Tiếng Việt Tiếng anh

Cách nấu cháo cá lóc rau đắng đậm chất Miền Tây

  • Mon, 07/08/2017
  • 0 nhận xét

Không cầu kỳ trong cách chế biến, chỉ với những nguyên liệu tươi ngon sẵn có, người miền Tây đã sáng tạo ra món cháo cá lóc rau đắng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Vậy cách nấu cháo cá lóc rau đắng đậm chất Miền Tây cụ thể như thế nào?

Cháo cá lóc rau đắng – Món ăn dân dã “say lòng” du khách

Miền Tây sông nước nổi tiếng với rất nhiều món ăn hấp dẫn và khác lạ như lẩu mắm, lẩu cá linh bông điên điển, cá lóc nướng trui, cháo cua đồng…; trong đó cháo cá lóc rau đắng là món ăn giải nhiệt đặc trưng của miền Tây được nhiều người yêu thích.

Đây là món thường xuất hiện trong bữa ăn của người miền Tây vì cá lóc là một trong những loại thực phẩm tươi ngon sẵn có của vùng sông nước. Còn vào những ngày hè nắng nóng, rau đắng đất cũng mọc đầy ở ven đường đi hoặc trên những cánh đồng. Ngoài ra, còn có loại rau đắng biển mọc ở những chỗ đất trũng nước, cọng tròn lớn, màu xanh đậm; cả hai loại rau này đều ăn được nhưng rau đắng đất lại được ưa chuộng hơn.

cach nau chao ca loc rau dang mien tay

Cháo cá lóc rau đắng là món ăn thân thuộc của mọi gia đình ở miền Tây sông nước.

Cháo cá lóc rau đắng là một món ăn dân dã và quen thuộc với người dân miền Tây nhưng đối với nhiều du khách thì đây lại là món ăn lạ miệng. Nhiều người cảm nhận vị đắng của rau đắng miền Tây rất đặc trưng, không lẫn vào đâu được.

Món cháo cá lóc rau đắngđược chế biến đơn giản từ loại gạo quê, cá lóc đồng, rau đắng và kèm theo những loại gia vị quen thuộc như hạt nêm, nước mắm, bột ngọt… Cá lóc cũng không cần phải đánh vảy, mổ ruột, cạo nhớt hay tẩm ướp gia vị trước và là cá lóc đồng nên khi ăn thịt mềm, dai, rất thơm.

Du khách có thể dễ dàng thưởng thức món cháo cá lóc rau đắng ở bất cứ nơi nào khi tham gia tour miền Tây đến những vùng như Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre. Ngon nhất trong số đó phải kể đến cháo cá lóc tại Mỹ Tho, Tiền Giang. Chỉ với vài chục nghìn đồng, du khách có thể thưởng thức một bát cháo cá lóc rau đắng thơm ngon, dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng và mang đậm chất miền Tây. Ngoài ra, du khách có thể gọi thêm đầu cá lóc ăn kèm với cháo cũng rất ngon mà giá cả lại phải chăng.

Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc rau đắng đậm chất Miền Tây

Nếu không có cơ hội đi du lịch miền Tây, du khách có thể thưởng thức bằng cách học tự chế biến món ngon nức tiếng này ở nhà. Nên nhớ rằng cách nấu cháo cá lóc rau đắng miền Tây thường đặc biệt hơn các loại cháo khác vì dùng nước luộc cá nấu để cháo có vị ngọt thanh tự nhiên hơn.

Để nấu được nồi cháo cá lóc rau đắng ngon đúng điệu miền Tây, đầu tiên du khách phải chọn loại gạo dẻo vừa, có vị ngọt, mùi thơm rồi đem gạo rang sơ trên chảo cho đến khi hạt vàng đều và đem nấu thành cháo.

Tương tự như cách nấu lẩu cua đồng miền Tây, việc chọn nguyên liệu đặc trưng rất quan trọng trong việc quyết định hương vị của món ăn. Món cháo cá lóc rau đắng muốn ngon là phải chọn được những con cá lóc đồng to, ít xương; sau đó đánh vảy, xát muối lên toàn thân để khử hết nhớt và bớt mùi tanh. Đặc biệt, đối với người miền Tây, cá lóc phải để nguyên bộ ruột đã được làm sạch vì đây được xem là phần ngon nhất và làm nên hương vị hấp dẫn của món cháo cá.

cach nau chao ca loc rau dang mien tay

Để nấu cháo cá lóc rau đắng ngon đúng điệu miền Tây phải chọn cá lóc đồng to, ít xương.

Ngoài ra, để cá lóc không bị nhạt và hết mùi tanh, sau khi làm sạch có thể chần cá qua nước sôi với ít muối, gừng, hạt nêm. Cho cá vào nồi luộc chín với 1 lít nước, thêm hành tím đập giập, hạt nêm; nếu trong quá trình luộc cá xuất hiện bọt nổi lên thì vớt hết bọt để nước cá trong hơn.

Khi cá chín thì gắp ra đĩa, gỡ hết phần thịt cá và bỏ phần xương còn tùy sở thích của từng người sẽ tách riêng phần ruột cá và đầu cá. Thịt cá đem ướp với hạt tiêu, hạt nêm trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Sau đó, cho gạo đã rang vào nồi nước luộc cá và nấu cho đến khi gạo nở rồi cho nấm rơm rửa sạch cắt đôi vào nấu cùng. Cuối cùng, cho toàn bộ thịt cá vào nồi đun cùng với cháo thêm khoảng 5 phút và nêm nếm bột ngọt, muối, đường, nước mắm sao cho cháo vừa ăn. Lưu ý không được để rau đắng nấu cùng cháo vì khi rau đắng chín quá sẽ rất đắng và khó ăn.

Bên cạnh đó, để món cháo thêm phần hấp dẫn và có mùi vị đặc trưng, người ta còn cho thêm hành tím, ngò rí và hành lá xắt nhuyễn. Đặc biệt, ở một số quán cháo cá lóc nổi tiếng ở Mỹ Tho còn có cả hũ tương hột bằm để du khách dùng làm nước chấm hoặc gia vị nêm thêm tùy thích.

cach nau chao ca loc rau dang mien tay

Khi nào thưởng thức mới bỏ rau đắng vào cháo ăn kèm để không bị đắng.

Khi ăn, múc cháo ra tô lớn, cho một ít giá sống và ăn kèm với rau đắng – loại rau đặc sản đắng ở đầu lưỡi nhưng sau lại có vị ngọt thanh dịu nhẹ. Sau đó, rắc thêm hạt tiêu, ớt sừng bằm, vắt chút chanh và trộn đều rồi thưởng thức.

Món cháo cá lóc rau đắng miền Tây có sự kết hợp hài hòa giữa mùi thơm của gạo rang, béo ngậy của cá lóc, mùi thơm của tương hột hòa quyện cùng với vị đắng đặc trưng của rau đắng. Mặt khác, món cháo này còn có tác dụng bồi bổ, giải độc cho cơ thể vì rau đắng được xem là một vị thuốc giúp phòng và trị được nhiều bệnh.

Miền Tây là một địa điểm du lịch tuyệt vời dành cho du khách với khung cảnh thiên nhiên nên thơ, trữ tình và nền ẩm thực vô cùng đa dạng, độc đáo. Nếu có dịp đến du lịch miền Tây, du khách đừng quên thưởng thức đặc sản nổi tiếng cháo cá lóc rau đắng để cảm nhận được trọn vẹn hương thơm và mùi vị đặc trưng của món ăn này. Ngoài ra, vùng sông nước này còn có rất nhiều món ăn khác cũng thơm ngon không kém mà du khách có thể tự chế biến ngay tại nhà qua những hướng dẫn cụ thể ở đường link sau: http://dulichvietvui.com.vn/blog/cach-lam-nhung-mon-an-ngon-ba-chay-o-mien-tay.html.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Nhận xét
Vietfuntravel support