Tiếng Việt Tiếng anh

Bánh pía Sóc Trăng - Một món ăn đặc sản ngon ở miền Tây

  • Wed, 17/05/2017
  • 0 nhận xét

Quá trình sinh sống, giao thoa giữa ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer không chỉ làm cho nền văn hóa của miền Tây trở nên đa dạng, độc đáo mà còn mang đến cho vùng đất này nhiều đặc sản nổi tiếng. Bánh pía là một đại diện tiêu biểu trong số đó và cũng là món quà mà nhiều du khách không thể bỏ qua khi du lịch miền Tây. Bài viết Bánh pía Sóc Trăng - đặc sản nổi tiếng của miền Tây sẽ giới thiệu đến quý khách nguồn gốc và đặc điểm của loại bánh này.

Nguồn gốc bánh pía Sóc Trăng

Từ pía bắt nguồn từ chữ pi-é trong tiếng Triều Châu, có nghĩa là bánh. Đây là một loại bánh của người Triều Châu, có nguồn gốc từ bánh trung thu.

banh pia soc trang - dac san mien tay

Bánh pía là đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng.

Theo nhiều tài liệu lịch sử, bánh pía du nhập vào miền Tây vào khoảng thế kỷ XVII, khi người Minh Hương (tên gọi một bộ phận người Hoa ở miền Nam) di cư sang miền Nam sau thất bại của công cuộc phản Thanh phục Minh. Món bánh này chính là thực phẩm chống đói của người Hoa trong quá trình di cư khi đó.

Trước đây, bánh pía có thành phần khá đơn giản với lớp vỏ được làm bằng bột mì và nhân gồm thịt heo, đậu xanh trộn với mỡ. Sau khi du nhập vào Việt Nam, bánh pía đã được người Việt đã biến tấu, cho thêm nhiều thành phần khác như lòng đỏ trứng muối, sầu riêng, khoai môn để phù hợp khẩu vị. Và tên gọi Bánh pía Sóc Trăng - đặc sản nổi tiếng của miền Tây cũng dần xuất hiện và trở thành đặc sản của vùng đất phía Nam Tổ quốc.

Cách làm bánh pía Sóc Trăng

Bánh pía Sóc Trăng gồm hai phần là phần vỏ và phần ruột. Phần vỏ được làm từ bột mì và đường cát trắng. Sau khi trộn nhuyễn hai thành phần này lại với nhau, người thợ sẽ cán thành các lớp mỏng rồi xếp chồng lên nhau. Cũng vì sự cấu tạo gồm nhiều lớp này, bánh pía còn được gọi là bánh lột da.

banh pia soc trang - dac san mien tay

Bánh pía đơn giản nhưng có cách chế biến khá công phu.

Nhân bánh pía rất đa dạng, gồm đậu xanh, khoai môn, sầu riêng, trứng muối, hạt sen, củ cái, thơm, bơ, xá xíu… Nếu hỏi bánh pía Sóc Trăng loại nào ngon thì khó lòng trả lời được. Bởi lẽ, mỗi loại đều được người thợ chế biến theo một bí quyết riêng. Trong đó, sầu riêng là thành phần không thể thiếu.

Theo tìm hiểu của Viet Fun Travel, bánh bía có độ bùi nhưng không nhão là nhờ bí quyết chế biến đặc biệt của người dân Sóc Trăng. Đó là trộn đậu xanh và khoai môn đã hấp chín với đường, sau đó xay nhuyễn và trộn thêm ít mỡ nước. Riêng phần mỡ làm nhân bánh, người thợ thường xắt sợi và ướp đường để giữ được lâu.

Bánh sau khi được miết kín nhân và tạo hình sẽ được đóng dấu nhãn hiệu bằng một lớp màu thực phẩm màu đỏ ngay bên ngoài bánh và áo một lớp lòng đỏ trứng để thêm hấp dẫn. Sau cùng, bánh được đặt vào khay, đem vào lò nướng đến khi các thành phần chín đều và có màu vàng ươm thì được.

Bánh pía Sóc Trăng không quá béo lại nồng nàn hương vị sầu riêng, thực khách chỉ cần ngửi thôi cũng đã ngây ngất. Lớp vỏ vàng ươm quấn lấy phần đậu xanh vàng vàng, trong cùng là màu đỏ tươi của trứng muối.

Nếm một miếng bánh, du khách sẽ cảm nhận được sự kết hợp ăn ý của phần vỏ bánh mềm dẻo, nhân đậu xanh bùi bùi, trứng muối béo ngậy và mùi sầu riêng thơm phức. Đây là món bánh quen thuộc của người dân miền Tây trong những bữa trà sáng và cũng là món quà mà du khách không thể bỏ qua mỗi khi đặt tour miền Tây của Viet Fun Travel.

Làng bánh pía Vũng Thơm

Nằm tại xã Phú Tâm, huyện Mỹ Tú, thị tứ Vũng Thơm được xem là khởi thủy của nghề bánh pía ở Sóc Trăng. Thành lập từ khoảng 80-90 năm trước, ngày nay làng bánh pía Vũng Thơm đã có trên dưới 40 lò sản xuất bánh.

banh pia soc trang - dac san mien tay

Vũng Thơm là nơi tập trung nhiều lò sản xuất bánh pía nhất Sóc Trăng.

Điểm đặc biệt của làng nghề bánh pía này là không sử dụng chất tạo hương liệu. Hầu hết các thành phần, đặc biệt là sầu riêng đều được tuyển chọn từ các miệt vườn miền Tây. Bên cạnh phương pháp làm bánh gia truyền thì đây có lẽ là nguyên do giúp cho bánh pía Vũng Thơm luôn có lớp vỏ mềm dẻo, mịn màng và phần nhưn ngon không thể chê vào đâu được.

Ngày nay, bánh pía được sản xuất ở nhiều nơi trong cả nước. Tuy nhiên, chỉ tại Sóc Trăng, loại bánh này mới trở thành thương hiệu và gây vấn vương cho khách đường xa.

Một số hiệu bánh pía nổi tiếng ở Sóc Trăng mà du khách có thể mua khi du lịch đến đây như bánh pía Quãng Trân, bánh pía Minh Dũng, bánh pía Tâm Huê Viên, bánh pía Tân Hưng…

Du nhập vào Việt Nam từ một biến cố lịch sử, tuy nhiên bánh pía cũng như những người mang nó đến Sóc Trăng đã chứng minh được giá trị và khả năng hội nhập của loại bánh có một không hai trong cả nước. Đây cũng là một trong 12 món bánh được trang http://dulichvietvui.com.vn/blog/top-12-mon-an-ngon-nhat-o-mien-tay-nen-thu-qua.html đưa vào danh sách những món ăn ngon nhất miền Tây. Nếu có dịp du lịch đến vùng đất này, du khách đừng quên thưởng thức món bánh đặc sản này cũng như mua một ít về làm quà cho người thân và gia đình nhé. Chúc quý khách và gia đình có một hành trình thật nhiều niềm vui và thú vị!

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Nhận xét
Vietfuntravel support