Tiếng Việt Tiếng anh

Dây Mỏ Quạ - Một Món Ăn Ngon Hấp Dẫn Ở Miền Tây

  • Sat, 22/04/2017
  • 0 nhận xét

Trong rất nhiều đặc sản miền Tây có lẽ các món ăn chế biến từ dây mỏ quạ vẫn khá lạ lẫm với nhiều khách du lịch. Hãy cùng tìm hiểu để hiểu thêm về dây mỏ quạ - món ngon Miền Tây độc đáo, đặc trưng chỉ có riêng ở vùng sông nước.

Dây mỏ quạ - Loại rau dân dã, độc đáo

Dây mỏ quạ là một loại dây leo mọc nhiều trong những khu vườn ở miền Tây vào khoảng đầu mùa mưa từ tháng 4 – tháng 9 âm lịch. Lá mỏ quạ có màu xanh, hình trái tim; hoa mới nở màu trắng, mọc thành từng chùm có mùi thơm thoang thoảng, khi sắp tàn thì chuyển sang màu vàng; còn trái màu xanh, khi lớn phía đuôi của trái uốn cong trông như mỏ quạ.

Vào khoảng tháng 3 năm sau, quả mỏ quạ già sẽ tự nứt vỏ, hạt dẹp, có màu đen và được kết dính với nhau bởi những chùm tơ màu trắng bay theo gió để tự sinh sôi nảy nở rồi tạo thành cây con vào mùa mưa. Đặc biệt, dây mỏ quạ chỉ ra hoa, kết trái một lần và thường kéo dài khoảng 3 – 4 lần nên nó rất quý hiếm.

day mo qua mien tay

Quả mỏ quạ khi chưa chế biến.

Tất cả các bộ phận của dây mỏ quạ đều có thể chế biến thành các món ăn dân dã và độc đáo được nhiều người ưa chuộng như trái non luộc chấm nước thịt kho, cá kho; đọt nấu canh tép hoặc thịt, hoa mỏ quạ xào tỏi, xào tép, thịt bò hay nhúng lẩu…

Dây mỏ quạ còn được dùng để ngâm rượu với tác dụng hoạt huyết, trừ thấp, khu phong, giảm đau; trị các chứng tê thấp, đau lưng nhức mỏi, đổ mồ hôi tay chân… rất hiệu quả. Rượu mỏ quả ngâm khoảng 15 ngày thì dùng được, khi đó rượu sẽ có màu đỏ đậm, uống có vị trắng và mùi thơm đặc trưng của quả mỏ quạ.

Cách chế biến các món ngon từ dây mỏ quạ

Bông dây mỏ quạ xào thịt bò

Bông dây mỏ quạ xào thịt bò là một trong những món ăn ngon ở miền Tây được cả người dân địa phương yêu thích. Cách chế biến món ăn này rất nhanh và đơn giản, chỉ cần rửa sạch thịt bò, thái miếng mỏng và ướp với các loại gia vị như đường, bột ngọt, nước tương…

Còn bông mỏ quạ ngắt cuống, rửa sạch; rau cần xắt khúc và hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái miếng. Sau đó, bắc chảo lên bếp và phi tỏi, cho thịt bò vào xào chín, múc ra đĩa; tiếp theo cho bông mỏ qụa và hành tây vào xào cho chín tới, lưu ý không nên để lâu sẽ làm mất ngon. Cuối cùng trộn đều với thịt bò đã xào, thêm vài cọng rau cần và một ít tiêu rồi múc ra đĩa; đặc biệt món ăn này nếu chấm với nước tương ớt sẽ rất tuyệt vời.

Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt bò hòa quyện với vị ngọt, giòn, thơm đặc trưng của hoa mỏ quạ, hành tây và chút vị cay của tiêu.

day mo qua mien tay

Bông mỏ quạ vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Trái mỏ quạ xào thịt vịt

Nguyên liệu để làm nên món trái mỏ quạ xào thịt vịt hấp dẫn gồm có thịt ức vịt, trái mỏ quạ, hành củ, hành lá, gừng, tiêu. Cách chế biến như sau: đầu tiên rửa sạch thịt vịt, lọc bỏ xương rồi thái miếng mỏng; còn trái mỏ quạ rửa sạch, xắt lát dày; hành băm nhuyễn và gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Cho chảo dầu lên bếp, phi gừng, hành cho thật thơm; sau đó cho thịt vịt vào chảo, đảo đều và nêm gia vị vừa ăn, rồi tiếp tục đun trong lửa nhỏ cho tới khi thịt vịt chín đều mới cho trái mỏ quạ vào xào. Tiếp tục nêm thêm gia vị, cho một ít hành lá cắt khúc và  rắc tiêu vào.

Bông mỏ quạ xào tỏi

Giống như hủ tiếu Mỹ Tho - món ngon miền Tây, món bông mỏ quạ xào tỏi tuy chế biến ăn đơn giản nhưng lại có sức hấp dẫn khó chối từ, khiến ai một lần thưởng thức đều nhớ mãi hương vị ấy không quên. Bông mỏ quạ mới hái về ngắt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước; sau đó băm nhuyễn tỏi, cho vào chảo dầu nóng, phi thơm rồi cho bông mỏ quạ vào, đảo đều vài lần, nêm nếm gia vị và cho hành lá cắt khúc vào, múc ra đĩa, rắc thêm ít tiêu bột.

Chỉ với một đĩa bông mỏ quạ xào tỏi dân dã vừa ngọt vừa giòn lại có mùi thơm riêng biệt đã khiến cho nhiều thực khách muốn ăn thêm nhiều lần nữa. Ngoài ra, có thể dùng bông mỏ quạ tươi nhúng vào lẩu cá lóc cũng rất ngon; khi ăn sẽ cảm nhận được hết vị ngọt của thịt cá lóc, vị mặn của mắm cùng và vị cay của ớt hòa cùng mùi thơm của bông mỏ quạ.

day mo qua mien tay

Bông dây mỏ quạ xào tỏi chế biến đơn giản nhưng hương vị rất thơm ngon.

Canh quả mỏ quạ nhồi cá thác lác

Món canh quả mỏ quạ nhồi cá thác lác cũng giống với cách chế biến món khổ qua hầm thịt, nhưng quả mỏ quạ mềm, thơm và ngọt hơn; đặc biệt làm nước dùng chan cơm sẽ là một món canh hấp dẫn.

Đầu tiên lấy hết ruột trong quả mỏ quạ ra, rửa sạch; còn cá thác lác sống được xay nhuyễn, ướp với thì là, tỏi băm, bột nêm, nước mắm, tiêu rồi nhồi cá vào quả mỏ quạ. Sau đó, phi hành, tỏi rồi cho một ít nước vào nồi đun sôi và thả quả mỏ quạ đã nhồi cá thác lác vào, hầm khoảng 1 – 2 tiếng cho đến khi quả mỏ quạ mềm rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, cho thêm hành lá cắt khúc cho thơm.

Khi ăn, chả cá thác lác hòa quyện với mùi vị đặc biệt của quả mỏ quạ khiến món ăn càng thêm đậm đà hơn.

Dây mỏ quạ không chỉ dùng để chế biến những món ăn thơm ngon, lạ miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nếu có dịp ghé qua miền Tây tham quan, khám phá vẻ đẹp vùng sông nước và thưởng thức những đặc sản độc đáo thì du khách đừng quên trải nghiệm cảm giác vừa ăn các món ăn dân dã từ dây mỏ quạ vừa nhâm nhi cùng một cốc bia lạnh, thật tuyệt vời và đáng nhớ. Mọi thông tin chi tiết về tour du lịch miền Tây, du khách có thể truy cập địa chỉ đường link: http://dulichvietvui.com.vn/cats/tour-du-lich-mien-tay.html

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Nhận xét
Vietfuntravel support