Tiếng Việt Tiếng anh

Bánh pía Sóc Trăng loại nào ngon?

  • Wed, 17/05/2017
  • 0 nhận xét

Bánh pía là một đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng mà hầu như khách du lịch nào đến đây cũng ít nhất một lần nếm thử. Du nhập vào Việt Nam vào khoảng thế kỷ XVII, bánh pía lúc đó là thực phẩm chống đói của người Minh Hương (tên gọi một bộ phận người Hoa ở miền Nam) trong quá trình di cư đến Việt Nam. Trải qua nhiều thế kỷ tồn tại và phát triển, ngày nay bánh pía đã được người dân miền Tây biến tấu và cho ra đời nhiều loại với hương vị khác nhau. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến du khách nguồn gốc, cách chế biến loại bánh này cũng như bánh pía Sóc Trăng loại nào ngon và địa chỉ mua bánh pía uy tín ở Sóc Trăng.

Nguồn gốc bánh pía Sóc Trăng

Bánh pía Sóc Trăng là một biến tấu từ bánh trung thu của người Triều Châu, và sự ra đời của loại bánh này gắn liền với các sự kiện của lịch sử Trung Hoa và Việt Nam trong những năm cuối thế kỷ XVII.

banh pia soc trang loai nao ngon

Bánh pía là một đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng.

Sau khi nhà Minh ở Trung Quốc bị lật đổ, nhiều tướng lĩnh trung thành vẫn âm thầm chiêu binh để tiến hành công cuộc phản Thanh phục Minh. Một số tài liệu lịch sử ghi chép rằng, binh sĩ nhà Minh lúc đó đã ăn bánh pía và uống rượu thuốc để có sức chiến đấu.

Cuối thế kỷ XVII, nhận thấy cuộc khởi nghĩa không còn triển vọng, nhiều tướng lĩnh nhà Minh đã đưa binh sĩ sang Đàng Trong xin chúa Nguyễn tỵ nạn. Trong quá trình này, loại bánh đặc biết ấy theo chân người Minh Hương đến định cư và trở thành một trong 12 đặc sản nổi tiếng nhất miền Tây -http://dulichvietvui.com.vn/blog/top-12-mon-an-ngon-nhat-o-mien-tay-nen-thu-qua.html.

Về tên gọi, chữ pía có nguồn gốc từ chữ pi-é trong tiếng Triều Châu có nghĩa là bánh. Ngoài ra, bánh con có tên gọi khác là bánh lột da, do phần vỏ bánh có nhiều lớp da.

Ban đầu, bánh pía được làm từ những thành phần đơn giản như bột mì, mỡ heo và đậu xanh. Về sau, bánh được người Việt và người Hoa biến tấu, cho thêm nhiều thành phần khác như lòng đỏ trứng muối, khoai môn, sầu riêng…

Bánh pía Sóc Trăng loại nào ngon?

Bánh pía gồm nhiều loại như bánh pía thịt lạp, bánh pía khoai môn, bánh pía đậu xanh, bánh pía chay… Mỗi loại có hương vị khác nhau nhưng phổ biến nhất là bánh pía đậu xanh, sầu riêng và bánh pía khoai môn, sầu riêng.

banh pia soc trang loai nao ngon

Để làm ra chiếc bánh pía thơm ngon, đòi hỏi người thợ phải có bàn tay khéo léo.

Theo tìm hiểu của du khách trong tour miền Tây của Viet Fun Travel, một chiếc bánh pía Sóc Trăng gồm 2 phần là phần vỏ và phần nhưn. Cách làm phần vỏ ở các loại bánh tương đối giống nhau: trộn đều bột mì với đường cát trắng, cán thành các lớp thật mỏng rồi xếp chồng lên nhau.

Về phần nhưng, tùy theo loại bánh, người thợ sẽ có cách chế biến riêng biệt. Tuy nhiên, đậu xanh và sầu riêng là hai thành phần không thể thiếu. Để tạo được chiếc bánh pía thơm ngon, người thợ ngoài việc khéo tay trong việc gia giảm nguyên liệu và pha trộn còn phải nắm được bí quyết. Đó là đem hỗn hợp đậu xanh và khoai môn đã hấp chín chà nhuyễn rồi xào với đường trước khi trộn với sầu riêng tươi. Cách này không chỉ giúp cho bánh có độ bùi và hương vị bắt bén hơn mà còn giữ được lâu hơn.

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bánh pía Sóc Trăng ngày càng đa dạng về chủng loại và mẫu mã. Chất lượng bánh cũng ngày càng nâng cao. Đó cũng là lý do mà du khách đến miền Tây không còn phải đắn do lựa chọn bánh pía Sóc Trăng loại nào ngon.

Địa chỉ mua bánh pía Sóc Trăng uy tín

Sóc Trăng hiện có khoảng 50 lò chuyên sản xuất bánh pía, tập trung nhiều ở thị tứ Vũng Thơm (xã Phú Tâm, huyện Mỹ Tú) - nơi khởi thủy của nghề bánh pía Sóc Trăng.

banh pia soc trang loai nao ngon

Quãng Trân là một trong những thương hiệu bánh pía nổi tiếng ở Sóc Trăng.

Được khách du lịch ưa chuống nhất trong số đó phải kể đến Tân Huê Viên, thương hiệu được mệnh danh là vua bánh pía miền Tây. Cơ sở Tân Huê Viên nằm tại số  quốc lộ 1A, ấp Phụng Hiệp, xã An Hiệp, huyện Châu Thành.

Tại đây, du khách sẽ được thưởng thức nhiều loại bánh pía như bánh pía đậu xanh sầu riêng, bánh pía môn sầu riêng, bánh pía thịt lạp, bánh pía mè đen sầu riêng, bánh pía chay dứa, bánh pía chay khóm, bánh pía mè đen và hạt sen… Ngoài bánh pía, Tân Huê Viên còn nổi tiếng với lạp xưởng, các loại kẹo và cà phê.

Một số cơ sở sản xuất bánh pía nổi tiếng khác ở Sóc Trăng mà du khách có thể tham khảo nếu chưa biết mua bánh pía Sóc Trăng ở đâu ngon như như bánh pía Quãng Trân (An Hiệp, Châu Thành), bánh pía Công Lập Thành (An Hiệp, Châu Thành), bánh pía Tân Hưng Lợi (thành phố Sóc Trăng)…

Với những thông tin Viet Fun Travel gợi ý bên trên, chắc rằng du khách đã hiểu thêm về nguồn gốc, cách chế biến cũng như địa chỉ mua bánh pía uy tín tại Sóc Trăng. Hiện nay, vì lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất bánh pía không ngần ngại nhái những thương hiệu nổi tiếng. Nếu không có kinh nghiệm lựa chọn bánh pía uy tín, du khách nên đến trực tiếp các cơ sở sản xuất để không phải mua lầm sản phẩm. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất dành cho du khách là đặt tour du lịch miền Tây của Viet Fun Travel.

Với đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, Viet Fun Travel sẽ giúp du khách chọn lựa được những sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng. Du khách có thể liên hệ tổng đài 1900 6749 hoặc 08 7300 6749 để được tư vấn cụ thể hơn. Chúc quý khách và gia đình có một hành trình du lịch thật nhiều niềm vui và thú vị!

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Nhận xét
Vietfuntravel support