Tiếng Việt Tiếng anh

Bí quyết nấu bánh canh cá lóc Miền Tây cực ngon

  • Wed, 03/02/2016
  • 0 nhận xét

Với nước dùng đậm đà ngọt thanh, sợi bánh canh dai mịn, hương thơm lừng khó cưỡng từ thịt cá lóc, rất nhiều người sau khi thử qua món bánh canh cá lóc miền Tây vẫn còn mải quyến luyến hương vị. Tuy nhiên, không phải đến miền Tây mới có thể thưởng thức bánh canh miền Tây chính hiệu mà quý khách có thể tự tay chế biến món bánh canh cá lóc miền Tây tuyệt ngon ngay tại nhà. Hãy đến với “Bí quyết nấu bánh canh cá lóc miền Tây cực ngon” sau để “bỏ túi” cho mình những “tuyệt chiêu” nấu bánh canh ngon nhé!

Đôi nét về món bánh canh cá lóc miền Tây hấp dẫn

Bánh canh cá lóc miền Tây là một món ăn kết hợp giữa sợi bánh canh và nước dùng nấu từ cá lóc – một loại cá cho thịt ngon ngọt được nuôi hay sinh sống tự nhiên nhiều ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Bánh canh cá lóc miền Tây không chỉ là món ăn dân dã mà còn trở thành một món đặc sản trong ẩm thực vùng sông nước Tây Nam Bộ, được rất nhiều người yêu thích.

cach nau banh canh ca loc mien tay

Bánh canh cá lóc miền Tây là một món ăn kết hợp giữa sợi bánh canh và nước dùng nấu từ cá lóc

Bánh canh cá lóc miền Tây chủ yếu được nấu từ hai nguyên liệu chính là sợi bánh canh bột gạo và nước dùng nấu từ cá lóc. Món bánh canh này ăn ngon nhất là khi còn nóng, thêm chút rau đắng, tiêu, hành, ớt. Sợi bánh canh mềm mịn, dai dài, hòa cùng vị nước dùng đậm đà sẽ khiến bất kỳ ai dù là thực khách khó tính nhất cũng phải mê mẩn và lưu luyến hương vị sau khi ăn.

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây tuy không đơn giản nhưng cũng không quá phức tạp hay khó khăn. Chỉ cần nắm một số bí quyết là quý khách có thể tự nấu cho mình cũng như cho người thân, bạn bè một món bánh canh cá lóc miền Tây cực ngon và cực hấp dẫn.

Bí quyết nấu bánh canh cá lóc miền Tây cực ngon

Có hai yếu tố chính quyết định hương vị thơm ngon của bánh canh cá lóc miền Tây đó là nước dùng (hay nước lèo) và sợi bánh canh. Với chủ đề cách nấu những món ăn ngon ở miền Tây hôm nay, cụ thể là món bánh canh cá lóc, Viet Fun Travel xin chia sẻ một số bí quyết để có được nước dùng và sợi bánh canh ngon.

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu

Bí quyết đầu tiên cũng là vấn đề cơ bản nhất để có thể nấu một món bánh canh cá lóc miền Tây ngon đó là chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liêu, phụ liệu và gia vị cần thiết. Nếu thiếu bất kỳ nguyên, phụ liệu nào dù là nguyên liệu chính hay chỉ là những phụ liệu thì cũng rất dễ ảnh hưởng đến hương vị của bánh canh. Về nguyên phụ liệu nấu bánh canh cá lóc thường được phân thành hai nhóm chính: nhóm nguyên, phụ liệu làm sợi bánh canh và nhóm nguyên phụ liệu nấu nước dùng.

Với nhóm nguyên phụ liệu làm sợi bánh canh bao gồm:

- 250 gam bột gạo.

- 130 gam bột năng.

- 600 ml nước lọc.

1 muỗng canh dầu ăn.

1 muỗng cà phê muối.

cach nau banh canh ca loc mien tay

Bột gạo là nguyên liệu chính cần để nấu món bánh canh cá lóc miền Tây

Hiện nay, sợi bánh canh được bày bán khá phổ biến ở các chợ truyền thống. Để tiện lợi, quý khách có thể mua sợi bánh canh làm sẵn. Tuy nhiên nếu muốn thử trải nghiệm cảm giác tự làm sợi bánh canh hay muốn dùng sợi bánh canh sạch đảm bảo vệ sinh an toàn, quý khách có thể tự làm tại nhà.

Với nhóm nguyên phụ liệu nấu nước dùng, nguyên liệu chính gồm có:

- 1 con cá lóc tươi (nên chọn cá còn sống).

- 1 củ hành tây.

- 3 củ hành tím

- 1 trái thơm.

cach nau banh canh ca loc mien tay

Nguyên liệu chính thứ 2 cũng cực kỳ quan trọng, đó là cá lóc

Bên cạnh đó còn cần chủ bị các phụ liệu và gia vị như hành lá, ngò gai, bắp chuối bào, giá, rau đắng, húng cây, sả, chanh, ớt sừng, nghệ, gừng, tiêu, nước mắm, đường, muối, bột ngọt (hoặc bột nêm)... Một số nguyên phụ liệu nấu nước dùng của món bún cá lóc miền Tây cũng giống tương tự nguyên phụ liệu cần chuẩn bị cho cách nấu bún mắm miền Tây ngon.

Sợi bánh canh phải có độ dai, dẻo và giòn

Một tô bánh canh ngon phải có được sợi bánh canh, dai, dẻo và giòn. Sau đây là bí quyết làm sợi bánh canh ngon:

Đầu tiên trộn đều hỗn hợp bột gạo, nước và muối.

- Bước thứ hai đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, liên tục khuấy đều đến khi bột đạt được độ sánh.

- Thứ ba nhấc hỗn hợp ra khỏi bếp, thêm bột năng vào và khuấy đều đến khi có cảm giác bột mịn.

- Thứ tư chuẩn bị một nồi nước sôi trên bếp, cho thêm dầu ăn vào nước.

- Bước thứ năm, cho bột vào khuôn, ép thành sợi cho chảy xuống nồi nước sôi bên dưới.

- Cuối cùng khi sợi bánh canh chín, chuyển màu trắng trong thì vớt lên. Lưu ý, một bí quyết nhỏ giúp có được sợi bánh ngon là sau khi vớt sợi bánh canh lên liền trụng qua nước lạnh.

cach nau banh canh ca loc mien tay

Sợi bánh canh phải có độ dai, dẻo và giòn

Nước dùng đậm đà, thanh ngọt

Nấu nước dùng là công đoạn quan trọng nhất để có món bánh canh cá lóc miền Tây ngon. Và đây cũng là công đoạn khó nhất.

- Đầu tiên trước khi bắt đầu nấu nước dùng, các nguyên phụ liệu phải được làm sạch, đặc biệt là cá lóc. Để khử mùi tanh của cá, quý khách có thể rửa và chà xát nhẹ thân cá bằng muối.

- Bước tiếp theo là chuẩn bị một nồi nước sôi để nấu luộc cá. Khi nước sôi cho củ hành tây, muối, gừng, sả và cá lóc vào luộc. Luộc cá khoảng 5 phút, vớt cá ra và tiến hành ướp cá bằng các gia vị như nước mắm, tiêu, bột ngọt (bột nêm), đường, muối, hành tím thái lát, một ít ớt… Thời gian ướp nên từ 10 đến 20 phút để cá thấm gia vị. Về phần nước luộc cá, quý khách cho qua một cái nồi mới để lọc bỏ phần cặn.

- Bước thứ ba, đun sôi nước luộc cá đã lọc cặn để nấu nước dùng. Khi nước sôi, cho cá vào. Trong thời gian chờ cá mềm, bắt một chảo dầu nóng, phi tỏi, cho thơm đã thái hạt lựu và nghệ tươi vào chảo, tiếp đến cho thêm bột điều. Đảo liên tục rồi tắt bếp. Cho hỗn hợp thơm dầu điều vừa làm vào nồi nước dùng.

- Bước cuối cùng, nêm nếm lại nước dùng. Lưu ý, để tránh cá bị nát hay vỡ, quý khách nên vớt cá ra dĩa riêng. Khi ăn chỉ cần cho bánh canh vào tô, chan nước dùng, cho thêm thịt cá, hành, tiêu là quý khách đã có một tô bánh canh cá lóc miền Tây thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn.

Song song với món bánh canh cá lóc, miền Tây còn có một món bún cá cũng ngon không kém. Quý khách có thể tìm hiểu thêm về món đặc sản này qua bài viết “Những món bún cá ngon không thể bỏ qua ở Miền Tây”.

Thưởng thức bánh canh cá lóc miền Tây cực ngon ở đâu?

Bên cạnh tự nấu, quý khách còn có thể thưởng thức bánh canh cá lóc miền Tây “chính hiệu” khi tham gia những tour du lịch miền Tây. Trong các tỉnh thành Tây Nam Bộ, một số tỉnh thành nổi tiếng nhất với món bánh canh cá lóc ngon có thể kể đến thành phố Cần Thơ, tỉnh An Giang, tỉnh Đồng Tháp…

cach nau banh canh ca loc mien tay

Một số tỉnh thành nổi tiếng nhất với món bánh canh cá lóc ngon có thể kể đến thành phố Cần Thơ, tỉnh An Giang, tỉnh Đồng Tháp…

Ngoài ra, ngay tại chính Sài Gòn, quý khách cũng có thể dùng được món bánh canh cá lóc miền Tây đúng điệu tại một số quán nổi tiếng như Bánh canh cá lóc Phạm Văn Hai (Số 12/20, đường Phạm Văn Hai, phường 2, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh), Bánh canh cá lóc Hiếu Thảo (Số 33, đường Bác Ái, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh), Bánh canh cá lóc Nguyên Hồng (Số 27 Bis, đường Nguyên Hồng, phường 1, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh), Bánh canh cá lóc Thích Quảng Đức (Số 121, đường Thích Quảng Đức, phường 4, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh)…

Với sự “bật mí” và chia sẻ các Bí quyết nấu bánh canh cá lóc miền Tây cực ngon, mong rằng quý khách có thể tự tay thực hiện và hoàn thành một nồi bánh canh cá lóc thơm ngon, hấp dẫn. Cảm ơn Quý khách đã theo dõi bài viết. Để được tư vấn về các tour chương trình ẩm thực miền Tây, xin du khách vui lòng liên hệ 1900 6749.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Nhận xét
Vietfuntravel support