm du lịch đẹp ở Đà Nẵng thu hút đông đảo khách du lịch đến khám phá, tham quan.

du lich deo hai van da nang

Hải Vân vang danh khắp thế giới khi lọt vào “Top 10 cung đường có phong cảnh đẹp nhất thế giới” do Tạp chí Guardian (Anh) bình chọn

Đèo Hải Vân có chiều dài khoảng 20km, cao gần 500m so với mực nước biển, thuộc một phần dãy Trường Sơn đoạn chạy sát biển. Đèo nằm ở vị trí ranh giới giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế. Nguồn gốc ra đời cái tên Hải Vân có lẽ là vì khi đứng từ đỉnh đèo có thể chiêm ngưỡng cả vùng biển lớn mênh mông cùng các tầng mây trắng lơ lửng.

Ngoài ra, đèo Hải Vân còn có tên gọi là đèo Ải Vân bởi trên đèo có một cửa ải. Về danh hiệu “Thiên hạ đệ nhất hùng quan” theo một số tài liệu, danh hiệu này được vua Lê Thánh Tông phong tặng trong một lần nhà vua có dịp dừng quân tại đây vào năm 1470.

Trở về với lịch sử đèo Hải Vân, có lẽ nên bắt đầu từ thời đại nhà Trần. Vào thế kỷ XIV, đèo Hải Vân được xem là ranh giới giữa Đại Việt và nước Chiêm Thành. Đến thời nhà Hồ, để cầu hòa, Chiêm Thành đã cắt đất vùng Chiêm Động cùng Cổ Lũy (trong đó có đèo Hải Vân) cho Đại Ngu. Từ đó đèo Hải Vân chính thức thuộc về lãnh thổ của nước ta. Thời vua Minh Mạng, nhà vua đã ban lệnh xây dựng các đường bậc đá tại đèo Hải Vân để tiện việc đi lại, đồng thời dựng thêm cửa ải bảo vệ đèo.

du lich deo hai van da nang

Cửa ải bảo vệ Đèo Hải Vân

Đến thời kỳ thực dân Pháp, tuyến đường bộ đèo Hải Vân được khai phá và dần định hình. Song song với tuyến đường bộ, tuyến đường sắt uốn quanh con đèo cũng được xây dựng. Năm 1966, Mỹ tiến hành xây dựng, mở rộng và nâng cấp thêm đường đèo.

Vào năm 2000, nước ta đã cho xây dựng một tuyến đường hầm xuyên đèo Hải Vân nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông khi qua đèo. Đến năm 2005, tuyến đường hầm xuyên đèo chính thức được khánh thành và thông xe. Tuyến đường này đã góp phần tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho lưu thông giữa hai miền Bắc - Nam.

Tuy đã có tuyến đường hầm xuyên đèo Hải Vân nhưng cung đường đèo hiểm trở trước đây vẫn luôn có một sức hấp dẫn rất lớn, cuốn hút nhiều khách du lịch đến tham quan, thưởng ngoạn. Cùng với các điểm như du lịch đỉnh Bàn Cờ Đà Nẵng, Bán đảo Sơn Trà, Bà Nà Hills… đèo Hải Vân là một trong những điểm du lịch Đà Nẵng nổi tiếng nhất.

du lich deo hai van da nang

Đèo Hải Vân vẫn còn những tuyến đường đèo quanh co, hiểm trở thu hút sự chú ý của dân du lịch gần xa

Những trải nghiệm tuyệt vời khi chinh phục “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”

  • Trải qua nhiều cung bậc cảm xúc

Nhiều du khách từng chinh phục đèo Hải Vân nói rằng điểm khiến họ thích nhất khi đến đây chính là cảm xúc trong suốt quá trình chinh phục đường đèo mang lại. Hải Vân đẹp nhưng Hải Vân cũng vô cùng hiểm trở. Hải Vân như cô gái quyến rũ, yêu kiều, song lại vô cùng đỏng đảnh và có phần kiêu căng. Tuy nhiên, chính sự hiểm trở, sự “kiêu căng” của đèo Hải Vân lại tạo nên sự hấp dẫn lớn với bước chân người khám phá.

Chinh phục đèo Hải Vân sẽ đưa du khách trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau và đôi khi còn có phần lạ lẫm. Đó là cảm giác nôn nao lẫn hào hứng từ khi bắt đầu đoạn đường đầu tiên lên đèo. Đó là cảm giác vô cùng thích thú nhưng lại hồi hộp và lo sợ khi được lượn mình theo những khúc cua nguy hiểm hình chữ Z với độ dốc lên đến 11o. Và đó là cảm giác choáng ngợp, vui sướng và “lâng lâng” khi được hòa mình vào thiên nhiên rừng núi, biển trời Hải Vân, chiêm ngưỡng những cảnh đẹp tuyệt vời nhất.

du lich deo hai van da nang

Một khúc cua “tử thần” trên đèo Hải Vân

  • Thưởng ngoạn cảnh sắc đẹp đến mê hồn

Không phải tự nhiên mà đèo Hải Vân lại có thể lọt “Top 10 cung đường có phong cảnh đẹp nhất thế giới” của Tạp chí Guardian (Anh). Sự kiện nổi tiếng này có lẽ là minh chứng tốt nhất cho vẻ đẹp của đèo Hải Vân đối với những ai chưa từng đến đây. Không chỉ đứng trên đỉnh đèo mà trong toàn bộ cả quá trình chinh phục con đèo, du khách đều sẽ được thưởng ngoạn những nhiều khung cảnh tuyệt sắc. Trong đó, thời khắc Hải Vân đẹp nhất có lẽ là vào lúc bình minh, khi mặt trời dần lấp ló nơi đường biển.

du lich deo hai van da nang

Ngắm nhìn cảnh sắc bình minh nên thơ, xinh đẹp trên đỉnh đèo Hải Vân

Vào những ngày đẹp và quang đãng, từ đèo Hải Vân, du khách có thể ngắm một phần thành phố Đà Nẵng, Cù Lao Chàm, Bán đảo Sơn Trà, Biển Lăng Cô… Và đặc biệt là nhìn thấy Rạn Nam Ô yên bình ở tít xa. Rạn Nam Ô cũng là một điểm du lịch mới nổi của Đà Nẵng với bãi biển yên ả, thơ mộng. Để biết thêm chi tiết về du lịch Rạn Nam Ô, du khách có thể tham khảo bài viết “Khám phá Rạn Nam Ô - Một điểm đến du lịch mới của Đà Nẵng”.

du lich deo hai van da nang

Từ đèo Hải Vân, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố biển nên thơ, xinh đẹp và những địa điểm du lịch hấp dẫn khác như Biển Lăng Cô, bán đảo Sơn Trà hay Cù Lao Chàm...

  • Khám phá di tích Ải Hải Vân

Hiện nay, trên đỉnh của đèo Hải Vân vẫn còn lưu lại di tích của Ải Hải Vân hay Hải Vân Quan. Đây vốn trước kia là một cửa ải được xây dựng nhằm mục đích làm nơi canh gác và bảo vệ đèo. Cửa Ải được xây dựng lần đầu tiên vào thời nhà Trần, sau đó được trùng tu qua nhiều triều đại. Trong đó, lần trùng tu lớn nhất là vào năm 1826, đời vua Minh Mạng, thời Nguyễn.

Cửa ải có hai cửa chính, một cửa trông về Quảng Nam đề “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”, một cửa trông về phủ Thừa Thiên đề “Hải Vân Quan”. Một bên góc có ghi “Minh Mệnh thất cát nhật tạo” (Làm vào ngày tốt năm Minh Mệnh thứ 7). Trong “Đại Nam Thực Lục Chính Biên” có đoạn miêu tả của Hải Vân Quan như sau: “Cửa trước cao và dài đều 15 thước, ngang 17 thước 5 tấc, cửa sau cao 15 thước, dài 11 thước, ngang 18 thước 1 tấc, cửa tò vò đều cao 10 thước 8 tấc, ngang 8 thước 1 tấc. Phía tả hữu cửa quan, xếp đá làm tường, trước sau tiếp nhau”.

du lich deo hai van da nang

Di tích Hải Vân Quan trên đỉnh đèo Hải Vân

Ngoài ra tại đỉnh đèo Hải Vân cũng còn một số vết tích lô cốt quân sự xây dựng vào thời Pháp và Mỹ. Du lịch đèo Hải Vân, du khách có thể tham quan những di tích này. Và đặc biệt, chụp ảnh và ngắm cảnh tại đây rất đẹp.

Làm sao để du lịch đèo Hải Vân Đà Nẵng?

Vì đa phần các phương tiện giao thông qua đèo Hải Vân đều đi tuyến đường hầm đèo nên tuyến đường đèo Hải Vân khá vắng chủ yếu chỉ có khách du lịch tham quan. Để du lịch chinh phục đèo Hải Vân, du khách có thể tham gia các tour khám phá đèo Hải Vân, xem chi tiết tại http://dulichvietvui.com.vn/cats/tour-du-lich-da-nang.html. Với các tour này, du khách sẽ vừa được thưởng ngoại Hải Vân vừa được thuyết minh giới thiệu chi tiết về lịch sử cũng như các cảnh đẹp của đèo.

Mong rằng qua bài viết “Du lịch Đèo Hải Vân Đà Nẵng - Thiên hạ đệ nhất hùng quan”, Viet Fun Travel có thể giới thiệu đến du khách thêm một địa điểm khám phá kỳ thú và hấp dẫn tại phố biển Đà Nẵng.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Nhận xét
Vietfuntravel support